Thấy gì ở nước Mỹ từ một đồng USD suy yếu?

Hà Linh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đồng USD của Mỹ thời gian qua liên tục suy yếu, sụt giá, trong khi đó vàng lại lên ngôi, với tư cách là phương tiện cất trữ được ưa thích hiện nay. Liệu sự sụt giảm của đồng USD sẽ tiếp tục và đe dọa vị trí bá chủ của nó. Báo Pháp Le Monde lý giải.
TIN LIÊN QUAN
Tỷ giá USD hôm nay 7/8: Đồng bạc xanh phục hồi nhẹ sau phiên 'tơi tả', 1 năm nữa cũng chưa thể thăng hoa
Tỷ giá USD hôm nay 6/8: Thị trường trái phiếu Mỹ biến động tiêu cực, USD giảm mạnh
Thấy gì ở nước Mỹ từ một đồng USD suy yếu?
Giáo sư S. Roach tại Đại học Yale, cựu lãnh đạo của Morgan Stanley, đánh giá “Thế đặc quyền quá mức của đồng USD đang chấm dứt”

Kể từ tháng 3, đồng USD đã mất giá 12% so với đồng Euro, do bất ổn chính trị và sai lầm trong quản lý Covid-19. Khi có khủng hoảng, giới tài chính thận trọng thường đầu cơ vào các đồng tiền có độ ổn định cao, thường là đồng USD. Tuy nhiên, điều ngược lại đang xảy ra.

Kể từ tháng 3, đồng tiền của Mỹ đã mất gần 12% so với đồng Euro, giảm từ 1,06 xuống còn 1,19 USD vào cuối tháng 7. Sự sụt giảm này ở mức 5% chỉ trong tháng 7. Theo nhà kinh tế học Jean Pisani-Ferry, điều này phần nào giống với trước đây khi đồng Euro chạm mức 0,82 USD tháng 10/2000 và đạt đỉnh lịch sử là 1,6 vào tháng 7/2008, và kể từ đó, tỷ lệ này dao động trong biên độ 1,05 - 1,25, điều này xem ra cũng hợp lý.

Tuy nhiên, mức dao động trên là lớn trong hệ thống hoái đối gần như đã cố định từ lâu nay. Tâm lý hoang mang được thể hiện qua sự tăng vọt của giá vàng, vốn đang phá vỡ các kỷ lục và đã tăng 30% kể từ đầu năm, khi 1 ounce đạt ngưỡng 2000 USD, tín hiệu cho thấy sự sụt giảm lòng tin vào các đồng tiền truyền thống và nỗi sợ hãi về sự quay trở lại của lạm phát.

Câu hỏi đặt ra là liệu sự sụt giảm của đồng USD sẽ tiếp tục và đe dọa vị trí bá chủ của nó? Từ nhiều năm nay, các nhà đầu tư thường nói không có sự lựa chọn khác ngoài đồng USD, viện dẫn tính thiếu linh hoạt của đồng Nhân dân tệ (NDT) và sự yếu kém bẩm sinh của đồng Euro. Đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ tham chiếu (62% dự trữ, chỉ giảm 2 điểm kể từ 2008- theo ghi nhận của tờ Financial Times) trong khi dự trữ bằng đồng Euro đã giảm từ 28% xuống 20% kể từ 2008.

“Đặc quyền quá mức”

Tuy nhiên, Giáo sư S. Roach tại Đại học Yale và là cựu lãnh đạo của Morgan Stanley, đánh giá trên trang Bloomberg: “Thế đặc quyền quá mức của đồng USD đang chấm dứt” và dự đoán đồng USD sẽ sụt giảm 35% giá trị. Nhà kinh tế trưởng của công ty Natixis (Pháp), Patrick Artus, cũng dự báo về việc sụt giảm mạnh này.

Có rất nhiều lý do giải thích cho sự sụt giảm này. Đầu tiên, Mỹ cho in tiền nhiều hơn những nước khác. Theo dự báo của IMF, thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ lên đến 23,8% GDP trong 2020, gấp đôi so với khu vực đồng Euro (11,7%). Thêm vào đó là chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), hạ lãi suất nhiều hơn so với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), vốn không thể chịu nổi lãi suất âm. Lãi suất ngắn hạn của Mỹ hiện nằm trong khoảng từ 0 - 0,25%, thấp hơn 1 điểm so với thời điểm bắt đầu dịch Covid-19. Nhất là, Fed đã can thiệp ồ ạt, mua lại chứng khoán của các công ty Mỹ một cách chính thức để bảo đảm tính thanh khoản của thị trường, trên thực tế để tránh bị phá sản.

Những bất ổn chính trị làm tăng thêm sự hoài nghi của thị trường, như sự hỗn loạn ở Washington và tình trạng thiếu năng lực của Mỹ trong ngăn chặn Covid-19. Thêm vào đó là chương trình tranh cử Tổng thống của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Biden sẽ tăng thuế doanh nghiệp, đánh thuế an sinh xã hội đối với người giàu nhất và thổi còi chấm dứt lễ hội ủng hộ Trump ở Phố Wall.

Những sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ thâm hụt thương mại lớn, dự trữ thiếu hụt nghiêm trọng và đang rút khỏi quá trình toàn cầu hóa. Người Mỹ đang bị đặt vào một gọng kìm: làm thế nào áp đặt đặc quyền của đồng USD trong khi tách khỏi kinh tế thế giới, làm mất đi tính thiết yếu của đồng đô-la.

Phản ứng của Châu Âu

Đồng USD bị đe dọa bởi ba yếu tố bên ngoài khác theo hiện tượng bình thông nhau.

Thứ nhất, không giống khủng hoảng tài chính năm 2008, khu vực đồng Euro đã phản ứng nhanh với khủng hoảng bằng cách đưa ra một kế hoạch phục hồi kinh tế. Thông thường, dự trữ Châu Âu nuôi tín phiếu kho bạc Mỹ. Bây giờ, phần dự trữ này được quay trở lại Châu Âu, làm giảm sút cầu về USD về mặt cơ học - theo đánh giá của Patrick Artus.

Thứ hai, Trung Quốc dù muốn hay không vẫn tiếp tục phát triển kinh tế bất chấp chiến tranh thương mại và công nghệ giữa nước này với Mỹ. Thêm vào đó là sự thu hút từ các thị trường mới nổi: với lãi suất gần bằng 0 ở các nước phát triển, các nhà đầu tư đang đổ tiền đầu tư vào các nước phía Nam. Việc này dẫn đến đồng Real của Brazil tiếp tục lên giá 10% kể từ tháng 5 so với đồng USD, mặc dù Brazil khó khăn về kinh tế và chính trị (đồng USD đã mất 1/3 giá trị kể từ tháng 1).

Thứ ba, sự trượt giá của đồng USD đi kèm một hiện tượng khác, đó là sự tăng vọt của giá vàng và các đồng tiền phi chính phủ, như Bitcoin đã tăng 55% kể từ đầu năm nay và định giá ở mức 11.250 USD. Lý do là trong một thế giới mà các ngân hàng trung ương và các nước tiếp tục hối hả in tiền, giới đầu tư cần tìm ra các giá trị an toàn. Thị trường vàng mang tính biểu tượng - các ngân hàng trung ương hiện sở hữu 33.000 tấn vàng. Nếu như việc quay trở lại hoàn toàn chế độ kim bản vị là điều không thể, việc vàng lên giá cho thấy tâm lý sợ hãi về giá trị tài sản trong những năm tới.

Các nhà giao dịch trên thị trường dự báo các nước sẽ chủ động in tiền để bù đắp khi các công ty không trả được nợ. Điều này sẽ dẫn tới lạm phát tài sản - có thể nhận thấy qua giá cổ phiếu, trong lĩnh vực bất động sản - và cuối cùng tóm gọn lại là lạm phát. Không loại trừ khả năng lạm phát sẽ đi cùng tình trạng sản xuất đình trệ như trong những năm 1970, do chi phí bị đội lên cao khi năng suất sụt giảm do Covid-19.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng sẽ vẫn tăng ở mức rất thấp - 1,6 tại Mỹ và 0,9 ở khu vực đồng Euro cuối năm 2021 với giả thuyết khủng hoảng đơn - theo đánh giá của OECD. Fed hiện đã chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Theo Tạp chí phố Wall, Fed cần phải chính thức từ bỏ khả năng tăng lãi suất ngăn chặn khủng hoảng. Châu Âu xem ra an toàn hơn, với vai trò và sự độc lập của ECB. Ngoài ra, khu vực Eurozone hiện đang nỗ lực duy trì kỷ luật ngân sách dù ở mức tối thiểu. Với các yếu tố so sánh trên, có thể đánh giá đồng USD hiện vẫn được định giá cao so với giá trị thực.

Thông điệp mới từ sự bùng nổ giá vàng 2020

Thông điệp mới từ sự bùng nổ giá vàng 2020

TGVN. Biến động chưa từng có của giá vàng nửa đầu năm 2020 gắn với nhiều nguyên nhân mới và phát đi nhiều thông điệp ...

Giá vàng hôm nay 7/8: Trong nước lập đỉnh mới, thế giới vào giai đoạn hưng phấn nhắm đến kỷ lục 2.100 USD

Giá vàng hôm nay 7/8: Trong nước lập đỉnh mới, thế giới vào giai đoạn hưng phấn nhắm đến kỷ lục 2.100 USD

TGVN. Giá vàng hôm nay 7/8 vẫn được "tiếp nhiệt" bởi lãi suất rơi tự do và nguy cơ đồng USD suy yếu do các ...

Giá vàng thế giới chính thức công phá mốc 2.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới chính thức công phá mốc 2.000 USD/ounce

TGVN. Sáng 5/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce và tiếp tục tăng phi mã.

(Theo báo Le Monde)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Rostec (Nga) đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với súng phun lửa hạng nặng tối tân TOS-2 (Tosochka).
Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cùng nhau xây dựng một MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’ đầy ý nghĩa về chủ quyền biển đảo ...
GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

Nhà sản xuất âm nhạc CG đã có động thái trên trang cá nhân và gỡ lệnh đánh bản quyền đối với MV 'Chúng ta của hiện tại' của Sơn ...
BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

Trên trang cá nhân, Coldplay đã chia sẻ bản cover ‘Fix you’ và dùng lời khen ngợi cho BTS bằng tiếng Hàn dịch ra tiếng Anh có nghĩa 'BTS beautiful'...
Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Không chỉ sở hữu một gia tài hoa lan khủng, chàng trai 8X đến từ Hoà Bình Nguyễn Tiến Huy còn sở hữu nhiều giải thưởng quan trọng.
Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Nga ban hành luật mới, quan hệ Nga-Ukraine, tình hình Myanmar, thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ-Trung... là một số sự kiện thế giới nổi bật.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Chiều 24/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng tới Nhà Vua Nhật ...
Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

UBND thành phố Hải Phòng quyết định phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của thành phố để ngăn ngừa sự lây lan của dịch ...
Jordan muốn mở rộng hợp tác đầu tư-thương mại với Việt Nam

Jordan muốn mở rộng hợp tác đầu tư-thương mại với Việt Nam

Doanh nghiệp Jordan cũng quan tâm đến Việt Nam do Việt Nam là thị trường lớn, có nền kinh tế mở.
Xuất khẩu đồ gỗ, thủy sản, dệt may sang Australia bật tăng

Xuất khẩu đồ gỗ, thủy sản, dệt may sang Australia bật tăng

Xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đạt mức tăng trưởng tới 62,08 % so với cùng kỳ 2020, gần 400 triệu USD, với nhiều mặt hàng có mức tăng đột biến.
Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào ngày mai 25/2?

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào ngày mai 25/2?

Ngày mai (25/2), liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ.
Giá heo hơi hôm nay 24/2: Đi ngang tại một số địa phương, Hưng Yên cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 24/2: Đi ngang tại một số địa phương, Hưng Yên cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay (24/2) đi ngang tại một số địa phương trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 24/2: Tiếp đà tăng đột biến, thị trường cà phê đợi thêm tin vui của Tổng thống Mỹ Biden

Giá cà phê hôm nay 24/2: Tiếp đà tăng đột biến, thị trường cà phê đợi thêm tin vui của Tổng thống Mỹ Biden

Giá cà phê arabica và robusta đều đang tăng đột biến, nhu cầu tiêu thụ có thể tăng mạnh cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ giá tại thời điểm này.
Giá tiêu hôm nay 24/2: Thế giới giữ đà tăng, trong nước thấp nhất 52.000/kg; Campuchia kỳ vọng vào FTA với Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 24/2: Thế giới giữ đà tăng, trong nước thấp nhất 52.000/kg; Campuchia kỳ vọng vào FTA với Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 24/2 tăng 75 Rupee/tạ so với một ngày trước đó, giao dịch ở 34.650 Rupee/tạ (thấp nhất) và 34.725 Rupee/tạ (cao nhất).
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Chuyên gia nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội, lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Phú Quốc khuyến cáo người mua đất; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư TP. Hồ Chí Minh,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Hà Nội điều chỉnh giá đất năm 2021; cảnh báo lừa đảo từ chiêu góp vốn dự án… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; 5 dự án được phép bán nhà 'trên giấy' ở TP.HCM

Tin bất động sản mới nhất: Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; 5 dự án được phép bán nhà 'trên giấy' ở TP.HCM

Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; TP.HCM công bố 5 dự án được phép bán nhà… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản hôm nay 29/1: Chính phủ gỡ khó cho Lotte; căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM tồn 'khủng'

Tin bất động sản hôm nay 29/1: Chính phủ gỡ khó cho Lotte; căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM tồn 'khủng'

Chính phủ chỉ đạo xử lý vướng mắc các dự án của Lotte; căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tồn kho 'khủng'… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Thị trường chứng khoán ngày 24/2: Liệu có còn giảm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 24/2: Liệu có còn giảm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 24/2 mở cửa tăng, đà tăng chậm lại đi ngang sắc xanh. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh vào phiên chiều khiến chỉ số quay đầu giảm sốc.
Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có gì mới?

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có gì mới?

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp rộng rãi Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).
Huy động tiền gửi không kỳ hạn của các ngân hàng: Liên tiếp soán ngôi

Huy động tiền gửi không kỳ hạn của các ngân hàng: Liên tiếp soán ngôi

Cuộc đua thu hút tài nguyên tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đang diễn ra mạnh mẽ giữa các ngân hàng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/2: Công phá mốc 1.180 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/2: Công phá mốc 1.180 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 23/2: Tăng điểm nhẹ nhưng vẫn giằng co

Thị trường chứng khoán ngày 23/2: Tăng điểm nhẹ nhưng vẫn giằng co

Thị trường chứng khoán ngày 23/2 mở cửa giảm điểm, sau đó giao dịch giằng co phân hóa quanh mức tham chiếu. Chốt phiên tăng điểm, thanh khoản tăng nhẹ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/2: Giằng co và tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/2: Giằng co và tích lũy

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động