Thanh niên thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực ASEAN

10/10/2018 19:17

TGVN. Sáng nay (10/10) tại Hà Nội, đại diện thanh niên ASEAN cùng 100 thanh niên Việt Nam tham gia sự kiện “Đối thoại Thanh niên ASEAN về bình đẳng giới: Thanh niên là nhân tố thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực”.  

TIN LIÊN QUAN
thanh nien thuc day binh dang gioi trong khu vuc asean Truyền thông nối liền khoảng cách giới
thanh nien thuc day binh dang gioi trong khu vuc asean Định kiến giới cản trở tiềm năng của phụ nữ

Đây là dịp để kêu gọi thanh niên hành động để xóa bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực giới ở các nước thành viên ASEAN. Sự kiện khép lại chuỗi tập huấn năm ngày “Thanh niên tiên phong vì bình đẳng giới” diễn ra từ ngày 6 đến 10-10, tại Hà Nội. Chuỗi tập huấn do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Trung tâm Tình nguyện quốc gia (VVC) thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Canada tại ASEAN.

Kế hoạch hành động khu vực ASEAN về Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ từ lâu đã nêu bật sự tham gia của giới trẻ. Đó như một yếu tố tạo ra thay đổi xã hội về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ở cả cấp khu vực và quốc gia. Khóa tập huấn nhằm mục đích đảm bảo thanh thiếu niên ASEAN được trang bị đầy đủ kiến thức về giới và bạo lực giới. Từ đó, họ có thể tự tin sử dụng để thực hiện các sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới và loại bỏ bạo lực giới trong cộng đồng.

thanh nien thuc day binh dang gioi trong khu vuc asean
Đại diện thanh niên cùng đưa ra các giải pháp. (Ảnh: XT)

Ông Nguyễn Hải Minh (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Quốc tế Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam) chia sẻ, kế hoạch hành động khu vực ASEAN về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ từ lâu đã nêu bật sự tham gia của giới trẻ. Nó như một yếu tố tạo ra thay đổi xã hội về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ở cấp khu vực và quốc gia.

“Thanh niên chính là chất xúc tác, thúc đẩy sự thay đổi để loại bỏ các rào cản đối với bình đẳng giới và nguồn gốc của sự bất bình đẳng trong cộng đồng”, ông Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh.

Tiếp theo sự thành công trong việc triển khai phong trào HeforShe (Vì những phụ nữ sống quanh ta) tạo nên sự lan tỏa mạnh mẽ ở Việt Nam năm 2015, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp với UN Women triển khai chiến dịch Change Maker (Tạo nên sự thay đổi) - Thanh niên thúc đẩy bình đẳng giới.

Chiến dịch đã tạo được cảm hứng, huy động thanh niên tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đến nay, đã có gần 200 thanh niên trên khắp cả nước được tập huấn để có thể trở thành những người tiên phong khởi xướng những chiến dịch sáng tạo của riêng mình. Một loạt các hoạt động trải dài từ Bắc vào Nam đã được các bạn thanh niên thực hiện nhằm tuyên truyền về bình đẳng giới trong lựa chọn công việc; hỗ trợ người khuyết tật về nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới, bạo lực giới; phá vỡ im lặng về tình trạng quấy rối tình dục…

Bày tỏ quan điểm của mình, ông Đôn Tuấn Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) cho hay: “Chúng tôi tin tưởng rằng, giới trẻ là lực lượng tiên phong, sáng tạo, đầy nhiệt huyết nên khi được kết nối với nhau. Các bạn có khả năng học hỏi nhanh, truyền cảm hứng cho nhau và cho cộng đồng vì mục tiêu chung trong việc nối liền khoảng cách giới”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động, bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam cho biết, các bạn trẻ tham dự diễn đàn đã tự định vị mình là những nhà đổi mới sau khi tham dự khóa tập huấn The Change Makers.

thanh nien thuc day binh dang gioi trong khu vuc asean
Đại diện thanh niên các nước ASEAN. (Ảnh: YN)

“Tôi tin rằng, tinh thần ấy sẽ không dừng lại sau ngày hôm nay, mà đi theo các em trong suốt hành trình cuộc đời. Đây sẽ là cảm hứng cho các em tiếp tục hành động với các bạn trẻ đồng trang lứa tại cộng đồng của mình, dù ở nông thôn hay thành thị. Từ đó để khuyến nghị những biện pháp an toàn tại trường học, đưa bình đẳng giới vào chương trình vận động học đường và phát triển bền vững, cũng như tham dự những nghiên cứu chuyên sâu về phụ nữ và bình đẳng giới”, bà Elisa Fernandez chia sẻ.

Cùng quan điểm, bà Đỗ Thị Kim Hoa (Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) cho rằng: "Chúng tôi rất vui vì trong các nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, vai trò của những tình nguyện viên, đặc biệt là thanh niên tình nguyện luôn xung kích, tiên phong rất quan trọng. Thật ý nghĩa khi các bạn trẻ đại diện cho 10 nước ASEAN đã có mặt tại Việt Nam, cùng nhau tạo ra các sáng kiến mới để góp phần thúc đẩy đạt được mục tiêu bình đẳng giới tại khu vực".

Nhìn lại chuỗi tập huấn, đại diện thanh niên đến từ Brunei - Mohd Faizul Ilham Ibrahim chia sẻ: “Có thể nói, đây là một trong những tập huấn toàn diện nhất mà tôi từng tham dự. Chúng tôi có cơ hội thực hành và có những trải nghiệm thực tế, cung cấp cho chúng tôi sự hiểu biết toàn diện về các vấn đề giới, những thách thức cản trở bình đẳng giới và nguồn gốc bạo lực giới. Khi trở về nước, tôi sẽ dùng kiến thức đã có từ khóa tập huấn này để tăng cường hơn nữa nhận thức và hành động của mọi người về vấn đề này”.

Tại sự kiện, gần 20 đại biểu thanh niên từ các quốc gia ASEAN cùng hơn 100 thanh niên Việt Nam và các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng trao đổi về những thách thức và giải pháp để đạt được bình đẳng giới tại khu vực ASEAN vào năm 2030. Tại đây, các bạn thanh niên đã đưa ra Bản tuyên bố chung của thanh niên ASEAN về bình đẳng giới với mong muốn được ủng hộ từ ASEAN nói chung và các nước thành viên nói riêng.

thanh nien thuc day binh dang gioi trong khu vuc asean Truyền thông nối liền khoảng cách giới

Truyền thông cần tác động để phụ nữ thoát khỏi vỏ bọc định kiến, tìm kiếm sự giúp đỡ; đồng thời tác động lên nam ...

thanh nien thuc day binh dang gioi trong khu vuc asean Định kiến giới cản trở tiềm năng của phụ nữ

Chia sẻ tại diễn đàn đa phương “Thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập” (18/7), Thứ trưởng Bộ Lao động ...

thanh nien thuc day binh dang gioi trong khu vuc asean Bình đẳng giới thời kỷ nguyên số vẫn tồn tại nhiều thách thức

Sáng nay (18/7) tại Hà Nội diễn ra diễn đàn đa phương "Thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập" do ...

Nguyệt Anh