Thổi hồn sushi trên đất Mỹ

Giờ đây, sushi đã trở thành món ăn phổ biến tại Mỹ. Người ta có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở khắp nơi, kể cả cửa hàng tạp hóa. Vậy mà cách đây 30 năm, người dân xứ cờ hoa hầu như chưa biết tới Sushi…
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đầu bếp Masayoshi Takayama.

Người có công đưa món ăn truyền thống của Nhật Bản đến Mỹ là đầu bếp Masayoshi Takayama (tên gọi tắt là Masa), ông chủ của chuỗi nhà hàng sushi nổi tiếng ở thành phố New York. Nhưng ít ai biết rằng, để đạt được thành công hôm nay, ông Masa đã bắt đầu sự nghiệp từ... việc rửa bát.

Tình yêu từ nguyên liệu thủy sản

Gia đình của Masa là chủ một công ty kinh doanh và chế biến thủy sản ở ngoại ô Tokyo. Từ nhỏ, ông đã được nhìn thấy nhiều loại cá và học cách chế biến chúng. “Cứ thế, tình yêu với các nguyên liệu thủy sản đến với tôi lúc nào không hay”, đầu bếp 61 tuổi này kể lại.

Sự nghiệp nấu nướng của ông bắt đầu từ nhà hàng sushi Ginza Sushi-Ko tại Tokyo. Dĩ nhiên, con đường đi đến thành công không trải đầy hoa hồng. Để được học việc tại đây, ông đã phải làm những việc như lau nhà, rửa bát... mà không nhận được đồng tiền công nào. Sau năm năm như vậy, ông mới được “thăng chức”.

“Khi đó, tôi có cảm giác như mình đang được bước lên Broadway (sân khấu kịch nổi tiếng của Mỹ)”, ông Masa chia sẻ về giây phút đầu tiên mà mình được đứng ở quầy sushi.

Vai trò người tiên phong

Năm 1980, Masa chuyển đến Los Angeles. Tại thời điểm ấy, sushi và sashimi (hải sản ăn sống) vẫn còn là những khái niệm vô cùng xa lạ đối với người Mỹ. Masa đã mạo hiểm mở một nhà hàng bình dân mang tên Saba-ya với mục đích gom vốn.

Bằng quyết tâm đem hương vị quê nhà đến nơi đất khách, ông Masa đã thành công khi số lượng thực khách tới quán ngày càng tăng. Không chỉ có những người đồng hương, ngay cả các thực khách Mỹ cũng yêu thích sushi của ông.

Bảy năm sau, đúng như dự định, vị đầu bếp người Nhật Bản đã mở một nhà hàng sushi cao cấp mang tên Ginza Sushi-Ko, lấy theo tên nhà hàng mà ông từng học việc ở Tokyo.

Nghề không phụ người có tâm! Danh tiếng của ông ngày càng được nhiều người biết đến. Vào những năm 1990, nhà hàng này đã có mức giá 250 USD/khách. “Tôi không quan tâm đến mặt bằng giá cả chung. Đơn giản, tôi cảm thấy mức giá đó xứng đáng với món ăn của mình”, vị đầu bếp này chia sẻ.

Chất lượng của sushi cùng những lời khen ngợi của nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng Ruth Reichl khiến cho nhà hàng của Masa liên tục ở tình trạng “cháy bàn”. Đó cũng là thời điểm mà món ăn Nhật Bản bắt đầu được phổ biến trên khắp nước Mỹ.

Năm 2004, nhận được lời mời của đầu bếp Mỹ nổi tiếng Thomas Keller, Masa đến New York để mở rộng thị trường. Năm năm sau, Ginza Sushi-Ko đã trở thành nhà hàng Nhật Bản đầu tiên tại Mỹ nhận được ba ngôi sao vàng Michelin - vinh dự cao nhất trong nền ẩm thực thế giới.

Cho tới nay, chuỗi nhà hàng của ông Masa vẫn đang tiếp tục phát triển không ngừng và chuẩn bị được mở rộng ra ngoài biên giới nước Mỹ.

Không chỉ là món ăn

Tại Ginza Sushi-Ko, sushi còn là một nét văn hóa. Các nguyên liệu để chế biến đều nhập khẩu trực tiếp từ Osaka (Nhật Bản) và được ông cẩn thận chọn lọc. Không chỉ có vậy, tại đây, thực khách còn được chiêm ngưỡng nghệ thuật chế biến sushi từ các đầu bếp hàng đầu.

Chính vì thế, Ginza Sushi-Ko được xếp hạng là một trong những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới. Một bữa ăn dành cho hai người ở đây có giá khoảng 1.500 USD.

Tự nhận xét về bản thân, Masa khiêm tốn cho rằng ông không phải là người có tài năng ẩm thực xuất chúng mà đơn giản là có cảm nhận chính xác để tạo nên các món ăn. Ông quan niệm, những người đi trước chỉ hướng dẫn các đầu bếp cách làm các món ăn chứ không thể dạy họ cách sáng tạo. Vì thế, thành công chủ yếu phải dựa vào nỗ lực của bản thân.

Không ngồi yên trên đỉnh vinh quang, Masa vẫn luôn tìm tòi và thử nghiệm nhiều ý tưởng mới về cách thực hiện và trình bày sushi.

“Tôi luôn mong muốn tìm ra những món ăn mới nhưng vẫn giữ được kỹ thuật và hương vị Nhật Bản”, ông Masa chia sẻ.

Chiêu Dương (theo Eater)

Xem nhiều

Đọc thêm

Đối ngoại trong tuần: Nâng cấp quan hệ với Malaysia lên Đối tác chiến lược toàn diện; Việt Nam trúng cử làm thành viên UNCITRAL nhiệm kỳ 2025-2031

Đối ngoại trong tuần: Nâng cấp quan hệ với Malaysia lên Đối tác chiến lược toàn diện; Việt Nam trúng cử làm thành viên UNCITRAL nhiệm kỳ 2025-2031

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ 18-25/11.
Giá vàng hôm nay 26/11/2024: Giá vàng bất ngờ ‘quay xe’, chịu sức ép từ quyết định của ông Trump, vàng nhẫn và vàng miếng đồng loạt lao dốc

Giá vàng hôm nay 26/11/2024: Giá vàng bất ngờ ‘quay xe’, chịu sức ép từ quyết định của ông Trump, vàng nhẫn và vàng miếng đồng loạt lao dốc

Giá vàng hôm nay 26/11/2024, Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh. Hai yếu tố gây sức ép lên kim loại quý. Giá vàng nhẫn, vàng miếng thuận đà ...
Giá tiêu hôm nay 26/11/2024: Thị trường chưa có dấu hiệu tác động mạnh, đà tăng vẫn được đánh giá cao

Giá tiêu hôm nay 26/11/2024: Thị trường chưa có dấu hiệu tác động mạnh, đà tăng vẫn được đánh giá cao

Giá tiêu hôm nay 26/11/2024 tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 139.000 – 140.000 đồng/kg.
Vinh danh 22 tác phẩm khơi dậy tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước nơi biên cương

Vinh danh 22 tác phẩm khơi dậy tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước nơi biên cương

Ban tổ chức đã vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật 'Tự hào một dải biên cương'.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề ‘Kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam’

Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề ‘Kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam’

Một số nhận thức cơ bản về kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đó là kỷ nguyên phát triển, kỷ nguyên ...
Tập đoàn Ericsson mong muốn nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, công nghệ mới tại Việt Nam

Tập đoàn Ericsson mong muốn nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, công nghệ mới tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Ericsson đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, không chỉ mở rộng thương mại mà còn hợp tác theo chiều sâu, mang tính chiến ...
Cựu Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ và những môn thể thao đam mê sau giải nghệ

Cựu Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ và những môn thể thao đam mê sau giải nghệ

Sau ly hôn, cựu Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Kim Huệ sống cùng con gái, hiện cô làm HLV phó của CLB Vietinbank.
Chương trình thời trang - nghệ thuật 'Đường chúng ta đi' khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tộc

Chương trình thời trang - nghệ thuật 'Đường chúng ta đi' khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tộc

Chương trình thời trang – nghệ thuật 'Đường chúng ta đi' diễn ra vào ngày 30/11 nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước.
Đại diện Puerto Rico đăng quang Mr World 2024, Phạm Tuấn Ngọc đoạt Á vương 1

Đại diện Puerto Rico đăng quang Mr World 2024, Phạm Tuấn Ngọc đoạt Á vương 1

Tối 23/11, Danny Mejía Romero - 27 tuổi, ca sĩ người Puerto Rico - vượt 59 thí sinh để đoạt danh hiệu Mr World 2024.
Ấn tượng BST 'Nét xưa' lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống của áo dài Việt

Ấn tượng BST 'Nét xưa' lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống của áo dài Việt

NTK Châu Loan giới thiệu bộ sưu tập 'Nét xưa' với những thiết kế lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống của áo dài Việt Nam.
Diễn viên Lương Thu Trang khoe dáng yêu kiều, thu hút mọi ánh nhìn

Diễn viên Lương Thu Trang khoe dáng yêu kiều, thu hút mọi ánh nhìn

Diễn viên Lương Thu Trang khoe dáng yêu kiều, diễn viên Lan Phương rạng rỡ, mặn mà sau sinh.
NSƯT Linh Nga tạo dáng với áo dài lụa thêu tay, tôn vinh nghề ươm tơ dệt vải

NSƯT Linh Nga tạo dáng với áo dài lụa thêu tay, tôn vinh nghề ươm tơ dệt vải

Diễn viên múa Linh Nga thể hiện độ uyển chuyển với những mẫu áo dài thêu tay của nhà thiết kế Vũ Việt Hà.
Chương trình 'Vũ điệu thời gian': Sức mạnh nghệ thuật kết nối các dân tộc

Chương trình 'Vũ điệu thời gian': Sức mạnh nghệ thuật kết nối các dân tộc

Chương trình 'Vũ điệu thời gian' là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của nghệ thuật trong kết nối các dân tộc.
Độc đạo tập cuối: Hồng trở về tìm Diễm

Độc đạo tập cuối: Hồng trở về tìm Diễm

Độc đạo tập cuối, Hồng quyết chiến với ông trùm Quân "già" và trở về tìm mẹ con Diễm như đã hứa...
Dàn người đẹp, nghệ sĩ chúc mừng Hoa hậu Thùy Tiên và đoàn phim 'Linh miêu: Quỷ nhập tràng'

Dàn người đẹp, nghệ sĩ chúc mừng Hoa hậu Thùy Tiên và đoàn phim 'Linh miêu: Quỷ nhập tràng'

Siêu mẫu Minh Tú, ca sĩ Hòa Minzy cùng dàn Hoa hậu, Á hậu chúc mừng Thùy Tiên ra mắt vai diễn phim 'Linh miêu: Quỷ nhập tràng'.
Độc đạo tập 35: Diễm bất ngờ thổ lộ tình cảm với Hồng, ông trùm 'ra đòn'

Độc đạo tập 35: Diễm bất ngờ thổ lộ tình cảm với Hồng, ông trùm 'ra đòn'

Độc đạo tập 35, Diễm thổ lộ tình cảm với Hồng, ông trùm ép Hồng chuyển hàng lần cuối để cứu em trai...
Độc đạo tập 34: Quân 'già' bắt cóc em trai Hồng, mẹ con Diễm rời bản Mây

Độc đạo tập 34: Quân 'già' bắt cóc em trai Hồng, mẹ con Diễm rời bản Mây

Độc đạo tập 34, Hồng hốt hoảng khi biết ông trùm bắt cóc em trai, Diễm sắp rời bản Mây...
Tùng Dương ra mắt hai ca khúc tự sáng tác trong album mới

Tùng Dương ra mắt hai ca khúc tự sáng tác trong album mới

Tùng Dương giới thiệu album mới nhất mang tên “Multiverse - Đa vũ trụ” với 12 bài hát thể hiện triết lý sống của anh khi bước sang một ngưỡng mới của cuộc đời.
Phiên bản di động