Thành phố Sharjah được tôn vinh là "Thủ đô sách của thế giới"

28/06/2017 15:38

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã lựa chọn tiểu vương quốc Sharjah của UAE là "Thủ đô sách của thế giới" năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
thanh pho sharjah duoc ton vinh la thu do sach cua the gioi Người dân UAE thích thú vui đùa trong tuyết
thanh pho sharjah duoc ton vinh la thu do sach cua the gioi UAE: Thành phố xanh giữa sa mạc

Ngày 27/6, hãng tin Emirates News của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cho biết, UNESCO đưa ra quyết định này sau khi công nhận vai trò nổi trội của Sharjah trong việc hỗ trợ sách và văn hóa đọc sách.

thanh pho sharjah duoc ton vinh la thu do sach cua the gioi
Thành phố Sharjah được coi là thủ phủ văn hóa của UAE.

Theo đó Sharjah, một trong 7 tiểu vương quốc của UAE, là thành phố đầu tiên ở vùng Vịnh và là thành phố thứ 3 trong thế giới Ả rập và khu vực Trung Đông được nhận danh hiệu trên. 

Theo Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova, sự lựa chọn này của UNESCO được thực hiện dựa trên khuyến nghị của ủy ban tư vấn của tổ chức trên trong cuộc họp tại thành phố The Hague (Hà Lan). Sharjah đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo có nhiều người được đọc sách nhất, đặc biệt là những người bị xã hội chối bỏ.     

Dự kiến, chương trình "Thủ đô sách của thế giới" sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 23/4/2019 dưới khẩu hiệu "Tôi đọc bạn ở Sharjah" dựa theo 6 chủ đề chính: Đoàn kết, đọc sách, di sản, nhận thức, xuất bản và thanh niên. Ngoài ra, thành phố Sharjah cũng sẽ chọn ra một địa điểm chuyên sản xuất và in ấn sách mang tên Thành phố xuất bản Sharjah nhằm thúc đẩy ngành xuất bản sách thông qua việc tăng cường xuất bản và phân phối sách tại các nước Ả rập

Trước đó, Sharjah cũng đã từng được nhận các danh hiệu như Thủ đô văn hóa Ả rập hồi năm 1998, Thủ đô văn hóa Hồi giáo hồi năm 2014 và Thủ đô du lịch Ả rập hồi năm 2015.

thanh pho sharjah duoc ton vinh la thu do sach cua the gioi Chương trình "Sách hóa nông thôn" được UNESCO vinh danh

Chương trình "Sách hóa nông thôn" Việt Nam của Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng (CKACD), do ông Nguyễn Quang ...

thanh pho sharjah duoc ton vinh la thu do sach cua the gioi UNESCO đưa thêm 21 địa danh vào Danh sách Di sản Thế giới

Với quyết định này, Danh sách Di sản Thế giới hiện nay đã tăng lên 1.052 địa danh ở 165 quốc gia.

thanh pho sharjah duoc ton vinh la thu do sach cua the gioi 4 địa danh mới được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Đó là hệ thống tưới tiêu cổ ở Iran, núi đá Huashan ở Trung Quốc, Đại học Phật giáo Nalanda ở Ấn Độ và thành ...

(theo TTXVN)