Thị trường tàu ngầm thế giới đứng trước nhiều triển vọng

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tàu ngầm được thiết kế để hoạt động hoàn toàn chìm trong nước trong thời gian dài. Cùng với kính tiềm vọng và ngư lôi hoặc tên lửa, chúng được trang bị hệ thống chỉ huy, điều khiển, thông tin liên lạc, máy tính, tình báo, giám sát và trinh sát (C4ISR) và các hệ thống nhận dạng mục tiêu hiện đại.

Tàu ngầm hiện trở thành một yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn chiến lược và bảo vệ lợi ích quốc gia. Các cường quốc hàng hải đang tích cực phát triển các thành phần dưới nước của lực lượng tàu ngầm và hải quân của họ, bằng cách trang bị tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, mìn, ngư lôi, động cơ, cùng nhiều thiết bị và hệ thống robot mới.

Hoạt động của tàu ngầm các cường quốc hải quân tại Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, ngoài khơi Syria và Biển Đông, Biển Đen… đang được quan tâm đặc biệt.

Thị trường tàu ngầm thế giới và triển vọng
Hạm đội tàu ngầm của Nga thu hút sự quan tâm của các cường quốc trên thế giới. (Nguồn: Top Cor)

Câu lạc bộ các quốc gia tàu ngầm ưu tú

Trích dẫn dữ liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Military Balance 2021 cho biết, 6 quốc gia có hạm đội tàu ngầm hạt nhân vẫn là thành viên ưu tú của câu lạc bộ tàu ngầm thế giới. Đó là Mỹ (14 tàu ngầm mang tên lửa chiến lược và 54 tàu ngầm mang tên lửa đa năng), Trung Quốc (6 và 52, trong đó 6 và 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân), Nga (12 và 26), Anh (4 và 7), Pháp (4 và 4) và Ấn Độ (1 và 15). Tất cả các tàu ngầm của Mỹ, Anh và Pháp đều chạy bằng năng lượng hạt nhân; các nước khác có cả tàu ngầm hạt nhân và diesel-điện trong biên chế.

Sau một thời gian, Brazil - quốc gia đã bắt đầu chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân của mình - có thể gia nhập câu lạc bộ tàu ngầm hạt nhân. Năm 2019, Mỹ đã đặt hàng 9 tàu ngầm đa năng lớp Virginia mới, 8 trong số đó sẽ nhận thêm 28 module để bắn tên lửa hành trình Tomahawk; tiếp theo, sẽ là đóng 12 tàu ngầm chiến lược lớp Ohio mới nhất với 16 tên lửa đạn đạo SLBM.

Hải quân Trung Quốc cũng đang bổ sung các tàu điện hạt nhân và diesel-điện mới. Đến năm 2030, Bắc Kinh có kế hoạch tăng quy mô hạm đội tàu ngầm lên 76 chiếc - triển khai tàu ngầm đa năng kiểu 095 mới (tương tự như tàu Virginia của Mỹ) và tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược kiểu 096. Đồng thời, Trung Quốc đang từng bước giảm bớt sự tụt hậu về công nghệ so với phương Tây.

Năm 2021, Hải quân Nga sẽ bổ sung tàu ngầm hạt nhân chiến lược Knyaz Oleg (dự án 955A “Borey-A”) và các tàu ngầm hạt nhân đa năng Kazan và Novosibirsk (dự án 885 Ash). Đến năm 2028, người Nga có kế hoạch đóng thêm 5 tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 955A Borey-A.

Ngoài ra, Moscow tiếp tục đưa vào trang bị các tàu ngầm diesel-điện đa năng. Năm nay Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm Magadan (dự án 636.3). Đến năm 2024, Nga sẽ có 6 tàu ngầm như vậy.

Ngư lôi hạng nặng dùng động cơ hạt nhân 2M39 Poseidon với đầu đạn hạt nhân 2 megaton và tầm bắn lên tới 10.000km đặc biệt nguy hiểm. Tàu mang những siêu ngư lôi này phải là một tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng (dự án 09852). Chiếc đầu tiên trong số đó là tàu ngầm hạt nhân Belgorod (đang được thử nghiệm). Nga đang phát triển các loại vũ khí dưới nước, các phương tiện dưới biển sâu khác nhau để làm gián đoạn thông tin liên lạc, cáp, lắp đặt thiết bị nghe trộm và với các mục đích khác.

Nhiều triển vọng thương mại quốc phòng

Theo Báo cáo phân tích thị trường tàu ngầm 2021, thị trường tàu ngầm được phân khúc theo địa lý thành năm khu vực chính bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, châu Mỹ Latin, và Trung Đông và châu Phi. Trong số các khu vực này, thị trường ở Bắc Mỹ được dự đoán sẽ chiếm thị phần lớn nhất vào năm 2021, có thể chủ yếu là do thương mại hàng quốc phòng của Mỹ ngày càng tăng.

Hiện nay, một số công ty như BAE Systems, Lockheed Martin Corporation, Thales Group đã đầu tư vào tàu ngầm. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các phương tiện không người lái dưới nước, tăng đầu tư cho tàu ngầm, hiện đại hóa nhanh chóng các hạm đội tàu ngầm và sự gia tăng sử dụng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường tàu ngầm toàn cầu.

Hơn nữa, sự ra đời của công nghệ in 3D và chương trình tàu ngầm lớp Columbia của Hải quân Mỹ được kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội phát triển đầy hứa hẹn.

Thị trường tàu ngầm toàn cầu ước tính đạt tốc độ tỷ lệ tăng trưởng hàng năm 4,24% trong giai đoạn từ 2018 đến 2023. Năm 2017, thị trường tàu ngầm toàn cầu dẫn đầu là Bắc Mỹ với 36,92%, tiếp theo là châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương với 27,99 % và 22,53% tương ứng. châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ là thị trường phát triển nhanh nhất đối với tàu ngầm trong giai đoạn dự báo.

Thị trường Bắc Mỹ thống trị thị trường toàn cầu và có khả năng tăng trưởng với tốc độ đáng kể. Sự hiện diện của các công ty chủ chốt như Lockheed Martin Corporation, General Dynamics Corporation và Huntington Ingalls Industries, dẫn đến sự thống trị của khu vực này trên thị trường toàn cầu. Hơn nữa, chi phí quân sự ngày càng tăng của Bộ Quốc phòng Mỹ trong những năm gần đây đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể nhu cầu trong khu vực này.

BAE Systems (Anh), Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co. Ltd (Hàn Quốc), Fincantieri SpA. (Italy), General Dynamics Corporation (Mỹ), Huntington Ingalls Industries (Mỹ), Kawasaki Heavy Industries (Nhật), Lockheed Martin Corporation (Mỹ), Mazagon Dock Shipbuilders Limited (Ấn Độ), Saab AB (Thụy Điển) và Thales Group (Pháp) là những “gã khổng lồ” trong lĩnh vực tàu ngầm. General Dynamics Corporation, Lockheed Martin Corporation và BAE Systems là những công ty dẫn đầu, chiếm gần 50% thị trường tàu ngầm toàn cầu vào năm 2017.

Báo cáo phân tích thị trường tàu ngầm 2021 dự báo, theo phân loại (thành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm điện-diesel và tàu ngầm tên lửa đạn đạo), phân khúc tàu ngầm tên lửa đạn đạo được dự báo sẽ đạt CAGR cao nhất là 4,89% trong giai đoạn dự báo; theo ứng dụng (giám sát, chiến đấu, nghiên cứu khoa học, phát hiện tài nguyên dầu, giám sát môi trường biển và các lĩnh vực khác), phân khúc tàu ngầm chiến đấu được dự báo sẽ đạt CAGR cao nhất 4,60%.

Đồng thời, trong giai đoạn dự báo 2018-2023, dựa trên mục đích chung (quân sự và thương mại), phân khúc quân sự được dự báo sẽ ghi nhận tốc độ CAGR cao hơn là 4,43%; Bắc Mỹ sẽ thống trị thị trường tàu ngầm từ năm 2018 đến năm 2023, dự kiến sẽ đạt tăng trưởng CAGR là 4,25%, trong giai đoạn dự báo, đạt quy mô thị trường là 10.588,3 triệu USD vào cuối năm 2023.

TIN LIÊN QUAN
Báo Mỹ khen ngợi tàu ngầm nguy hiểm nhất của Nga
Tàu ngầm Trung Quốc trang bị tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu trên toàn bộ nước Mỹ
Nga sẽ đóng 6 tàu chiến và tàu ngầm từ đầu tháng 5
Báo Mỹ thừa nhận sự nguy hiểm của tàu ngầm Nga
Những điều ít biết về tàu ngầm năng lượng hạt nhân đầu tiên của Liên Xô
(theo Top Cor và Menafn)

Đọc thêm

Tỉnh Bắc Kạn thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 mới và 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

Tỉnh Bắc Kạn thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 mới và 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Ngày 23/6, theo báo cáo nhanh của sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, địa phương ghi nhận một ca bệnh Covid-19 và 2 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.
Mỹ chi hàng chục tỷ USD nghiên cứu công nghệ hạt nhân tiên tiến

Mỹ chi hàng chục tỷ USD nghiên cứu công nghệ hạt nhân tiên tiến

Baoquocte.vn. Bộ Năng lượng Mỹ thông báo kế hoạch đầu tư 61 tỷ USD để nghiên cứu công nghệ hạt nhân tiên tiến nhằm mở rộng nguồn năng lượng không carbon.
Chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool làm tất cả để có Declan Rice; Sergio Ramos chọn PSG; Filip Nguyễn chia tay Slovan Liberec

Chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool làm tất cả để có Declan Rice; Sergio Ramos chọn PSG; Filip Nguyễn chia tay Slovan Liberec

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt.
Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/6): Bắc Bộ đêm mưa to đến rất to; từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/6): Bắc Bộ đêm mưa to đến rất to; từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối đêm có mưa dông rải rác; vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có ...
Những mối nguy sinh thái hiện hữu ở Biển Đông

Những mối nguy sinh thái hiện hữu ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Khai thác hải sản quá mức, xây dựng trái phép, thăm dò dầu khí bằng công nghệ thủy lực, hành vi phạm luật quốc tế tác động tiêu cực đến ...
Mỹ-EU hợp sức 'khiêu chiến' tội phạm mạng, Nga không ngoài cuộc

Mỹ-EU hợp sức 'khiêu chiến' tội phạm mạng, Nga không ngoài cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ và EU sẽ cùng nỗ lực để chống lại tội phạm mạng, dạng tội phạm tăng nhanh về số lượng trong những năm gần đây.
Diễn viên Daniel Radcliffe phim 'Harry Potter' được thừa kế khối tài sản lớn từ cha mẹ

Diễn viên Daniel Radcliffe phim 'Harry Potter' được thừa kế khối tài sản lớn từ cha mẹ

Baoquocte.vn. Ngôi sao điện ảnh Daniel Radcliffe của bộ phim 'Harry Potter' vừa bán căn nhà mà anh sở hữu nhiều năm nay cho chính bố mẹ với giá 2 triệu ...
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tăng cường phòng ngự mùa giải mới, thuyết phục Soyuncu về đội; kế hoạch ký 2 năm với Sergio Ramos

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tăng cường phòng ngự mùa giải mới, thuyết phục Soyuncu về đội; kế hoạch ký 2 năm với Sergio Ramos

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của Man Utd diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt.
Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Quảng Ninh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu du lịch nội địa và giải quyết việc làm cho người lao động.
Giá cà phê hôm nay 23/6: Bốc hơi mạnh trên cả hai sàn, cà phê vẫn được dự báo tăng trong ngắn hạn?

Giá cà phê hôm nay 23/6: Bốc hơi mạnh trên cả hai sàn, cà phê vẫn được dự báo tăng trong ngắn hạn?

Baoquocte.vn. Giới kinh doanh tài chính vẫn còn chưa thể chắc chắn về các động thái của Fed. Giá cà phê vì thế sẽ tiếp tục trồi sụt mạnh trong thời gian tới.
Giá tiêu hôm nay 23/6: Thế giới giảm nhẹ, cao nhất 74.500đ/kg; lý do giá tiêu trong nước khởi sắc

Giá tiêu hôm nay 23/6: Thế giới giảm nhẹ, cao nhất 74.500đ/kg; lý do giá tiêu trong nước khởi sắc

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 23/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.150 Rupee/tạ (cao nhất), 42.100 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 23/6: Vẫn 'cắm đầu' đi xuống, Hàn Quốc tăng mua cao su Việt Nam

Giá cao su hôm nay 23/6: Vẫn 'cắm đầu' đi xuống, Hàn Quốc tăng mua cao su Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (23/6) tiếp tục ghi nhận đà giảm tại sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc).
Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Baoquocte.vn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, Hội đồng quản trị của Novaland vẫn đặt kỳ vọng cho năm 2021 hoàn thành kế hoạch đề ra.
Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Baoquocte.vn. Quảng trường Diamond và Nhạc nước trên hồ Đại Nhật không chỉ là niềm tự hào của cư dân Van Phuc City mà sẽ trở thành biểu tượng của TP. Thủ Đức.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/6 - Sân chơi của cổ phiếu VN30

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/6 - Sân chơi của cổ phiếu VN30

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Baoquocte.vn. Cổ phiếu tài chính dẫn dắt đà giảm của chỉ số nhưng VN-Index vẫn đóng cửa ở mốc trên 1.370 điểm. Nhóm ngân hàng cũng chỉ vừa mới phục hồi phiên cuối tuần trước.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Tiền gửi ngân hàng tăng chậm lại, thanh khoản chưa đáng lo

Tiền gửi ngân hàng tăng chậm lại, thanh khoản chưa đáng lo

Baoquocte.vn. Tiền gửi dân cư vào ngân hàng tăng chậm lại. NHNN bơm ròng tiền trở lại thông qua nghiệp vụ thị trường mở sau gần 4 tháng không phát sinh giao dịch.
Phiên bản di động