Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu: Cần 'đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ' kết nối trong nước với kiều bào

Vũ An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ về vấn đề kết nối và phát huy nguồn lực kiều bào vào phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) cho rằng các cơ quan trong nước cần tiếp cận cởi mở hơn đối với những góp ý, kiên nhẫn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của bà con xa xứ.

Tại Hội thảo “Kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam” vừa qua, Ủy ban Nhà nước về NVNONN (Bộ Ngoại giao) và Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát động “Chương trình cố vấn khởi nghiệp” toàn cầu. Thứ trưởng đánh giá gì về ý nghĩa của sự kiện này, cũng như các chương trình mà hai bên sẽ thực hiện trong thời gian tới?

Có thể nói, ý nghĩa và mục đích lớn nhất của Hội thảo và Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác lần này là bước triển khai cụ thể của công tác ngoại giao phục vụ phát triển, với phương châm của Ủy ban Nhà nước về NVNONN là “đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối trong nước với kiều bào để thực hiện mục tiêu huy động tổng hợp các nguồn lực cho phát triển đất nước.

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Trung Hiếu)
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu tại Hội thảo "Kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam", ngày 16/7. (Ảnh: Trung Hiếu)

Từ đây, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục phát triển thị trường va doanh nghiệp khoa học công nghệ cùng các đơn vị khác của Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện các mục tiêu cụ thể như: xây dựng cơ sở dữ liệu về NVNONN; xây dựng cơ chế giới thiệu, kết nối, thu hút chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam; tổ chức các sự kiện quốc gia và quốc tế như Hội nghị, hội thảo, diễn đàn kết nối đầu tư, kết nối thị trường, xúc tiến chuyển giao công nghệ; tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ, kết nối hoạt động của các địa phương với mạng lưới đại diện khoa học và công nghệ Việt Nam ở nước ngoài, Hiệp hội Chuyên gia công nghệ, doanh nhân, Câu lạc bộ Sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập, làm việc tại nước ngoài.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao và Bộ Khoa học và Công nghệ cũng tiếp tục phối hợp trong việc nghiên cứu, hoàn thiện chính sách về thu hút cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là NVNONN và chuyên gia nước ngoài.

Nghị định số 27/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/5/2014 của Chính phủ quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ và Nghị định số 87/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 của Chính phủ quy định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là NVNONN và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam đã được Chính phủ ban hành 1/3/2020, có hiệu lực từ 15/4/2020. Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với đơn vị chủ trì là Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định này.

Theo Thứ trưởng, đâu là những hiệu quả tích cực từ các diễn đàn, hội thảo liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo quốc gia mà Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã tổ chức trong những năm gần đây?

Các hoạt động của Ủy ban Nhà nước về NVNONN đều được tổ chức trên cơ sở đánh giá thực chất về tình hình, định hướng phát triển trong nước, nhu cầu và khả năng của người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Bởi vậy, các sự kiện như Diễn đàn “Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ” hay Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước”... nhận được sự quan tâm lớn của các cơ quan, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các chương trình nêu trên không chỉ đảm bảo về nội dung mà còn có tính lan tỏa cao, giúp kiều bào hiểu hơn về tình hình trong nước, khơi dậy tình yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc, qua đó tạo động lực thôi thúc những người con xa xứ đóng góp cho quê hương. Đồng thời, các sự kiện trên còn tạo môi trường để kiều bào thiết lập các mối quan hệ hợp tác, liên kết mới trong cộng đồng NVNONN, giữa kiều bào với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Sau mỗi hội nghị, hội thảo, diễn đàn, ý kiến đóng góp của kiều bào đều được chúng tôi ghi nhận, tổng hợp và chuyển tới các bộ, ngành chuyên trách và các địa phương có nhu cầu.

Thứ trưởng đánh giá thế nào về vai trò quan trọng của các chuyên gia NVNONN trong việc tư vấn, cố vấn và cung cấp dịch vụ nhằm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam?

Theo thống kê sơ bộ của Ủy ban Nhà nước về NVNONN, hiện có khoảng 50 hội trí thức và mạng lưới trí thức người Việt đã thành lập tại các nước, có hơn 500.000 chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài làm việc ở các viện nghiên cứu, trường đại học, công ty kỹ thuật và công nghệ cao tại các nước, cũng như tại nhiều tổ chức quốc tế trong hầu hết các ngành và lĩnh vực mũi nhọn.

Hơn nữa, nhiều bạn trẻ trong cộng đồng, là thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba, các du học sinh Việt Nam, đã bước đầu thành đạt trong kinh doanh, thành công tại các trung tâm khởi nghiệp lớn của thế giới có thể cố vấn, hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước phát triển.

Thời gian qua, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã kết nối ra sao để có thể phát huy nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước?

Kể từ khi thành lập Ban Việt kiều Trung ương vào năm 1959 và nay là Ủy ban Nhà nước về NVNONN, chúng tôi luôn là mái nhà chung của cộng đồng NVNONN, là nơi để bà con gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị tới với Đảng và Nhà nước, là cầu nối giữa người Việt trong và ngoài nước.

Trong thời gian qua, Ủy ban đã triển khai rất nhiều hoạt động kết nối với kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện nhiệm vụ thông tin văn hóa cả hai chiều đối với kiều bào ta ở nước ngoài và trong nước; hỗ trợ cho kiều bào ta ổn định cuộc sống, hội nhập ở sở tại và huy động, phát huy nguồn lực kiều bào hướng về đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay, chúng tôi đã nghiên cứu, đổi mới hình thức tổ chức các sự kiện thường niên như Xuân Quê hương, Trại hè, Trường Sa để thích nghi với tình hình mới, cũng như tăng cường tổ chức, tham gia các buổi làm việc trực tuyến, kết nối để kiều bào có thể đóng góp từ xa.

Vậy trong thời gian tới, việc kết nối với các chuyên gia, nhà khoa học, start up ở nước ngoài sẽ tiếp tục được thúc đẩy thế nào để có thể xây dựng được mạng lưới sâu rộng và hiệu quả như chúng ta kỳ vọng, thưa Thứ trưởng?

Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan trong nước để xây dựng các chương trình, kế hoạch, tạo các diễn đàn theo các lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển trong nước và khả năng của kiều bào để quy tụ, huy động nguồn lực NVNONN phát triển.

Để phát huy hiệu quả nguồn lực NVNONN, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ phối hợp với các Bộ ngành triển khai việc xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia trí thức kiều bào, để thúc đẩy kết nối giữa các chuyên gia, nhà khoa học, start up trong và ngoài nước, cũng như đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thu hút trí thức kiều bào có nguyện vọng trở về Việt Nam đầu tư, hoạt động khoa học công nghệ, chuyển giao tri thức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, thu hút mạnh mẽ hơn nữa sự đóng góp của kiều bào đối với trong nước, phát huy vai trò cầu nối của kiều bào trong việc huy động mọi nguồn lực nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, giúp quảng bá về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế và đóng góp cho Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, để tạo điều kiện, hỗ trợ các chuyên gia, trí thức NVNONN có thể đóng góp nhiều hơn cho các vấn đề phát triển đất nước, ngoài việc xây dựng chính sách thông thoáng và đảm bảo quyền lợi cho NVNONN, các cơ quan trong nước còn cần tiếp cận cởi mở hơn đối với những góp ý, kiên nhẫn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của bà con xa xứ.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội diễn ra Hội thảo “Kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ ...

Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước

Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước

Họ là người Việt tiêu biểu dù sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng luôn trăn trở với tâm nguyện đóng góp vào ...

Vũ An (thực hiện)

Đọc thêm

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo, nước này có khả năng hành động một mình chống lại Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman.
Italy trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất

Italy trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất

Baoquocte.vn. Với việc vừa có thêm di sản thế giới thứ 58, Italy chính thích trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất.
Cách xử trí đúng khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào da

Cách xử trí đúng khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào da

Baoquocte.vn. Những vùng tiếp xúc da với kiến ba khoang không thực sự nguy hiểm nếu được chăm sóc, điều trị đúng.
Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Baoquocte.vn. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy có bài phát biểu dẫn đề khai mạc Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.
Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút triệu view, khán giả lấy lại niềm tin ở Shark Long

Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút triệu view, khán giả lấy lại niềm tin ở Shark Long

Baoquocte.vn. Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút khán giả, Long từ hôn với Thiên Nga: Cho dù vợ anh có là ai chăng nữa cũng không phải ...
Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới có thể khiến chính phủ Ấn Độ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa, làm giảm các dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia ...
Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Baoquocte.vn. Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ chỉ đến nếu các lợi thế, điểm yếu được nhìn nhận trong bối cảnh mới.
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Chile công bố kết quả nghiên cứu về vaccine Covid-19 của một số nước như Coronavac (Trung Quốc); Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Baoquocte.vn. Mỹ thông qua việc bán hệ thống tên lửa Harpoon và các thiết bị liên quan cho Ấn Độ với chi phí ước tính khoảng 82 triệu USD.
Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Baoquocte.vn. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy có bài phát biểu dẫn đề khai mạc Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.
Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Các công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Oman

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Oman

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/8, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã điện đàm với Ngài Sheikh Khalifa bin Ali Harthy, Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Oman.
Tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam

Tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam

Baoquocte.vn. Ông Trần Ngọc An, Vụ trưởng Vụ Châu Âu thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan thăm làm việc tại thành phố cảng Gdansk

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan thăm làm việc tại thành phố cảng Gdansk

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng có chuyến thăm thành phố cảng Gdansk, làm việc với các lãnh đạo tỉnh Pormoskie và thành phố cảng Gdansk.
Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Phái bộ UNAMID

Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Phái bộ UNAMID

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Sudan và Phái bộ Hỗn hợp LHQ-Liên minh châu Phi tại Darfur (UNAMID).
Thông tin mới nhất về vụ người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka trao đổi với Bộ Ngoại giao, Cơ quan Cảnh sát tỉnh Osaka đề nghị chỉ đạo điều tra sớm truy bắt được hung thủ.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc người Việt nghi bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao thông tin về việc người Việt nghi bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam để tìm hiểu thông tin vụ việc.
Lãnh sứ quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) ra thông báo mới về việc đưa công dân Việt Nam về nước

Lãnh sứ quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) ra thông báo mới về việc đưa công dân Việt Nam về nước

Baoquocte.vn. Lãnh sự quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) đề nghị công dân Việt Nam cân nhắc kỹ việc đăng ký tham gia các chuyến bay về nước.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7.
Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Baoquocte.vn. Để chủ động phòng, chống mua bán người, mọi công dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng, tự bảo vệ mình và người thân.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan cập nhật về tình hình di cư và nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn di cư trái phép.
3 cách xếp chỗ ngồi bàn tròn trong chiêu đãi đối ngoại

3 cách xếp chỗ ngồi bàn tròn trong chiêu đãi đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi sắp xếp chỗ ngồi cho bàn tròn trong tiệc chiêu đãi đối ngoại, các Cơ quan đại diện có thể tham khảo ba cách xếp chỗ cơ bản dưới đây.
Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi ký kết văn kiện đối ngoại song phương và đa phương, chỗ ngồi của các bên sẽ được bố trí theo quy định nào?
Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi tiếp khách, làm việc đối ngoại, cần bố trí chỗ ngồi cho đại diện nước chủ nhà và khách như thế nào cho phù hợp?
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Tranh luận xung quanh cách Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm đại sứ Mỹ

Tranh luận xung quanh cách Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm đại sứ Mỹ

Baoquocte.vn. Những người theo chủ nghĩa cấp tiến ở Mỹ hy vọng có nhiều nhà ngoại giao chuyên nghiệp được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm đại sứ hơn.
'Ngoại giao bóng rổ' Mỹ-Iran tại Olympic Tokyo 2020

'Ngoại giao bóng rổ' Mỹ-Iran tại Olympic Tokyo 2020

Baoquocte.vn. Tại Olympic Tokyo 2020, 'ngoại giao bóng rổ' đã trở thành sợi dây kết nối người Mỹ và người Iran.
Thông điệp 'ngoại giao vaccine' của Mỹ

Thông điệp 'ngoại giao vaccine' của Mỹ

Baoquocte.vn. Đi sau Trung Quốc và Nga nhưng dường như chiến lược “ngoại giao vaccine” của Mỹ đang phát huy tác dụng rõ rệt.
Thể thao, không chỉ là thể thao hay câu chuyện cách đây 50 năm

Thể thao, không chỉ là thể thao hay câu chuyện cách đây 50 năm

Baoquocte.vn. Ngoài cuộc chiến thương mại, trừng phạt, công kích nhau, Mỹ đang mở mặt trận mới với Trung Quốc, đó là thể thao.
Olympic Tokyo 2021: Sự kiện của hy vọng chiến thắng đại dịch Covid-19

Olympic Tokyo 2021: Sự kiện của hy vọng chiến thắng đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ngoại giao Olympic Tokyo 2021 của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khởi động với chương trình đón các quan chức nước ngoài bất chấp Covid-19.
Hình ảnh Tổng thống Pháp Macron như ‘vòng hoa di động’ gây sốt mạng xã hội

Hình ảnh Tổng thống Pháp Macron như ‘vòng hoa di động’ gây sốt mạng xã hội

Baoquocte.vn. Hình ảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đeo vòng hoa kín từ đầu đến chân trong chuyến thăm Polynesia thuộc Pháp đang được chia sẻ trên Twitter.
Phiên bản di động