Điều chỉnh ăn uống hợp lý là cách đơn giản nhất để loại bỏ nguy cơ mắc ung thư. |
Từ bỏ đồ uống có cồn
Người ta vẫn nói rằng việc mỗi ngày uống một ly rượu vang sẽ tốt cho tim mạch, nhưng mặt khác việc sử dụng hàng ngày đồ uống có cồn là tác nhân gây bệnh ung thư. Không chỉ có thế mà kết quả của một công trình nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Pháp còn cho kết luận rằng chất chống ôxy hóa có trong ruợu vang đỏ có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng, thực quản, ruột kết ở đàn ông và ung thư vú ở phụ nữ nếu họ uống rượu hàng ngày, dù với liều lượng rất nhỏ. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi tuần, nên có hai ngày hoàn toàn không uống thức uống chứa cồn.
Không ham ăn thịt
Thịt và các sản phẩm được chế biến từ thịt mặc dù rất ngon và có rất nhiều chất bổ, nhưng thói quen ăn quá nhiều thịt cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là chúng ta không nên ăn thịt, vì thịt là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất bổ cho cơ thể như protein, chất sắt, kẽm và vitamin B12. Nên hạn chế ăn nhiều các loại thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu, bê), mà thay vào đó là các loại thịt trắng (thịt gia cầm) hay các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như cá, trứng.
Cẩn thận với đậu tương
Người ta giới thiệu đậu tương như là một loài cây kì diệu, có khả năng giúp con người khỏe mạnh và sống lâu. Sự thật không hoàn toàn như vậy. Mặc dù nó có chứa nhiều dưỡng chất nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều, nhất là khi đã được chế biến dưới các dạng thực phẩm khác nhau. Đậu tương có chứa chất gây rối loạn nội tiết tố nếu sử dụng với số lượng lớn. Các phân tử hóa học trong đậu tương có thể ảnh hưởng đến hóc-môn của cơ thể, đặc biệt là hóc-môn ở phụ nữ, gây rối loạn chức năng của các hóc-môn này. Đó là lí do vì sao đậu tương được biết đến với chức năng làm giảm các cơn bốc hỏa của phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh. Đến nay, không có cơ sở nào chứng minh được rằng ăn nhiều các sản phẩm từ đậu tương có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư vú, mặc dù đã có nhiều điều tra đã chỉ ra rằng phụ nữ châu Á sử dụng nhiều đậu tương nên ít bị ung thư vú.
Tránh xa các axit béo và ăn nhạt
Những chiếc bánh chiên và món ăn nhanh quả thật là tiện lợi với cuộc sống hiện đại, nhưng muối và các axit béo trong các món khoái khẩu này nguy hiểm giống như những sát thủ giấu mặt vậy. Axit béo sản sinh ra trong quá trình chế biến các loại dầu thực vật và khi chúng được nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Phụ nữ có tỉ lệ axit béo ở trong máu càng nhiều thì khả năng gây ung thư vú càng cao. Kết quả khảo sát trên 500.000 phụ nữ ở 10 nước châu Âu cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm có axit béo có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 2 lần so với những người sử dụng thực phẩm có hàm lượng axit béo thấp.
Linh Đan