Thổ Nhĩ Kỳ thu lợi từ du lịch y tế

01/02/2016 11:23

Hàng trăm người Anh đang đến Thổ Nhĩ Kỳ để cấy tóc hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

tho nhi ky thu loi tu du lich y te
Một bệnh nhân người Anh đang được cấy tóc. Nguồn: Reuters

Ibrahim, một nha sĩ đến từ London, đang ngồi đợi đến lượt cấy tóc ở một bệnh viện vùng ngoại ô Istanbul. Trong bộ quần áo bệnh nhân, Ibrahim thừa  nhận đang khá lo lắng.

Tuy nhiên, người đàn ông 30 tuổi này cũng không giấu được vẻ háo hức khi sắp có mái tóc mới với giá hời. “Tóc của tôi rụng từ khi tôi khoảng 16 hay 17 tuổi và ngày càng trở nên mỏng hơn. Tại Anh, chi phí chữa trị rất tốn kém. Vì vậy, tôi nghĩ đến phương án ra nước ngoài và sau khi tìm hiểu, tôi được biết nơi này là tốt nhất”.

Ibrahim là một trong hàng ngàn người tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có  ngành công nghiệp du lịch y tế đang bùng nổ, giúp nước này thu lợi khoảng 1 tỷ USD hàng năm. Bộ Y tế nước này cho biết hơn 200 ca cấy tóc được thực hiện mỗi ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ mà khách hàng chủ yếu là người nước ngoài.

 Hầu hết khách hàng đến từ các quốc gia vùng Vịnh, Ai Cập và Libya nhờ có vị trí địa lý thuận lợi. Tuy nhiên, số khách hàng người châu Âu đang gia tăng.

Vào tháng 11 năm ngoái, một tên thánh chiến người Pháp bị hói đầu đã bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi dừng chân ở nước này để cấy tóc ở thành phố Izmir. Mehdi Ben Said, bị cáo buộc lên kế hoạch đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là đã nói với cảnh sát rằng anh ta cần phải “bảnh bao hơn” trước khi thực hiện đánh bom liều chết.

Bác sĩ Tayfun Oguzoglu, người đã thực hiện các ca cấy tóc cho hàng trăm bệnh nhân đến từ các quốc tịch khác nhau cho biết về sở thích của bệnh nhân các nước. “Bệnh nhân Anh mong muốn có cái nhìn tự nhiên. Bệnh nhân Ả rập muốn có mái tóc dài trong khi người Italy thích tóc dày”.

Ông Oguzoglu hài hước: “Người Italy rất phức tạp. Tôi yêu người Tây Ban Nha. Họ chỉ nói: Bác sĩ, tôi tin tưởng ông. Tôi chấp nhận mọi cách ông làm”.

Năm ngoái, bệnh viện của ông Oguzoglu đón 215 bệnh nhân người Anh, tăng so với 110 bệnh nhân năm ngoái. Khi khách hàng đặt chân xuống sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ được đón đến khách sạn và tham quan Istanbul trong những ngày đầu tiên trước khi bước vào ca phẫu thuật.

Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Anh kêu gọi người dân thận trọng khi đi du lịch ở nước ngoài để phẫu thuật cấy tóc hay các hình thức thẩm mỹ khác vì lo ngại về các biến chứng không mong muốn. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của giá cả và những kết quả thành công của các bệnh nhân đi trước đã trở thành động lực để họ tìm đường đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Châu Long

(theo Independent)