Thái Lan tăng cường kết nối đầu tư với CLMV

27/06/2017 16:38

Bộ Thương mại Thái Lan (MoC) đang tăng cường kết nối giữa các nhà đầu tư Thái Lan và các tập đoàn hay doanh nghiệp thương mại và đầu tư hàng đầu tại các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) để tăng cường cơ hội đầu tư tại đây. 

TIN LIÊN QUAN
thai lan tang cuong ket noi dau tu voi clmv Vấn đề kinh tế sẽ là một thách thức đối với Thái Lan
thai lan tang cuong ket noi dau tu voi clmv Tham gia TPP, kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 0,77%

Đó là thông tin được truyền thông Thái Lan dẫn lời Bí thư thường trực, bà Chutima Bunyapraphasara, ngày 26/5. Theo đó, MoC sẽ thúc đẩy việc thành lập các mạng lưới kinh doanh giữa các nhà đầu tư Thái lan và các doanh nghiệp, cũng như từ khu vực công của các nước CLMV, nhằm trao đổi kinh nghiệm, mở rộng cơ hội kinh doanh tại đây.

thai lan tang cuong ket noi dau tu voi clmv
Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: Getty Images)

Ngoài ra, MoC cũng đã thành lập Viện Kinh tế mới (New Economy Academy) dưới sự giám sát của Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái Lan tăng cường sử dụng công nghệ, mở rộng các kênh thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bí thư thường trực Bộ Thương mại Thái Lan cũng cho biết, chính phủ nước này sẽ đưa ra các ưu đãi trong nhiều lĩnh vực tại khu vực hành lang kinh tế phía Đông EEC nhằm tăng giá trị thương mại và đầu tư của Thái Lan với các nước láng giềng.

Trước đó, hôm 19/6, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết, nước này đã bắt đầu xây dựng kế hoạch tổng thể thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với các nước CLMV nhằm tạo ra sự thịnh vượng chung, trong bối cảnh các nước trên toàn cầu đang cạnh tranh nhau một cách mạnh mẽ.

Kế hoạch trên được kỳ vọng sẽ giúp Thái Lan tăng cường quan hệ thực chất với các nước CLMV, nâng gấp đôi giá trị trao đổi thương mại hai chiều, đồng thời mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Thái đầu tư vào CLMV và ngược lại.

Năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại giữa Thái Lan với các nước CLMV đạt 30,94 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam đứng đầu với kim ngạch thương mại đạt 13,85 tỷ USD, tiếp theo là Myanmar, Campuchia và Lào. 

thai lan tang cuong ket noi dau tu voi clmv CLMV và vùng Đông Bắc Ấn Độ khai phá tiềm năng hợp tác

Sự gần gũi giữa các bang vùng Đông Bắc Ấn Độ với các nước CLMV trên phương diện địa lý, văn hóa cũng như những ...

thai lan tang cuong ket noi dau tu voi clmv Ký kết thỏa thuận thúc đẩy thương mại Việt Nam-Campuchia

Thông qua những ưu đãi mà hai nước dành cho nhau trong bản thỏa thuận, các doanh nghiệp của mỗi nước sẽ có thêm cơ ...

thai lan tang cuong ket noi dau tu voi clmv Doanh nghiệp Thái Lan và CLMV thúc đẩy sử dụng nội tệ cho thương mại

Sử dụng nội tệ trong giao dịch sẽ làm giảm rủi ro phát sinh do biến động tỷ giá hối đoái so với đồng USD ...

(theo TTXVN)