Thâm hụt ngân sách Mỹ lên 779 tỷ USD - mức cao nhất trong 6 năm

16/10/2018 11:02

Thâm hụt ngân sách Mỹ tài khóa 2018 đã tăng lên khoảng 779 tỷ USD - mức cao nhất trong nhiều năm gần đây.

TIN LIÊN QUAN
tham hut ngan sach my len 779 ty usd muc cao nhat trong 6 nam Chủ tịch Fed: Tăng lãi suất là giải pháp tốt nhất bảo vệ đà phục hồi kinh tế Mỹ
tham hut ngan sach my len 779 ty usd muc cao nhat trong 6 nam Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, ​Fed giữ nguyên lãi suất

Theo giới phân tích, nguồn thu ngân sách từ thuế giảm do chính sách cắt giảm thuế cùng với việc Chính phủ Mỹ bội chi là nguyên nhân khiến ngân sách nước này thâm hụt ngay trong năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump. 

tham hut ngan sach my len 779 ty usd muc cao nhat trong 6 nam
Trong tài khóa 2018, kết thúc vào ngày 30/9, ngân sách Mỹ thu về 3.300 tỷ USD, song bội chi tới 4.100 tỷ USD. (Nguồn: NYT)

Theo báo cáo được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 15/10, trong tài khóa 2018, kết thúc vào ngày 30/9, ngân sách Mỹ thu về 3.300 tỷ USD, song bội chi tới 4.100 tỷ USD. Điều này đã khiến mức thấp hụt ngân sách tăng 17% - mức cao nhất kể từ năm 2012.

Tính theo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thâm hụt ngân sách Mỹ trong tài khóa 2018 tăng tới 9%, tăng mạnh so với mức 3,5% ghi nhận trong tài khóa 2017. Trong khi đó, mức thâm hụt ngân sách trung bình trong 40 năm qua của Mỹ là 3,2% GDP. 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo tình trạng thâm hụt ngân sách liên tục gia tăng sẽ khiến mức nợ công của nước này tăng mạnh trong 30 năm tới nếu các đạo luật hiện hành không được điều chỉnh. CBO dự báo quy mô nợ công của Mỹ có thể chạm mức 100% GDP Mỹ vào cuối thập kỷ tới và tăng tới 152% GDP vào năm 2048, chạm mức cao nhất trong lịch sử nước này. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn bảo vệ chính sách kinh tế hiện nay của chính quyền Tổng thống Trump, khẳng định các chính sách này tỏ rõ hiệu quả kích thích mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế. Theo ông, kết hợp yếu tố này cùng với việc thực thi hóa các đề xuất về cắt giảm chi tiêu ngân sách tránh lãng phí, nước Mỹ sẽ dần đi trên "một con đường tài chính ổn định".

Tháng 12/2017, dự luật cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây của Mỹ đã được Quốc hội nước này thông qua. Đây được xem là thắng lợi pháp lý quan trọng nhất mà ông Trump đạt được trong 11 tháng sau khi nhậm chức, giúp ông hiện thực hóa cam kết trong các chiến dịch tranh cử.

Theo luật này, các doanh nghiệp của Mỹ đã được giảm mạnh từ mức 35% còn 21%. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng được khấu trừ ngay lập tức tiền thuế đối với nhiều khoản đầu tư mới. Chính phủ Mỹ cho rằng việc cắt giảm thuế về lâu dài sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ, từ đó đưa đến nguồn thu lớn hơn. Tuy nhiêm, với báo cáo nêu trên của Bộ Tài chính Mỹ, tính hiệu quả của chính sách cải cách thuế của Mỹ vẫn là một câu hỏi lớn.

tham hut ngan sach my len 779 ty usd muc cao nhat trong 6 nam Trung Quốc sẽ không có cơ hội tiếp tục áp thuế lên hàng Mỹ

Ngày 18/9 (giờ Mỹ), phản ứng trước lời đe dọa trả đũa của Trung Quốc đối với Mỹ ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald ...

tham hut ngan sach my len 779 ty usd muc cao nhat trong 6 nam Trung Quốc: Hành động thương mại của Mỹ sẽ vô ích

Ngày 18/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trung Quốc (CSRC) Fang Xinghai đã phát biểu rằng, các hành động thương mại ...

tham hut ngan sach my len 779 ty usd muc cao nhat trong 6 nam ​Tổng thống Mỹ không hài lòng với chính sách lãi suất của Fed

Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích chính sách lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

(theo CNBC)