Thị trường trái phiếu Trung Quốc lớn nhất khu vực Đông Á

20/11/2018 14:18

Theo Báo cáo “Giám sát trái phiếu châu Á” vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố, tính đến cuối tháng 9, Trung Quốc đã có thị trường trái phiếu lớn nhất tại khu vực Đông Á mới nổi, với 9,2 nghìn tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, chiếm 72% tổng thị trường khu vực.

TIN LIÊN QUAN
thi truong trai phieu trung quoc lon nhat khu vuc dong a Chính phủ phê duyệt lộ trình phát triển thị trường trái phiếu
thi truong trai phieu trung quoc lon nhat khu vuc dong a Trung Quốc - thị trường trái phiếu lớn thứ ba thế giới

Các chuyên gia kinh tế của ADB nhận định, những rủi ro ngắn hạn tiếp tục phủ bóng lên các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở Đông Á mới nổi. Tuy nhiên, các thị trường này có khả năng vượt qua thách thức miễn là các nhà hoạch định chính sách khu vực duy trì sự thận trọng.

Những rủi ro ngắn hạn bao gồm sự e ngại rủi ro nói chung đối với các thị trường mới nổi, việc Mỹ tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến và căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang. Việc siết chặt các điều kiện thanh khoản càng làm trầm trọng thêm nguy cơ từ tăng trưởng nợ tư nhân nhanh chóng trong những năm gần đây. Sự sụt giá của các đồng tiền khu vực và dòng vốn chảy ra bên ngoài đặt ra thêm nguy cơ cho tính ổn định tài chính của khu vực.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawad cho biết: “Những quan ngại về các thị trường đang xuất hiện, song cuối cùng nền tảng vững chắc của châu Á sẽ thu hút các nhà đầu tư quay trở lại thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực. Như vậy, các nhà hoạch định chính sách của khu vực cần phải theo dõi chặt chẽ những tiến triển và đề phòng trước các cú sốc tiềm tàng”.

thi truong trai phieu trung quoc lon nhat khu vuc dong a
Tính đến cuối tháng 9, Trung Quốc đã có thị trường trái phiếu lớn nhất tại khu vực Đông Á mới nổi. (Nguồn: Bloomberg)

Báo cáo cho thấy, thị trường trái phiếu của Đông Á mới nổi đã tăng trưởng 4,3% trong Quý 3 so với Quý 2, đạt mức 12,8 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9. Tốc độ tăng trưởng này nhanh hơn mức 3,2% của Quý 2.

Tăng trưởng của Quý 3 chủ yếu dựa vào việc phát hành các trái phiếu tại Trung Quốc, đáng lưu ý là trái phiếu do các chính quyền địa phương phát hành để phục vụ những dự án cơ sở hạ tầng.

Tính đến cuối tháng 9, Trung Quốc đã có thị trường trái phiếu lớn nhất tại khu vực Đông Á mới nổi, với 9,2 nghìn tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, chiếm 72% tổng thị trường khu vực.

Khảo sát này cho thấy rằng, các điều kiện thanh khoản trong khu vực là khác nhau. Những nước có thị trường trái phiếu thanh khoản cao bao gồm Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Thái Lan.

Thị trường trái phiếu Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 5% mỗi quý và 15,7% cả năm, lên tới 53 tỷ USD vào cuối tháng 9. Đây là sự đảo ngược so với mức sụt giảm 1,4% trong Quý 2, chủ yếu được thúc đẩy nhờ mức tăng 5,2% theo quý và 14,7% theo năm của thị trường trái phiếu Chính phủ, lên tới 49 tỷ USD. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng 2,9% theo quý và 31,6% theo năm, lên tới 3 tỷ USD.

Không giống các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi khác, thị trường nợ của Việt Nam không chịu tác động từ việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng gián tiếp từ đồng USD mạnh hơn so với hầu hết các đồng tiền khu vực.

Các bên tham gia thị trường trong cuộc Khảo sát Thanh khoản trái phiếu châu Á trực tuyến (AsianBondsOnline) 2018 nhận thấy, các điều kiện thị trường bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, một phần là vì hai thị trường này đều nằm trong số các đối tác thương mại lớn nhất của họ.

thi truong trai phieu trung quoc lon nhat khu vuc dong a Thị trường trái phiếu Việt Nam phát triển nhanh nhất các nền kinh tế Đông Á mới nổi

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố Báo cáo theo dõi trái phiếu châu Á, qua đó nhận định nhu cầu trong ...

thi truong trai phieu trung quoc lon nhat khu vuc dong a ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam đạt 27 tỷ USD

Theo báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor) số mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tính đến ...

thi truong trai phieu trung quoc lon nhat khu vuc dong a Quý II, thị trường trái phiếu Việt Nam tăng nhanh nhất khu vực Đông Á

Theo Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor) mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á, Việt Nam là một ...

Tuyết Lan

(theo ADB)