“Thái tử” vào tù, Samsung vẫn "sống" tốt

25/08/2017 16:48

Theo Tòa án quận trung tâm Thủ đô Seoul ngày 25/8, Phó Chủ tịch của Samsung Electronics - người thừa kế của tập đoàn sản xuất smartphone và chip nhớ lớn nhất thế giới Lee Jae-yong vừa bị kết tội hối lộ, khai man và biển thủ công quỹ với mức án 5 năm tù giam.

TIN LIÊN QUAN
thai tu vao tu samsung van song tot Samsung chính thức ra mắt Galaxy Note 8 với nhiều cải tiến
thai tu vao tu samsung van song tot Phó Chủ tịch Samsung bị đề nghị mức án 12 năm tù giam

Như vậy, Lee Jae-yong – người vẫn được coi là “Thái tử Samsung” đã gia nhập danh sách các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc bị kết án tù vì các tội danh có liên quan đến tham nhũng. Ông Lee bị cáo buộc chi 43 tỉ Won (khoảng 38 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận và một công ty của bà Choi Soon - sil, bạn thân bà Park, để được Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh. Ngày 7/8, các công tố viên đã đề nghị mức án 12 năm tù giam với ông Lee. Ông Lee Kun-hee là bố của Lee Jae-yong cũng đã phải lĩnh án 3 năm tù treo vì trốn thuế và biển thủ công quỹ.

Vụ “bê bối quan hệ doanh nghiệp – chính phủ” này đã khiến Hàn Quốc chấn động mạnh vì nó đã phơi bày mối quan hệ mờ ám giữa chaebol hàng đầu và tầng lớp chính trị gia cao cấp. Sau 4 tháng điều tra, 53 buổi của phiên tòa và 59 nhân chứng, các công tố viên Hàn Quốc đã tìm ra mối liên hệ liên quan đến bê bối hối lộ khiến bà Park Geun-hye bị mất chức tổng thống và vướng vào vòng lao lý.

thai tu vao tu samsung van song tot
Người thừa kế của tập đoàn vừa vị kết tội và phải chịu mức án 5 năm tù giam. (Theo The Australian)

Theo đó, ông Lee Jae-yong bị buộc tội hối lộ bà Park để có thể sát nhập hai chi nhánh của Samsung vào năm 2015, đồng thời giúp ông này giữ vững vị trí Chủ tịch của mình. Thông tin từ các công tố viên cho biết, ông Lee và một nhóm giám đốc điều hành khác của Samsung đã tặng 38 triệu USD cho bà Park và bạn thân của bà là Choi Soon-sil. Tuy nhiên, ông này vẫn khẳng định rằng mình là nạn nhân của một vụ tống tiền.

Bản án này đã phủ bóng đen lên khả năng ông Lee sẽ quay trở lại Tập đoàn Samsung mà ông nội mình đã dựng nên cách đây 80 năm. Có thông tin cho rằng, tuy bị bắt từ hồi tháng 2, nhưng ông Lee vẫn có thể điều hành hoạt động của Samsung dù ở trong tù.

Tuy nhiên, điều trớ trêu là, trong lúc người nắm mọi quyền hành của Samsung đang giam giữ thì Samsung Electronics vẫn "sống" tốt và không ngừng tăng trưởng. Sau sự cố Galaxy Note 7 phát nổ hồi năm ngoái, trong trận chiến giành "ngôi vương" trên thị trường smartphone với Apple, Samsung Electronics vừa trở thành công ty công nghệ có lợi nhuận lớn nhất thế giới vào cuối tháng qua. Cổ phiếu Samsung cũng đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại.

Vào tháng 10 năm ngoái, Samsung cho biết, chi phí thu hồi và ngưng kinh doanh Galaxy Note 7 đã "quét sạch" 95% lợi nhuận của mảng kinh doanh điện thoại của họ. Nhưng vượt qua thất bại chưa từng có tiền lệ của thế giới công nghệ, trong quý II vừa qua, Samsung Electronics đã thu về lợi nhuận 10 tỷ USD, tăng lãi ròng lên gần 90%, mà chẳng cần sự có mặt của ông chủ Lee Jae-yong. Galaxy S8 là sản phẩm lớn tiếp theo của Samsung đã có doanh số rất tốt, góp phần vào sự hồi phục của Tập đoàn.

Câu hỏi lớn cho tương lai của Samsung là liệu gia đình ông Lee có thể duy trì được tầm kiểm soát của họ? Và điều đó có tốt cho các quyết định kinh doanh của Samsung hay không? Giới chuyên gia cho rằng, phiên tòa và những bê bối cho thấy ông Lee không còn phù hợp để điều hành Samsung.

Trong khi đó, ông Lee vẫn luôn cố khẳng định mình vô tội, nhưng là một nhân vật cấp cao của Samsung, ông cảm thấy mình có trách nhiệm trong vụ bê bối này. Ông từng tuyên bố: "Tôi đã tự cam kết với bản thân rằng khi tôi nắm toàn quyền, tôi sẽ làm những điều đúng đắn, tuân thủ pháp luật và trở thành một doanh nhân được xã hội và người dân tôn trọng"

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, với sự giám sát chính trị và xã hội tới các Tập đoàn gia đình (chaebol) ngày càng mạnh mẽ, ông Lee Jae-yong có thể sẽ phải đối mặt với một chặng đường gian nan hơn. Ngay cả nếu không bị kết tội thì Tổng thống mới của Hàn Quốc Moon Jae-in đã hứa sẽ thực hiện các biện pháp nhằm làm suy yếu sự thống trị của các chaebol tới nền kinh tế Hàn Quốc.

thai tu vao tu samsung van song tot Galaxy Note 8 sẽ ra mắt với giao diện Android chưa từng thấy

Galaxy Note 8 sẽ ra mắt trong khoảng 1 tuần tới. Những thông tin rỏ rỉ tiếp tục tiết lộ cho người dùng các tính ...

thai tu vao tu samsung van song tot Apple bị Samsung "soán" ngôi đầu thị phần điện thoại thông minh ở Mỹ

Trong quý tài chính kết thúc vào tháng 5/2017, ​​thị phần điện thoại thông minh của Apple ở thị trường Mỹ đạt 34%.

MC.

(theo Bloomberg, NYT)