Thị trường điện thoại thông minh “mệt mỏi” và bão hòa?

28/04/2016 17:18

Theo kết quả khảo sát của Strategy Analytics, số lượng điện thoại thông minh bán ra trên toàn cầu đã giảm 3% so với cùng kỳ năm 2015.

thi truong dien thoai thong minh met moi va bao hoa
Cả hai công ty "kình địch" Samsung và Apple đều có doanh số sụt giảm đầu năm nay (Nguồn:Dnaindia.com)

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã lần đầu tiên sụt giảm trong quý đầu của năm nay so với cùng kỳ năm trước, đối với cả hai hãng Samsung Electronics và Apple, theo một khảo sát mới được công bố.

Công ty khảo sát thị trường Strategy Analytics vừa công bố thống kê cho thấy, số lượng điện thoại thông minh bán ra trên toàn cầu đã giảm 3%, từ 345 triệu chiếc bán trong quý 1 năm 2015 xuống còn 334,6 triệu chiếc trong quý 1 năm nay.

Các nhà phân tích của công ty này giải thích rằng mức suy giảm này là do sự bão hòa ở các thị trường lớn như Trung Quốc, và họ cũng cảnh báo người tiêu dùng về tương lai của nền kinh tế thế giới.

Công ty Apple (Mỹ) thông báo số lượng điện thoại thông minh mà họ bán được trên toàn thế giới đã giảm 16% xuống còn 51,2 triệu chiếc trong quý Hai của năm tài khóa kết thúc vào ngày 26/3 vừa qua. Công ty này đã ghi nhận sự sụt giảm doanh thu ở mức 11% tại đại lục Trung Quốc.

Theo một số nhà phân tích, các vấn đề của công ty này có thể còn lớn hơn. Apple đang đứng trước áp lực phải đổi mới thiết kế chiếc điện thoại iPhone danh tiếng để có hình thức ấn tượng hơn thiết kế hình chữ nhật tiêu chuẩn vốn có, theo ông Neil Mawston, Giám đốc điều hành của Strategy Analytics.

Cùng chung cảnh ngộ giống Apple, đối thủ của họ là Samsung (Hàn Quốc) đã xuất xưởng 79 triệu điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong quý 1, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2015, Strategy Analytics cho biết.

Trung Hiếu

(theo PC World)