Thâm Quyến – Từ làng chài cổ đến công xưởng của thế giới

05/08/2019 18:10
Đan Lê
05/08/2019 18:10

TGVN. Thâm Quyến - thành phố láng giềng của Hong Kong đã dần trở thành trung tâm công nghệ cao của thế giới chỉ trong vài thập kỷ.

TIN LIÊN QUAN
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi Thâm Quyến, làn gió trong lành vùng duyên hải TQ. Ghi chép của phóng viên TG&VN.
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi Đặc biệt như Đặc khu kinh tế
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Dù trước kia Thâm Quyến chỉ là một ngôi làng chài nhỏ, song kể từ khi được chọn là đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1980, thành phố này đã thu hút được rất nhiều nhân tài khắp cả nước và được coi là “phòng thí nghiệm” để Chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách “cải cách và mở cửa”. (Nguồn: Nikkei Asian Review)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Được mệnh danh là công xưởng của thế giới, Thâm Quyến là cái nôi của rất nhiều nhà máy sản xuất hàng loạt thiết bị điện thoại di động thông minh và thiết bị viễn thông khác. Trong bối cảnh các nhà sản xuất dần dịch chuyển hoạt động tại thị trường lớn thứ hai thế giới kể từ năm 2010 để tìm kiếm lực lượng lao động rẻ hơn, “siêu đô thị” Thâm Quyến được cho là bắt đầu có những bước cải cách và chuyển mình mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu này. (Nguồn: Needwant.com)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Không chỉ là quê hương của các công ty tư nhân hàng đầu về công nghệ như Tencent và công ty sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Techonologies, Thâm Quyến còn là một môi trường sôi động và là “miền đất hứa” cho các công ty khởi nghiệp. (Nguồn: Nikkei Asian Review)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Khả năng đổi mới của Trung Quốc, điều mà nước Mỹ đang ngày càng đề phòng, không chỉ bắt nguồn từ việc hỗ trợ chính sách của Bắc Kinh, mà còn từ “năng lượng sáng tạo” của các công ty công nghệ tài năng ở Thâm Quyến và một số thành phố khác của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. (Nguồn: Reuters)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Là nơi đi đầu trong việc triển khai dự án tích hợp trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, kể từ giữa năm 2018, Thâm Quyến đã đưa vào sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt của “gã khổng lồ” Internet Tencent Holdings tại các trường học có tiếng trong thành phố. (Nguồn: Nikkei Asian Review)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Theo trang Nikkei Asian Review, các thiết bị nhận diện khuôn mặt này được trang bị ngay trước cổng trường để tránh trường hợp người lạ ra vào trường, đồng thời để thông báo cho phụ huynh rằng, con em họ đã tới trường an toàn. Không chỉ vậy, một số công cụ công nghệ cao khác cũng đang được áp dụng để đánh giá khả năng giao tiếp ngoại ngữ, cũng như kỹ năng viết chữ Hán của học sinh Trung Quốc. (Nguồn: Daily Mail)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Bên cạnh ứng dụng công nghệ trong giáo dục, Thâm Quyến còn được coi là môi trường lý tưởng để thử nghiệm các dịch vụ công nghệ cao mới, bao gồm các cửa hàng tiện ích tự động hay xe buýt tự lái. (Nguồn: Nikkei Asian Review)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Theo nhận định của nhân viên Eleven Score – chuỗi cửa hàng tiện ích không có người bán hàng, người dân ở Thâm Quyến khá trẻ trung và rất thích tiếp cận với công nghệ mới. Tại chuỗi cửa hàng tiện ích tự động này, khách hàng có thể tự mở cửa để mua hàng vì tất cả sản phẩm ở đây đều được gắn thẻ nhận dạng IC tags. Sau khi lựa chọn xong sản phẩm, người mua sẽ tự ra quầy thanh toán tự động và trả tiền bằng điện thoại thông minh. (Nguồn: Nikkei Asian Review)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi
Song song với ngành tài chính và hậu cần, chính quyền Thâm Quyến cũng đẩy mạnh công nghiệp kỹ thuật cao thành trụ cột chủ lực của thành phố. Cùng Thượng Hải và Bắc Kinh, Thâm Quyến hiện nay đã được coi là một trong ba trung tâm công nghệ cao hàng đầu của Trung Quốc. (Nguồn: Pandabuddy)
tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi Vượt Mỹ và Hong Kong, Singapore trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

TGVN. Singapore là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới trong bảng xếp hạng hằng năm gồm 63 quốc gia và vùng lãnh thổ. ...

tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi Vân Đồn đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Thẩm Quyến, hiện thực hóa mục tiêu thị trường quốc tế

Chuyến bay quốc tế đầu tiên đáp xuống Vân Đồn, giúp sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam chính thức khai mở thị ...

tham quyen tu lang chai co den cong xuong cua the gioi Trung Quốc đưa ra cảnh báo cấp cao nhất với dịch cúm ở Thâm Quyến

Đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp cơ quan chức năng thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) đưa ra cảnh báo cấp cao nhất ...

(theo Nikkei Asian Review)