Thế giới ngày 8/4: Iran - OPEC+ căng thẳng, kinh tế ngấm đòn Covid-19

TGVN. Iran - OPEC+ bất đồng, Covid-19 tác động lớn tới kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các chuỗi bán lẻ,… là một vài diễn biến đáng chú ý trên thế giới ngày 8/4.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19 Nghị sĩ Iran nói quân đội 'làm tốt nhiệm vụ' khi bắn rơi máy bay Boeing, quan hệ với Ukraine dậy sóng?
the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19 Muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, Iran tìm đến Pháp, Paris khuyên nên tôn trọng các nghĩa vụ về hạt nhân
the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh. (Nguồn: Reuters)

* Ngày 7/4, trong thư gửi tới Bộ trưởng Dầu mỏ Algeria, Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến không rõ ràng liên quan tới cuộc họp sắp tới của các bộ trưởng OPEC+. Theo ông, việc tổ chức cuộc họp mà không đem lại kết quả rõ ràng hay một sự thống nhất nào cho thị trường hiện nay sẽ là thông điệp thất bại, tác động tiêu cực tới thị trường vốn đang chao đảo do giá dầu sụt giảm mạnh hiện nay.

Bộ trưởng Zanganeh cho rằng, nếu ngay từ đầu các bên không thống nhất được kết quả mong muốn, cách thức đạt được kết quả này, cũng như lường trước được những phản ứng của thị trường dầu mỏ, cuộc họp sẽ không thành công. Theo ông, những vấn đề như mức độ và thời gian cắt giảm sản lượng, phản ứng từ Mỹ và Canada, cơ sở tính toán việc cắt giảm sản lượng của mỗi nước, việc cắt giảm này sẽ được điều phối như thế nào... cần phải được thảo luận trước khi tiến hành họp.

Theo các nguồn thạo tin, Saudi Arabia, Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ trong OPEC+ sẽ nhất trí cắt giảm sâu hơn sản lượng dầu thô khi thảo luận trong tuần này, nếu Mỹ và một số quốc gia khác đồng ý phối hợp hạn chế sản lượng nhằm giúp nâng giá dầu, vốn đang bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Dự kiến OPEC+ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày mai (9/4).

the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19
Thống kê của Ngân hàng Trung ương Pháp (BoF) cho thấy nước này đã tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp. (Nguồn: FintechIstanbul)

* Do tác động của dịch Covid-19, trong quý I/2020, nền kinh tế Pháp đã suy giảm khoảng 6% và đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 1945 - thời điểm cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc.

Trong thông báo ngày 8/4, Ngân hàng Trung ương Pháp (BoF) cho biết, trong 2 tuần cuối tháng 3 vừa qua, khi dịch trở nên nghiêm trọng hơn, hoạt động kinh tế đã sụt giảm tới 32%. BoF ước tính cứ mỗi 2 tuần đất nước trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch lây lan, tăng trưởng kinh tế lại sụt giảm 1,5%. Xây dựng, giao thông, nhà hàng và khách sạn là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Không chỉ vậy, thống kê chính thức cho thấy trong quý cuối cùng của năm 2019, tăng trưởng kinh tế Pháp giảm 0,1%. Cùng với sự suy giảm trong quý I/2020, kinh tế Pháp đã chứng kiến mức tăng trưởng âm liên tiếp trong 2 quý, đồng nghĩa với nước này đang trong giai đoạn suy thoái.

Pháp đã phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3-15/4 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, Paris cũng cảnh báo có thể gia hạn biện pháp này nếu đại dịch không có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19
Nguời dân Anh đứng đợi mua hàng bên ngoài một siêu thị của Tesco. (Nguồn: Sky News)

* Trong khi đó, hãng bán lẻ lớn nhất nước Anh Tesco ước tính, chi phí đối phó đại dịch Covid-19 có thể tới 925 triệu Bảng (khoảng 1,1 tỷ USD) và khó đưa ra dự báo lợi nhuận trong tài khóa này.

Theo Tesco, trong thời gian Chính phủ áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm khống chế dịch bệnh Covid-19, siêu thị đã chứng kiến nhu cầu “nhảy vọt” với các hàng hóa thiết yếu. Đến ngày 22/3, doanh thu các cửa hàng tăng hơn 20%, lên mức kỷ lục 10,8 tỷ Bảng trong 4 tuần.

Tuy vậy, cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng đi kèm với các chi phí cao hơn. Biện pháp giãn cách xã hội đã hạn chế số người cùng đi mua sắm tại siêu thị trong một thời gian nhất định, tăng hoạt động giao hàng trên mạng, tiền thưởng cho nhân viên hoặc thuê thêm nhân công. Riêng 2 tuần qua, Tesco đã phải thuê thêm 45.000 nhân công tại Anh để thay thế những nhân viên bị ốm, cũng như đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày một cao của người dân.

Nếu mọi thứ trở lại bình thường vào tháng 8, Tesco dự tính doanh thu cao hơn và việc Chính phủ giảm thuế nhằm giúp đỡ các công ty đối phó với Covid-19 sẽ bù đắp được chi phí vượt dự toán.

the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19
Amazon sẽ dừng dịch vụ Amazon Shipping vào tháng 6 tới. (Nguồn: Getty Images)

* Tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ có kế hoạch tạm ngừng dịch vụ giao hàng. Theo Wall Street Journal ngày 7/4, Amazon đã thông báo dừng Amazon Shipping kể từ tháng 6 tới. Nguyên nhân được cho là nhu cầu củng cố nhân lực, năng lực xử lý lượng đơn tăng đột biến.

Một người phát ngôn của Amazon đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết hãng thường xuyên cân nhắc yếu tố để đảm bảo mang đến sự phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Amazon Shipping được triển khai tại nhiều thành phố của Mỹ, cung cấp dịch vụ vận chuyển bưu phẩm mua trên nền tảng Amazon và kể cả ngoài Amazon. Hiện tập đoàn đang phải giải bài toán khó khi nhu cầu tăng đột biến do thời điểm này, đa số người dân Mỹ ở nhà và mua hàng qua mạng nhằm hạn chế lây lan dịch Covid-19. Do tình trạng quá tải, hãng đã không thể xử lý và hoàn thành giao hàng cho khách trong vòng 1 - 2 ngày như thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Hồi tháng 3, Amazon cho biết sẽ thuê 100.000 nhân viên quản lý kho và giao hàng ở Mỹ để giải quyết tình trạng này, đồng thời tăng lương từ 15 USD lên 17 USD/giờ cho công nhân làm việc tại Mỹ. Trung tuần tháng này, hãng đã tạm ngừng vận chuyển các mặt hàng không cần thiết tới Italy và Pháp, tuân theo hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe nhân viên.

Điều này đồng nghĩa với việc tập đoàn phải tập trung năng lực cho những mặt hàng ưu tiên cao nhất và thiết yếu như các sản phẩm dành cho trẻ em; đồ y tế và đồ gia dụng; sản phẩm chăm sóc và làm đẹp, nhu yếu phẩm và các hàng cho vật nuôi, phục vụ công nghiệp và khoa học. Trước đó, Amazon cũng thông báo không vận chuyển các mặt hàng không cần thiết ở Mỹ và Anh.

the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19 OPEC+ đề nghị cắt giảm sản lượng dầu, Mỹ 'từ chối khéo'. Saudi Arabia và Nga vẫn bất đồng, G20 vào cuộc

TGVN. Đáp lại lời kêu gọi tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và ...

the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19 Tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Anh sau khi phải điều trị đặc biệt vì Covid-19

TGVN. Ngày 7/4, Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Boris Johnson ổn định và ...

the gioi ngay 84 iran opec cang thang kinh te the gioi ngam don covid 19 Cập nhật 7h ngày 8/4: Gần 82.000 ca Covid-19 tử vong trên toàn cầu, tăng mạnh nhất ở Mỹ, Pháp. Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

TGVN. Theo Worldometers, tính đến 6h ngày 8/4 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus ...

Minh Quân (theo Reuters, France24)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ nhấn mạnh các 'lằn ranh đỏ', Nga khẳng định Tehran vẫn 'chân thành' với một điều

Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ nhấn mạnh các 'lằn ranh đỏ', Nga khẳng định Tehran vẫn 'chân thành' với một điều

Mỹ cho rằng, nếu không ngăn chặn được chương trình phát triển hạt nhân của Iran, các quốc gia khác cũng sẽ theo đuổi mục tiêu tương tự.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Rick Switzer

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Rick Switzer

Sáng 20/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Rick Switzer, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nhân chuyến công tác tại Việt Nam.
Điện mừng gửi Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq

Điện mừng gửi Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện mừng nhân dịp Ngài Ali Faleh al-Zaidi được phê chuẩn làm Thủ tướng nước Cộng hòa Iraq.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Hé lộ cách ông Putin gọi ông Tập Cận Bình, khẳng định quan hệ ở mức chưa từng có

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Hé lộ cách ông Putin gọi ông Tập Cận Bình, khẳng định quan hệ ở mức chưa từng có

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc cam kết tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế 'công bằng và dân chủ hơn'.
Đại sứ Phan Minh Giang trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Fiji

Đại sứ Phan Minh Giang trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Fiji

Đại sứ Việt Nam tại New Zealand kiêm nhiệm Fiji Phan Minh Giang trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống CH Fiji Ratu Naiqama Tawakecolati Lalabalavu.
Top 4 xe sedan cỡ C bán chạy nhất tháng 4/2026: Mazda3 tiếp tục dẫn đầu

Top 4 xe sedan cỡ C bán chạy nhất tháng 4/2026: Mazda3 tiếp tục dẫn đầu

Top 4 xe sedan cỡ C bán chạy nhất tháng 4/2026 tại Việt Nam, Mazda3 vẫn tiếp tục dẫn đầu phân khúc với 229 chiếc bán ra, xếp thứ 2 ...
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Phiên bản di động