Thị trường việc làm Trung Quốc ‘lao đao’ do căng thẳng thương mại kéo dài

18/06/2019 14:46
Linh Chi
18/06/2019 14:46

TGVN. Có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình bất ổn của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gây áp lực lên thị trường việc làm của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
thi truong viec lam trung quoc lao dao do cang thang thuong mai keo dai Số liệu việc làm khả quan của Mỹ đẩy giá vàng thế giới đi xuống
thi truong viec lam trung quoc lao dao do cang thang thuong mai keo dai G7 tìm kiếm giải pháp cho thị trường việc làm tự do
thi truong viec lam trung quoc lao dao do cang thang thuong mai keo dai
Thị trường việc làm Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức. (Nguồn: CNBC)

Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc cho biết, tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã khiến nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học thắt chặt hơn trong lĩnh vực internet, tài chính và các ngành công nghiệp khác.

Theo cơ quan hoạch định kinh tế của Trung Quốc, một số doanh nghiệp nước này đang cắt giảm tỷ lệ tuyển các sinh viên mới tốt nghiệp đại học, một số công ty khác đã hoãn tuyển dụng nhân viên.

Mỹ và Trung Quốc đã gặp phải nhiều bất lợi từ tranh chấp thương mại kéo dài hơn một năm qua. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp dụng các biện pháp ‘‘ăn miếng trả miếng’’ về thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu của nhau. Đối với Trung Quốc, thuế quan và cuộc chiến thương mại đang gây áp lực khiến kinh tế tăng trưởng chậm hơn.

Về vấn đề việc làm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, việc làm là ưu tiên của nước này và khẳng định, ít nhất 11 triệu việc làm tại các đô thị sẽ được tạo ra trong năm 2019.

Nhưng việc làm lại là một lĩnh vực có thể chịu tác động lớn trong căng thẳng thương mại hiện nay bởi các công ty nước ngoài đang cố gắng tránh thuế bằng cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, dẫn đến thị trường việc làm của Trung Quốc bị ảnh hưởng.

thi truong viec lam trung quoc lao dao do cang thang thuong mai keo dai

Đàm phán Mỹ - Trung tại G20: Bắc Kinh không vội vã, Washington hạ thấp kỳ vọng

TGVN. Diễn biến cuộc đàm phán thương mại bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập ...

Ông Lương Minh, Viện trưởng Viện Thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, cơ quan này đang yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết và tìm hiểu thông tin chi tiết về việc các nhà máy sa thải nhân viên. ‘‘Có thể có lương thấp hơn hoặc khối lượng công việc ít hơn, nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng không có nhân viên, công nhân nào bị sa thải’’, ông Lương Minh nói.

Tỷ lệ thất nghiệp chính thức của Trung Quốc vẫn ở mức 5% trong tháng 5/2019. Tuy nhiên, đối với sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2018, tỷ lệ không tìm được việc làm cao hơn. Mối lo ngại về việc làm sẽ đè nặng lên 8,34 triệu sinh viên dự kiến ​​sẽ tốt nghiệp từ các trường đại học của Trung Quốc trong năm nay.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng cho biết, sinh viên tốt nghiệp năm 2019 sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn khi tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh riêng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ ngày một bất ổn.

thi truong viec lam trung quoc lao dao do cang thang thuong mai keo dai

Trung Quốc nên tránh “lao vào hố đen” căng thẳng thương mại lâu dài

TGVN. Trước những “nỗi đau” mà căng thẳng thương mại gây ra, một học giả am hiểu về Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, Trung ...

thi truong viec lam trung quoc lao dao do cang thang thuong mai keo dai

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc, xuất khẩu LNG của Mỹ bị lung lay

TGVN. Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang bị đe dọa khi Trung Quốc áp dụng mức thuế quan 25%. Bên cạnh ...

thi truong viec lam trung quoc lao dao do cang thang thuong mai keo dai

Sách Trắng về thương mại Mỹ - Trung: Sư phải hay vãi hay?

TGVN. Trung Quốc vừa ra Sách trắng nói vì Mỹ mà đàm phán thương mại bất thành, xung khắc thương mại gia tăng. Ai đúng ...

(theo CNBC)