Thêm tuyến đường sắt nối Á – Âu đi vào hoạt động

31/10/2017 11:05

Ngày 30/10, các lãnh đạo của Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia đã khai trương tuyến đường sắt mới kết nối 3 nước tại thủ đô Baku của Azerbaijan. Tuyến đường tàu hỏa này liên kết Trung Á và châu Âu thông qua khu vực Caucasus.

TIN LIÊN QUAN
them tuyen duong sat noi a au di vao hoat dong Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới
them tuyen duong sat noi a au di vao hoat dong Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu đệm từ siêu tốc thế hệ mới

Tuyến đường sắt dài 826km sẽ chạy từ thủ đô Baku của Azerbaijan đến thủ đô Tbilisi của Gruzia và đi qua thành phố Kars của Thổ Nhĩ Kỳ.

them tuyen duong sat noi a au di vao hoat dong
Các lãnh đạo của Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia tjham dự Lễ khai trương tuyến đường sắt mới kết nối 3 nước tại thủ đô Baku của Azerbaijan. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Tuyến đường sắt mới được kỳ vọng trở thành đối thủ cạnh tranh với các tuyến vận tải hiện nay, như tuyến đường qua Nga hay Iran.

Tuyến đường có khả năng vận chuyển 1 triệu hành khách/năm và 6,5 triệu tấn hàng hóa trong giai đoạn đầu và dự kiến vận chuyển khoảng 8 triệu tấn hàng hóa từ nay đến năm 2025. Ngoài ra, các dịch vụ vận chuyển hành khách cũng có thể bắt đầu hoạt động trên tuyến này.

Dự án này được khởi công xây dựng vào năm 2007 theo thỏa thuận giữa 3 nước Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia. Tuy nhiên, dự án đã bị hoãn một số lần kể từ năm 2011.

Tuyến đường sắt này cũng được thiết kế để trở thành một bộ phận chủ chốt trong tuyến đường phía Nam của sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) kết nối giữa Trung Quốc và châu Âu.

them tuyen duong sat noi a au di vao hoat dong Trung Quốc vận hành đường sắt treo có tốc độ lên tới 70km/h

Theo Sputnik, các kỹ sư Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt treo nhanh nhất nước này, có thể vận chuyển hành ...

them tuyen duong sat noi a au di vao hoat dong Trung Quốc nghiên cứu và phát triển tàu đệm từ trường siêu tốc

Tổng Công ty Đường sắt Trung Quốc (CRRC Corp. Ltd.) vừa tuyên bố sẽ khởi động dự án nghiên cứu và phát triển tàu đệm ...

them tuyen duong sat noi a au di vao hoat dong Khởi công đường sắt xuyên núi Alpes nối Pháp - Italy

Italy và Pháp sẽ có một tuyến đường sắt mới xuyên biên giới, nối liền thành phố Lyon (miền Nam Pháp) và thành phố Turin ...

(theo VGP News)