Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu nâng thương mại song phương với Iraq lên 20 tỷ USD

02/05/2019 11:48

Ngày 2/5 đưa tin, phát biểu sau chuyến thăm Iraq, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, Ankara đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương với Iraq lên 20 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky dat muc tieu nang thuong mai song phuong voi iraq len 20 ty usd Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq: hợp tác thương mại và chống khủng bố
tho nhi ky dat muc tieu nang thuong mai song phuong voi iraq len 20 ty usd Thổ Nhĩ Kỳ: AKP khiếu nại bầu cử, cố gắng "níu kéo" Istanbul

Tuyên bố trên của ông Cavusoglu được đưa ra sau chuyến thăm tới Iraq trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng giữa 2 nước, cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong công cuộc tái thiết quốc gia Hồi giáo này.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh: "Chúng tôi cần cánh cửa thứ hai để gia tăng thương mại. Cánh cửa này cần được mở vì Iraq sẽ là trung tâm thương mại kết nối vùng Vịnh và châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ".

Cũng theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tăng cường quan hệ với quốc gia láng giềng Iraq, Ankara đã lên kế hoạch mở cửa trở lại các cơ quan lãnh sự tại 2 tỉnh Mosul và Basra, cũng như mở cơ quan lãnh sự mới tại 2 tỉnh Kirkuk và Najaf.

tho nhi ky dat muc tieu nang thuong mai song phuong voi iraq len 20 ty usd
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Trtavaz)

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo, Tổng thống nước này, ông Recep Tayyip Erdogan, sẽ có chuyến thăm chính thức tới Iraq trong năm nay và có cuộc gặp cấp nhà nước với Tổng thống Iraq Bahram Salih. Ngoài chuyến thăm trên, Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cũng được cho là sớm có kế hoạch thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm trên của nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Iraq kể từ khi khu tự trị của người Kurd ở Iraq (KRG) tổ chức cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập hồi năm 2017. Chuyến thăm này diễn ra sau khi Mỹ dừng cấp quy chế miễn trừ cho các nước mua dầu thô của Iran, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhật báo Hurriyet, Iraq là thị trường quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai nước đều đặt kỳ vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế sau cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Iraq hồi đầu năm nay. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq, ông Emin Taha cho biết, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq được kỳ vọng sẽ tăng từ 20 đến 25% vào cuối năm nay.

Theo ông Taha, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã đạt 11 tỷ USD năm 2013, nhưng lại sụt giảm mạnh trong năm 2018 do tác động của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mối quan hệ chính trị giữa hai nước cũng rơi vào tình trạng bất ổn định trong khoảng thời gian này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất cho Iraq vay nợ 5 tỷ USD phục vụ tái thiết đất nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tìm cách tham gia vào các dự án đầu tư và tái thiết tại Iraq với nguồn tài chính ước tính lên tới 88 tỷ USD.

Ngày 25/4 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq tổ chức Diễn đàn xây dựng để tái thiết Iraq, trong đó các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đã ký các thỏa thuận quan trọng trị giá tới 90 tỷ USD.

tho nhi ky dat muc tieu nang thuong mai song phuong voi iraq len 20 ty usd Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập cơ chế thương mại “INSTEX” mới với Iran

Ngày 17/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này đang xem xét thiết lập các cơ chế thương mại mới với ...

tho nhi ky dat muc tieu nang thuong mai song phuong voi iraq len 20 ty usd Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp Ngoại trưởng Iran bàn về vấn đề Syria

Ngày 17/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp Ngoại trưởng Iran Mahammad Javad Zarif để bàn về vấn đề Syria.

tho nhi ky dat muc tieu nang thuong mai song phuong voi iraq len 20 ty usd Thổ Nhĩ kỳ: Thương vụ mua S-400 của Nga không đáng để Mỹ trừng phạt

Ngày 15/4, liên quan đến thương vụ của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi ...

(theo THX)