Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP

Bảo Chi
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ESCAP và các đối tác quốc tế khác để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới dựa trên phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP
Quang cảnh phiên khai mạc Khoá họp thường niên ESCAP lần thứ 79.

Nhận lời mời của bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu tại Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP tại Bangkok, Thái Lan, với chủ đề “Tăng tốc hành động khí hậu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương phục vụ phát triển bền vững”.

Tham dự trực tiếp hoặc trực tuyến Khóa họp có 3 Tổng thống, 7 Thủ tướng, Chủ tịch Đại hội đồng Csaba Kőrösi và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cùng gần 650 đại diện của 49 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên ESCAP cũng như các tổ chức quốc tế và khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP tại Thái Lan.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nêu bật những cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế-xã hội và việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững ở khu vực và ở Việt Nam, trong đó nhấn mạnh các thách thức do biến đổi khí hậu gây ra tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và đối với Việt Nam nói riêng.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cùng bày tỏ lo ngại về những tác động nặng nề và sâu sắc của đại dịch Covid-19 và các thách thức toàn cầu hiện nay như xung đột, mất an ninh lương thực và nguồn nước, thiên tai, suy thoái đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường… đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội hiện nay, đặc biệt là việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng đề xuất cần tăng cường hợp tác khu vực về thương mại và đầu tư thân thiện với khí hậu, du lịch, kết nối, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số và phát triển đô thị bền vững.

Thứ trưởng cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ở tất cả các cấp về hỗ trợ tài chính, chuyển giao công nghệ, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm thực tiễn. Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển, cần đưa ra các cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị thượng đỉnh về các Mục tiêu phát triển bền vững (tháng 9/2023 tại New York) và Hội nghị COP28 (tháng 11-12/2023 tại Dubai).

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dự Khoá họp thường niên ESCAP 79.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề xuất ESCAP phát huy vai trò nhằm thúc đẩy các cam kết này và điều phối hợp tác khu vực, hỗ trợ các nước trong việc đánh giá tiến độ thực hiện SDG và nâng cao năng lực thống kê.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn và đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam thực hiện các SDG, các cam kết tại Hội nghị COP26, triển khai quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và đoàn Việt Nam tham dự khóa họp.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ESCAP và các đối tác quốc tế khác để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới dựa trên phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong thời gian tham dự Khóa họp, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Palau Surangel S. Whipps Jr. và Thứ trưởng Nghị sỹ Ngoại giao Nhật Bản Akimoto Masatoshi.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt gặp Tổng thống Palau Surangel S. Whipps Jr bên lề Khoá họp.

Trong trao đổi với Tổng thống Palau, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với các quốc đảo Nam Thái Bình Dương, trong đó có Palau.

Đánh giá cao quan hệ hai nước có tiến triển tích cực từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2008, trong đó có hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các cơ chế đa phương, Thứ trưởng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động… nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt gặp Tổng thống Palau Surangel S. Whipps Jr bên lề Khoá họp.

Tổng thống Palau Surangel S. Whipps Jr. bày tỏ ấn tượng về các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương; đề nghị Việt Nam sớm mở đường bay thẳng giữa hai nước để tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi du lịch, thương mại và nghiên cứu cung cấp lao động cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại Palau trong thời gian tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 79 của ESCAP
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng Nghị sĩ Ngoại giao Nhật Bản Akimoto Masatoshi bên lề khoá họp.

Tại cuộc gặp Thứ trưởng Nghị sỹ Ngoại giao Nhật Bản Akimoto Masatoshi, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có tin cậy chính trị cao và trên đà phát triển tốt đẹp trong tất cả các lĩnh vực. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cảm ơn Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023 thiết thực, hiệu quả và xứng tầm quan hệ hai nước.

Thứ trưởng cảm ơn Nhật Bản đã mời Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và Hội nghị Tương lai châu Á tổ chức tại Nhật Bản tới đây.

Chia sẻ đánh giá của Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt về quan hệ song phương, ông Akimoto Masatoshi nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác rất quan trọng trong khu vực của Nhật Bản trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều vấn đề nổi lên; đề nghị hai bên tăng cường phối hợp chặt chẽ cả trong khuôn khổ song phương và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Khóa họp lần thứ 79 của ESCAP sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 19/5. Dự kiến ngày 16/5, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt có cuộc gặp Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP Armida Salsiah Alisjahbana để trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành Việt Nam với ESCAP trong thời gian tới.

Thành lập từ năm 1947, ESCAP là một trong 5 Ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC - một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc). ESCAP được Liên hợp quốc trao trọng trách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết. Khóa họp ESCAP là hội nghị thường niên để các nước thành viên xem xét và thảo luận tất cả các vấn đề kinh tế-xã hội và hợp tác khu vực trên các lĩnh vực cùng quan tâm, với sự tham gia của Lãnh đạo cấp cao các nước, Lãnh đạo Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dự Hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 6 tại Dhaka, Bangladesh

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dự Hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 6 tại Dhaka, Bangladesh

Phát biểu tại Hội nghị Ấn Độ Dương, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chuyển tải thông điệp 3 điểm cho một tương lai ...

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định cam kết của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và sự gắn kết với ...

Đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) trình Thư ủy nhiệm

Đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) trình Thư ủy nhiệm

Chiều 11/4, tại trụ sở Bộ, thay mặt Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tiếp ông Edgar Doerig, ...

Việt Nam - Australia đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng

Việt Nam - Australia đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng

Sáng ngày 11/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng lần thứ 8 giữa ...

Việt Nam-Bangladesh nhất trí phối hợp xây dựng tầm nhìn dài hạn cho quan hệ hai nước

Việt Nam-Bangladesh nhất trí phối hợp xây dựng tầm nhìn dài hạn cho quan hệ hai nước

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, sáng 14/5, tại thủ đô Dhaka, Bangladesh, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã cùng ...

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 24/12/2025, Lịch vạn niên ngày 24 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 24/12/2025, Lịch vạn niên ngày 24 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 24/12. Lịch âm hôm nay 24/12/2025? Âm lịch 24/12. Lịch vạn niên 24/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc

Phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc từ ngày 22/12/2025-5/2/2026
Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël ...
TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

Các sự kiện chào đón Năm mới 2026 của TP. Hà Nội.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện ...
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Trước diễn biến gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Chiều ngày 11/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.
Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Ngày 6/12, Việt Nam vừa phối hợp giải cứu an toàn 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Kayo gặp sự cố nghiêm trọng tại vùng biển Malaysia.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Ngày 30/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 13 giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Từ 25/8, qua các cơ quan đại diện, công dân Việt Nam ở nước ngoài được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và xác lập số định danh cá nhân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Chiều ngày 11/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Hành trình về nguồn ý nghĩa của người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài

Hành trình về nguồn ý nghĩa của người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài

Hoạt động do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng tổ chức ngày 20/12, chương trình gặp mặt người lao động Việt Nam.
Đại sứ Bùi Văn Nghị: Việt Nam đạt nhiều thành tựu đối ngoại nổi bật tại Mỹ Latinh trong năm 2025

Đại sứ Bùi Văn Nghị: Việt Nam đạt nhiều thành tựu đối ngoại nổi bật tại Mỹ Latinh trong năm 2025

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025 và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana.
Âm vang khúc ca của tình yêu và hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka

Âm vang khúc ca của tình yêu và hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka

Ca khúc 'Song of Love, Peace and Frienship' của nhạc sĩ người Sri Lanka đã vinh dự được trao giải Ba tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ ...
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Hợp tác ngành Ngoại giao Việt Nam-Lào: Minh chứng điển hình cho sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Hợp tác ngành Ngoại giao Việt Nam-Lào: Minh chứng điển hình cho sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Ôn cố tri ân những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bện chặt tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam-Algeria

Ôn cố tri ân những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bện chặt tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam-Algeria

Từ 9-14/12, Hội những người bạn quốc tế của Cách mạng Algeria và ông Võ Hồng Nam, con Đại tướng Võ Nguyên Giáp, UVBCH Hội, đã có nhiều hoạt động tại Algiers.
Phiên bản di động