Thượng nghị sĩ Mỹ: Washington Rút quân khỏi Syria là một sai lầm lớn

20/12/2018 06:30

Ngày 19/12, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, quân đội Mỹ đã bắt đầu trở về nước sau khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
thuong nghi si my washington rut quan khoi syria la mot sai lam lon ​Đặc phái viên LHQ: "Còn một dặm dài để đi" trong vấn đề Ủy ban Hiến pháp Syria
thuong nghi si my washington rut quan khoi syria la mot sai lam lon ​Nga giảm mạnh tần suất các chuyến bay quân sự tại Syria, cơ bản hoàn tất việc rút quân

Trong một tuyên bố, bà Sanders nêu rõ: "Chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch và bắt đầu đưa binh sĩ Mỹ trở về nước".

Theo bà Sanders, chiến thắng tại Syria không phải là sự chấm dứt của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu. Bà Sanders khẳng định, Mỹ và các nước đồng minh vẫn sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết, toàn bộ các nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ rời khỏi Syria trong vòng 24 giờ tới.

Phản ứng về quyết định này, một thành viên Ủy ban Đàm phán Syria (SNC) - tổ chức đối lập chống chính quyền Syria, ông Hadi al-Bahra cho rằng: "Động thái này sẽ khiến cuộc chiến chống IS thêm phức tạp bởi không ai có thể tuyên bố rằng cuộc chiến này đã kết thúc.

Một số hang ổ vẫn còn tồn tại và khu vực vẫn chưa đủ ổn định để đảm bảo IS cũng như các tổ chức khủng bố khác không quay trở lại. Điều này sẽ tạo thêm áp lực đối với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, những nước phải hoàn thành những gì Mỹ chưa làm được".

thuong nghi si my washington rut quan khoi syria la mot sai lam lon
Mỹ tuyên bố đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch chống IS và bắt đầu đưa binh sĩ Mỹ trở về nước". (Nguồn: Reuters)

Cũng trong ngày 19/12, Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham cho rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria là một sai lầm lớn, khiến các đồng minh của Washington trong khu vực phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

Trong một tuyên bố, ông Graham nhấn mạnh: "Nếu như các thông tin trên truyền thông là chính xác, đây sẽ là một sai lầm của chính quyền Trump giống như thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Việc Mỹ rút quân sẽ khiến người Kurd và tất cả những người muốn Mỹ giúp đỡ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) phải đối mặt với nhiều nguy cơ".

Một Thượng nghị sỹ khác, ông Marco Rubio cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria là một sai lầm lớn và sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng, vượt ra ngoài cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ nghiên cứu việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, đồng thời khẳng định Tel Aviv sẽ tự đảm bảo an ninh cho đất nước.

Ông Netanyahu nhấn mạnh: “Mỹ đã nói rõ rằng họ có những cách khác để gây ảnh hưởng trong khu vực. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thời gian, cách thức cũng như những ảnh hưởng đối với Israel. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh cho Israel và tự bảo vệ mình trong vấn đề này”.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này cùng ngày khẳng định, việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ tạo ra những triển vọng cho một sự ổn định chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Theo bộ trên, kế hoạch rút quân của Mỹ đã đem lại tương lai xán lạn cho sáng kiến về thành lập ủy ban hiến pháp Syria.

thuong nghi si my washington rut quan khoi syria la mot sai lam lon Mỹ sẽ chấp nhận Tổng thống al-Assad, kêu gọi trục xuất lực lượng Iran khỏi Syria

Ngày 17/12, Mỹ cho biết sẽ không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nữa song tiếp tục cảnh báo rằng Washington ...

thuong nghi si my washington rut quan khoi syria la mot sai lam lon Syria: Liên quân Mỹ không kích tại Hajin, đa số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, ít nhất 17 dân thường đã thiệt mạng sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích ...

thuong nghi si my washington rut quan khoi syria la mot sai lam lon ​Phái đoàn quân sự Israel thăm Nga để thảo luận về tình hình Syria

Theo hãng tin AP, ngày 12/12, một phái đoàn quân sự Israel đã có cuộc gặp các quan chức quốc phòng Nga ở Moscow để ...

(theo Sputnik, Reuters)