Nhỏ Bình thường Lớn

​Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa "chôn vùi" người Kurd ở Syria

Ngày 20/12, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lực lượng người Kurd ở phía Đông sông Euphrates tại Syria "sẽ bị chôn vùi trong những chiến hào của họ", sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bắt đầu rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria.
TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky de doa chon vui nguoi kurd o syria Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích khu vực người Kurd ở Syria
tho nhi ky de doa chon vui nguoi kurd o syria Thổ Nhĩ Kỳ phát "cảnh báo cuối cùng" trong vấn đề Syria

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn phát biểu Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trong chuyến thăm tới một căn cứ quân sự chung của Qatar - Thổ Nhĩ Kỳ tại Doha, nhấn mạnh: "Hiện chúng tôi có Manbij và phía Đông sông Euphrates đang ở trước mặt chúng tôi.

Chúng tôi đang nỗ lực hết sức cho mục tiêu này... Ngay bây giờ đã có vài chiến hào, đường hầm được đào tại Manbij nối tới phía Đông sông Euphrates. Họ có thể đào chúng nếu họ muốn, họ có thể đi ngầm dưới mặt đất nếu họ muốn, song khi thời khắc đó đến... họ sẽ bị chôn vùi trong những chiến hào của họ. Không ai nghi ngờ điều đó".

tho nhi ky de doa chon vui nguoi kurd o syria
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: Reuters)

Hiện chưa rõ thời khắc mà ông Akar đề cập là khi nào.

Quyết định của ông Trump rút quân khỏi Syria đã được giới chức Mỹ xác nhận và được cho là sẽ diễn ra trong những tháng tiếp theo.

Động thái này đã khiến giới nghị sĩ Mỹ và đồng minh ngỡ ngàng và gây quan ngại về chính sách Mỹ tại Trung Đông. Tuy nhiên đối với Thổ Nhĩ Kỳ, thông tin này dường như lại được hoan nghênh.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã có một thời gian dài căng thẳng do những bất đồng về vấn đề Syria, nơi Washington ủng hộ Các lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhóm khủng bố và là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động tại nước này.

tho nhi ky de doa chon vui nguoi kurd o syria Thượng nghị sĩ Mỹ: Washington Rút quân khỏi Syria là một sai lầm lớn

Ngày 19/12, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, quân đội Mỹ đã bắt đầu trở về nước sau khi thực hiện nhiệm ...

tho nhi ky de doa chon vui nguoi kurd o syria Thổ Nhĩ Kỳ vô hiệu hóa 54 phần tử liên quan đến PKK

Ngày 14/9, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tiêu diệt hoặc buộc đầu hàng 54 phần tử có liên quan đến ...

tho nhi ky de doa chon vui nguoi kurd o syria Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 100 tay súng người Kurd bị "vô hiệu hóa"

Ngày 7/4, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong tuần qua, quân đội nước này đã "vô hiệu hóa" hơn 100 ...

(theo Reuters)