Thanh niên Việt Nam sẵn sàng mang tầm vóc quốc tế!

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay năng động, bản lĩnh, có thể "sánh ngang với các cường quốc năm châu" chia sẻ mối quan tâm chung của thanh niên quốc tế trong các vấn đề toàn cầu.
Thanh niên Việt Nam có thể mang tầm vóc quốc tế!
Đại sứ, Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ).

Nhân dịp nữ sinh viên Phùng Trang Linh (hiện là sinh viên năm thứ 3 Đại học Ngoại thương) tham gia đoàn Việt Nam có bài phát biểu trực tuyến tại Phiên thảo luận “Thanh niên và Giải trừ quân bị” trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ quân bị vừa qua, Báo Thế giới & Việt Nam đã phỏng vấn Đại sứ, Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ) nhằm định vị vai trò của thanh niên Việt Nam trong các vấn đề quốc tế.

Thưa Đại sứ, xin bà cho biết ý nghĩa của việc đại diện Việt Nam được chọn là một trong 4 Đại sứ thanh niên về Giải trừ quân bị phát biểu tại Phiên thảo luận?

Thanh niên trên thế giới ngày nay chiếm 1,8 tỷ người (1/4 dân số thế giới), được thừa nhận có vai trò quan trọng mang lại sự thay đổi toàn cầu, đóng góp vào các vấn đề giải trừ quân bị, hòa bình và an ninh và phát triển bền vững của thế giới. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và Đại hội đồng LHQ đã thông qua một số Nghị quyết nêu rõ vai trò của thanh niên trong vấn đề này, trong đó phải kể đến Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ số 2250 (năm 2015) lần đầu tiên xác lập khung khổ chính sách quốc tế công nhận vai trò quan trọng của thanh niên trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột, duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh.

Năm 2019, Văn phòng Liên hợp quốc về giải trừ quân bị (UNODA) đã khởi động sáng kiến “Thanh niên vì Giải trừ quân bị” (Youth4Disarmament) để thu hút, giáo dục và trao quyền cho thanh niên nhằm tạo thuận lợi cho thanh niên tham gia một cách có ý nghĩa trong lĩnh vực giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Để thúc đẩy vai trò của thanh niên trên lĩnh vực này, trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ quân bị, lần đầu tiên đã diễn ra Phiên thảo luận về “Thanh niên và Giải trừ quân bị” vào ngày 12/8 tại Geneva.

Hội nghị Giải trừ quân bị là diễn đàn đàm phán đa phương toàn cầu duy nhất về giải trừ quân bị với 65 quốc gia thành viên, đại diện hầu hết các khu vực, các nhóm nước với nhiều trình độ phát triển khác nhau. Việt Nam lần đầu tiên tham gia các cuộc họp của hội nghị năm 1993 và trở thành thành viên đầy đủ năm 1996.

Chương trình đã chọn ra 10 thanh niên xuất sắc từ 6.515 ứng cử viên đăng ký, gồm đại diện Anh, Lebanon, Đức, Nigeria, Ai Cập, Uganda, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Nam Phi và Việt Nam.

Việc nữ sinh viên Việt Nam Phùng Trang Linh, 1 trong 4 quán quân của chương trình Thanh niên vì giải trừ quân bị được mời phát biểu tại Phiên thảo luận quốc tế này mang nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, điều này cho thấy thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay năng động, bản lĩnh, được đào tạo bài bản, chia sẻ mối quan tâm chung của thanh niên quốc tế trong lĩnh vực giải trừ quân bị, đóng góp cho việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.

Thứ hai, nội dung bài phát biểu của Trang Linh thể hiện ý nghĩa, cam kết của Việt Nam, một quốc gia vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, đối với vấn đề quốc tế về giải trừ quân bị, phi quân sự hóa và ngăn chặn bạo lực vũ trang.

Thứ ba, việc này cũng phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với thanh niên, khuyến khích và hỗ trợ thanh niên tham gia tiến trình hoạch định chính sách; thế hệ thanh niên được đào tạo, có kiến thức, bản lĩnh, sẵn sàng tham gia thảo luận về giải trừ quân bị, ngăn ngừa xung đột, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế và khu vực, phù hợp với tinh thần các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng LHQ về thanh niên và giải trừ quân bị, hòa bình và an ninh.

Thứ tư, việc nữ sinh Việt Nam phát biểu về giải trừ quân bị cho thấy sự tiến bộ của nữ thanh niên Việt Nam cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước ta nâng cao sự tham gia và vai trò của phụ nữ, nữ thanh niên trong các lĩnh vực, kể cả giải trừ quân bị, hoạt động gìn giữ hòa bình vốn hầu như là lĩnh vực “độc quyền” của nam giới.

Xin Đại sứ đánh giá về trình bày của đại diện thanh niên Việt Nam tại Phiên thảo luận Thanh niên và Giải trừ quân bị vừa qua? Phía Chủ tịch luân phiên Canada và các nước tham dự Hội nghị có phản hồi gì?

Bài phát biểu của sinh viên Phùng Trang Linh có nội dung đầy đủ, xúc tích, nêu ra những khó khăn, thách thức đang cản trở sự tham gia toàn diện của thanh niên trong vấn đề giải trừ quân bị, từ đó kiến nghị một số giải pháp khắc phục.

Bài phát biểu của đại diện thanh niên Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của Chủ tọa Phiên họp là Đại sứ Canada, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của Hội nghị Giải trừ quân bị, cũng như của nhiều đại biểu tham dự.

Một số đại biểu cho rằng bài phát biểu này tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thế giới đối với vấn đề giải trừ quân bị, là lĩnh vực đàm phán có rất nhiều khó khăn để đạt đồng thuận.

Thanh niên Việt Nam có thể mang tầm vóc quốc tế!
Nữ sinh viên Việt Nam Phùng Trang Linh, 1 trong 4 quán quân của chương trình 'Thanh niên vì giải trừ quân bị', được mời phát biểu tại Phiên thảo luận quốc tế. (Nguồn: UN)

Đối với thanh niên Việt Nam, vấn đề giải trừ quân bị nói riêng và các vấn đề quốc tế nói chung vẫn còn tương đối “xa cách” trong việc tiếp cận hay thể hiện tiếng nói, quan điểm. Phải chăng sau sự kiện này, vai trò và sự tham gia của thanh niên Việt Nam trong các vấn đề quốc tế sẽ được thúc đẩy hơn, thưa Đại sứ?

Không chỉ đối với Việt Nam mà với không ít quốc gia trên thế giới, vẫn còn những rào cản nhất định đối với thế hệ trẻ trong tham gia vào các vấn đề quốc tế mang tính chuyên môn cao như vấn đề giải trừ quân bị.

Tuy nhiên, hiện nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của cách mạng công nghiệp và công nghệ số, thế hệ trẻ đang có những cách thức mới để tương tác, đưa ra những giải pháp táo bạo hơn đối với các vấn đề quốc tế nói chung và giải trừ quân bị nói riêng.

Việc đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu tại một diễn đàn quốc tế lớn, mang tầm vóc toàn cầu như Hội nghị Giải trừ quân bị sẽ khuyến khích thanh niên Việt Nam mạnh dạn, tích cực tham gia các vấn đề quốc tế trong thời gian tới.

Tôi cho rằng giới sinh viên, thanh niên Việt Nam với tinh thần ham học, sáng tạo, sẽ không ngừng nâng cao kiến thức, phát huy ứng dụng công nghệ số, cùng với việc tham gia vào giải quyết các vấn đề trong nước, cũng đồng thời quan tâm, tham gia tích cực hơn vào các vấn đề quốc tế như giải trừ quân bị, gìn giữ và thúc đẩy hòa bình và an ninh, thương mại và phát triển, sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo, trao quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, thế giới số...

Từ góc độ Phái đoàn đại diện Việt Nam ở Geneva, nơi tập trung khoảng 40 tổ chức/cơ quan quốc tế liên chính phủ, Phái đoàn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tại địa bàn về sự kiện, chương trình quốc tế dành cho thanh niên, đồng thời tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cho các hoạt động, nỗ lực của sinh viên, thanh niên trong nước quan tâm nâng cao nhận thức, tham gia sự kiện, chương trình quốc tế.

Gần đây nhất, Phái đoàn đã giới thiệu với Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới về nhóm 3 học sinh ở Hà Nội sáng chế mũ Vihelm phòng chống Covid-19, trao đổi về thanh niên tham gia lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đồng thời nhóm đã giới thiệu sáng chế, khẳng định sẵn sàng chuyển giao công nghệ miễn phí cho các nước thu nhập thấp để góp phần ứng phó hiệu quả với đại dịch vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thanh niên Việt Nam có thể mang tầm vóc quốc tế!
Phùng Trang Linh, sinh viên Đại học Ngoại thương, 1 trong 10 quán quân của chương trình Youth4disarmament.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế, tích cực, chủ động tham gia vào các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương, các cán bộ ngoại giao trẻ nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung cần trau dồi, học hỏi những gì để trở thành thế hệ thanh niên quốc tế hiện đại?

Nhiệm vụ đối ngoại song phương và đa phương của Việt Nam vốn đã nặng nề, trong thời gian tới sẽ càng chịu áp lực lớn hơn, vừa thích ứng với bối cảnh thế giới và khu vực biến động mạnh, khó lường, vừa phục vụ những chiến lược, mục tiêu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, nhất là nhằm phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, cán bộ ngoại giao trẻ và thanh niên Việt Nam nói chung cần nắm vững chủ trương của Đảng và Nhà nước ta thúc đẩy hội nhập quốc tế, chủ động tham gia, tích cực đóng góp, nâng cao vai trò của Việt Nam trong xây dựng, định hình các thể chế đa phương, và trong những vấn đề, các cơ chế quan trọng, có tầm chiến lược đối với lợi ích của nước ta, phù hợp với khả năng và điều kiện cụ thể.

Để đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế, đối ngoại đa phương, mỗi cán bộ, thanh niên cần không ngừng nâng cao bản lĩnh, phẩm chất, năng lực cả về chuyên môn, ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ số, phong cách chuyên nghiệp, tư duy sáng tạo; chủ động thích ứng linh hoạt với yêu cầu của công tác đối ngoại trước chuyển biến của tình hình.

Đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội học, gặp gỡ, trình bày và thảo luận trực tuyến, ngoại giao số, ngoại giao 4.0… Các bạn trẻ cần coi hoạt động trực tuyến là kênh hiệu quả để nắm bắt thông tin phục vụ công tác nghiên cứu, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt trong việc tìm hiểu những vấn đề mới liên quan đến lợi ích của nước ta, thuộc lĩnh vực hoạt động đa phương hay lĩnh vực được giao phụ trách.

Bên cạnh đó các bạn trẻ cần phải học hỏi rèn luyện kỹ năng mềm như nâng cao khả năng ứng phó và tự thích ứng trong một môi trường học tập, làm việc liên tục có những thay đổi, rèn luyện phương pháp tư duy logic, nâng cao trình độ ngoại ngữ cùng với năng lực chuyên môn, các kỹ năng ngoại giao số... để thúc đẩy hợp tác liên ngành, song phương và đa phương, góp phần đẩy nhanh hội nhập quốc tế, thực hiện thành công chiến lược bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước bền vững.

Xin chân thành cảm ơn Đại sứ!

Ngoại giao Việt Nam qua hình ảnh, tài liệu lưu trữ

Ngoại giao Việt Nam qua hình ảnh, tài liệu lưu trữ

76 năm đồng hành, phục vụ sự nghiệp đối ngoại, có thể nói Lưu trữ Ngoại giao, đặc biệt là tài liệu lưu trữ là ...

Đào tạo nhân lực chuyển đổi số từ góc nhìn báo chí đối ngoại và truyền thông quốc tế

Đào tạo nhân lực chuyển đổi số từ góc nhìn báo chí đối ngoại và truyền thông quốc tế

Để không nằm ngoài sự chuyển mình của đời sống xã hội trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những tác động ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam tự hào vì đã đóng góp cán bộ ưu tú của mình trở thành sứ giả hòa bình của Tổ quốc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga

Baoquocte.vn. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác Việt Nam-Nga trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an với Hội ...
XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung 3/12/2021. xổ số miền Trung hôm nay

XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung 3/12/2021. xổ số miền Trung hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 3/12. trực tiếp xổ số miền Trung 3/12/2021. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 3/12/2021. KQXSMN
Đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam-Liên bang Nga

Đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam-Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Trung tướng Trần Quốc Tỏ làm việc với Thượng tướng Chupriyan Alexander Petrovich, Quyền Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp LB Nga.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Baoquocte.vn. Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Việt Nam và LB Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Nga là một quốc gia lớn có vị trí quan ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét sâu về đêm và sáng, ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét sâu về đêm và sáng, ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng, vùng núi dưới 4 độ; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào, ...
Thúc đẩy hợp tác giao lưu nhân dân với thành phố Saint Petersburg và Hiệp hội nhân dân Á-Âu

Thúc đẩy hợp tác giao lưu nhân dân với thành phố Saint Petersburg và Hiệp hội nhân dân Á-Âu

Baoquocte.vn. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của thành phố Saint Petersburg và Hiệp hội nhân ...
Thổ Nhĩ Kỳ: Triển vọng phát triển của UAV Bayraktar Akıncı

Thổ Nhĩ Kỳ: Triển vọng phát triển của UAV Bayraktar Akıncı

Baoquocte.vn. Baykar hợp tác sản xuất UAV hạng nặng đáp ứng những hợp đồng béo bở từ các đối tác trên thế giới.
Covid-19: Trung Quốc phát hiện chìa khóa 'hóa giải' đại dịch?

Covid-19: Trung Quốc phát hiện chìa khóa 'hóa giải' đại dịch?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố phân lập được một loại kháng thể có thể ngăn ngừa được tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.
XSMN 3/12, kết quả xổ số miền Nam 3/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 3/12, kết quả xổ số miền Nam 3/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 3/12. trực tiếp xổ số miền Nam 3/12/2021. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 6. xổ số hôm nay 3/12/2021. KQXSMN.
Quan hệ giữa dân tộc với tôn giáo ở Tây Nguyên: Xu hướng biến đổi và định hướng chính sách

Quan hệ giữa dân tộc với tôn giáo ở Tây Nguyên: Xu hướng biến đổi và định hướng chính sách

Baoquocte.vn. Với hơn 5 triệu người sinh sống cùng nhiều thành phần dân tộc đa dạng, phong phú, tỷ lệ đồng bào có tôn giáo ở Tây Nguyên khá cao.
Tổng thư ký LHQ: Cách duy nhất để thế giới thoát khỏi đại dịch là tiêm chủng toàn cầu

Tổng thư ký LHQ: Cách duy nhất để thế giới thoát khỏi đại dịch là tiêm chủng toàn cầu

Baoquocte.vn. Theo Tổng thư ký THQ, cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch, bất công và khủng hoảng nhân đạo là thông qua một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu.
WHO cảnh báo nóng: Biến thể Omicron gây ra nguy cơ toàn cầu 'rất cao'

WHO cảnh báo nóng: Biến thể Omicron gây ra nguy cơ toàn cầu 'rất cao'

Baoquocte.vn. Đại diện WHO cảnh báo, biến thế Covid-19 mới với tên gọi Omicron có khả năng lây lan trên phạm vi quốc tế, gây ra nguy cơ toàn cầu 'rất cao'.
UNESCO tổ chức tọa đàm 'Nhà báo với vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em'

UNESCO tổ chức tọa đàm 'Nhà báo với vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em'

Baoquocte.vn. UNESCO và Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (SJC) thuộc tổ chức tọa đàm trực tuyến 'Nhà báo với vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em'.
UNFPA tổ chức Hòa nhạc Opera Gala 'Là con gái để tỏa sáng'

UNFPA tổ chức Hòa nhạc Opera Gala 'Là con gái để tỏa sáng'

Baoquocte.vn. Hòa nhạc Opera Gala 'Là con gái để tỏa sáng' do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức.
Taliban công bố loạt quy định về truyền thông, nhiều sắc lệnh nhằm cụ thể vào phụ nữ

Taliban công bố loạt quy định về truyền thông, nhiều sắc lệnh nhằm cụ thể vào phụ nữ

Baoquocte.vn. Chính quyền Taliban công bố một loạt biện pháp hạn chế đối với truyền thông Afghanistan, gồm lệnh cấm các bộ phim truyền hình có diễn viên nữ.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Đại dịch Covid-19 và bài học thích ứng bình thường mới

Đại dịch Covid-19 và bài học thích ứng bình thường mới

Baoquocte.vn. Nghị quyết 128 đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, những bài học rút ra từ đại dịch còn quan trọng hơn nhiều...
'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

Baoquocte.vn. Các thành viên trong gia đình không mang định kiến giới sẽ góp phần xoá bỏ định kiến giới trong xã hội từ cấp độ tổ chức tới cấp độ cá nhân.
Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới với sự bùng nổ của chủng Delta làm thế giới một lần nữa phải điều chỉnh các chiến lược chống dịch.
Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Baoquocte.vn. Người lao động ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, không có tích lũy là bài toán buộc phải giải quyết để thu hút họ quay trở lại trong tương lai.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động