Thứ trưởng Lê Hoài Trung làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La

30/07/2016 09:18

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã làm việc với ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về công tác đối ngoại của tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la Thủ tướng làm việc với tỉnh Đắk Lắk
thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Bến Tre

Đặc biệt, hai bên đã thảo luận các biện pháp đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm thu hút nhiều hơn nữa các nguồn lực cho phát triển kinh tế  - xã hội tỉnh Sơn La.

Cùng dự buổi làm việc, về phía tỉnh Hà Tĩnh có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ và Sở Tài chính…; Về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ và đại diện lãnh đạo các đơn vị Cục Ngoại vụ, Vụ Đông Bắc Á, Vụ Biên giới phía Tây (Ủy ban Biên giới Quốc gia).

thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la
Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La (thứ ba từ trái) và các vị lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh làm việc tại Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Anh Sơn/TGVN)

Thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh, trong 5 năm qua (2011-2015), kinh tế của Sơn La duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, tăng trưởng bình quân đạt 9,57%/năm; quy mô kinh tế tăng gấp 1,7 lần và thu nhập bình quân đầu người gấp 2 lần so với năm 2010.

Tuy nhiên, Sơn La vẫn còn khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội với tỷ lệ hộ nghèo còn cao 34,4% (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều); còn 39/204 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa; 13,9% hộ gia đình chưa được dùng điện quốc gia… Công tác ổn định đời sống, phát triển sản xuất bền vững cho các hộ tái định cư các công trình thủy điện, trong đó có thủy điện Sơn La và Hòa Bình còn nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn đầu tư.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Quốc Khánh cũng cảm ơn Bộ Ngoại giao những năm qua đã quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ Sơn La trên các lĩnh vực đối ngoại, đặc biệt là trong công tác ngoại giao kinh tế. Qua đó, Sơn La đã tăng cường, mở rộng các hoạt động giao lưu, hữu nghị, hợp tác phát triển với các địa phương của nước ngoài như: với 8 tỉnh phía Bắc của Lào và vùng Midi-Pyréneés của Pháp; với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định, sự hỗ trợ đó đã góp phần thu hút, quản lý các nguồn vốn đầu tư nước ngoài của tỉnh đạt kết quả tích cực. Hiện Sơn La có 9 dự án FDI được triển khai, đã tiếp nhận Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn với tổng số vốn vay 25 tỷ đồng ODA của Hiệp hội Phát triển quốc tế. Hiện có 26 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) hoạt động trên địa bàn tỉnh Sơn La. Riêng 6 tháng đầu năm nay, Sơn La tiếp nhận 4 dự án NGO, giải ngân đạt hơn 21.000 USD.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Khánh mong muốn, Bộ Ngoại giao và các cơ quan trung ương tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh Sơn La thực hiện tốt công tác đối ngoại, đặc biệt là trong việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến, kêu gọi đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Ông Nguyễn Quốc Khánh kỳ vọng rằng, Bộ Ngoại giao và các cơ quan trung ương tạo điều kiện cho Sơn La được tham gia các chương trình, hoạt động đối ngoại, các sự kiện đối ngoại do trung ương tổ chức. Bộ Ngoại giao cũng quan tâm trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ địa phương; tạo điều kiện giúp Sơn La trong vận động các nguồn tài trợ nước ngoài...

thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la
Thứ trưởng Lê Hoài Trung (thứ ba từ phải) và lãnh đạo các đơn vị chức của Bộ Ngoại giao tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Sơn La. (Ảnh: Anh Sơn/TGVN)

Chúc mừng và đánh giá cao các kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Sơn La, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, Bộ Ngoại giao mà cụ thể là các cơ quan của Bộ và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác tốt với tỉnh trong thực hiện công tác đối ngoại, đặc biệt là thúc đẩy các hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành cùng với địa phương, trong đó có Sơn La, để chuẩn bị tốt cho hội nhập sâu rộng. Bộ cũng sẽ cùng với địa phương chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ địa phương kết nối thông qua các kênh: Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức quốc tế…

Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao hỗ trợ tối đa các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh trong việc tham mưu, đề xuất, kiến nghị và triển khai các chương trình thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là với các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… Cùng với đó, hai bên triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại, quảng bá tiềm năng của tỉnh Sơn La trên cơ sở thực chất, hiệu quả với các cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp các nước… tại Việt Nam.

Về đào tạo nguồn nhân lực, Thứ trưởng khẳng định, Bộ đã chỉ đạo Cục Ngoại vụ và Học viện Ngoại giao tiếp tục xây dựng các chương trình bồi dưỡng kỹ năng đối ngoại, kỹ năng biên phiên dịch cho cán bộ ngoại vụ và cán bộ các ngành của địa phương. Thứ trưởng nhấn mạnh, các cơ quan của Bộ Ngoại giao sẽ là địa chỉ tin cậy của các sở, ban, ngành trong tỉnh có gặp khó khăn trong triển khai các hoạt động hội nhập.

thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Anh Sơn/TGVN)
thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với tỉnh Gia Lai

Chiều 26/12, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Lê Hoài Trung dẫn đầu đã có buổi làm việc với ...

thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc tại Gia Lai và Kon Tum

Ngày 10/3, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc với ...

thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc tại Đắk Lắk

Tiếp tục chương trình làm việc tại Tây Nguyên, sáng nay (9/3), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi ...

thu truong le hoai trung lam viec voi lanh dao ubnd tinh son la Bộ Ngoại giao làm việc với tỉnh Hà Nam: Nhiều đề xuất cụ thể

Ngày 23/4, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã làm việc với ông Mai Tiến Dũng, Chủ ...

 

Tuấn Anh