Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm châu Âu: Hướng đến kết quả thực chất trong hợp tác với EU, Bỉ và Luxembourg

Phương Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU và thăm chính thức Bỉ, Luxembourg, Hà Lan (8-15/12), Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo đã chia sẻ về những trọng tâm của chuyến thăm với kỳ vọng về nhiều kết quả thiết thực.
Hướng đến kết quả thực chất trong hợp tác với EU, Bỉ và Luxembourg
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU và thăm chính thức Bỉ, Luxembourg, Hà Lan (8-15/12). (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU và thăm chính thức Bỉ, Luxembourg lần này?

Chuyến thăm đa phương kết hợp song phương của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với khu vực ASEAN, châu Âu, Việt Nam và các nước.

Thứ nhất, trước bối cảnh thế giới có nhiều biến động với nhiều thách thức nổi cộm từ dịch bệnh, cạnh tranh địa chiến lược, đứt gãy chuỗi cung ứng, an ninh lương thực, năng lượng, vũ trang… có thể khẳng định rằng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này nói riêng và các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thời gian qua đã khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam, một thành viên chủ động, tích cực của cộng đồng quốc tế, đóng góp vào sự phát triển khu vực và toàn cầu.

Hướng đến kết quả thực chất trong hợp tác với EU, Bỉ và Luxembourg
Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo. (Ảnh: TA)

Việt Nam là thành viên của ASEAN. Thủ tướng ta dự kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU còn là dịp để cùng các nhà lãnh đạo ASEAN cũng như lãnh đạo 27 nước châu Âu tìm ra những giải pháp để tăng cường hợp tác giữa hai khu vực trên các vấn đề như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng, phòng chống dịch bệnh…

Thứ hai, không chỉ đi dự một hội nghị đa phương, Thủ tướng còn có các chuyến thăm song phương, qua đó, ta chủ động thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Bỉ - trái tim châu Âu, Luxembourg - trung tâm tài chính của châu Âu.

Thứ ba, chuyến thăm là dịp để Việt Nam đóng góp vào những công việc chung của thế giới, đồng thời đưa ra những sáng kiến để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU nói riêng và ASEAN-EU nói chung; khẳng định đường lối đối ngoại của ta là chủ động, tích cực và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Thứ tư, đây là cơ hội để Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên trường quốc tế. Mặc dù thời điểm này, các nhà lãnh đạo châu Âu bận rộn với các vấn đề nội bộ nhưng họ rất mong chờ đón, thảo luận cùng Thủ tướng ta về các vấn đề quan trọng của quan hệ song phương, khu vực và thế giới. Các nước đánh giá cao Việt Nam là một đối tác quan trọng của khu vực, điều này cũng được thể hiện thông qua những nghi thức cao mà các nước dành cho Thủ tướng và đoàn đại biểu ta dịp này. Không chỉ dừng lại ở nghi lễ, lễ tân, các nội dung trao đổi bao gồm những vấn đề lớn như cạnh tranh địa chiến lược, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, đứt gãy chuỗi cung ứng và các nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Việt Nam đều được phía bạn hết sức quan tâm.

Qua công tác chuẩn bị cho chuyến thăm, chúng tôi nhận thấy phía bạn rất mong muốn được gặp Thủ tướng ta để trao đổi các vấn đề. Điều đó khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam, được các bạn thực sự coi trọng. Chúng tôi được biết có lãnh đạo của các nước châu Âu còn mong muốn Thủ tướng chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam về chính sách đối ngoại, bởi vì, họ đánh giá rằng trong thời gian qua chính sách đối ngoại của ta đã rất thành công, đạt được thành tựu trong phòng chống đại dịch cũng như phát triển kinh tế.

Những trọng tâm thỏa thuận trong khuôn khổ chuyến thăm lần này trong quan hệ của Việt Nam với EU, Bỉ và Luxembourg là gì, thưa Đại sứ?

Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ đạt được những kết quả hết sức thực chất.

Với EU, liên minh này là đối tác rất quan trọng của Việt Nam và hiện cũng đang đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và thực sự mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam lên một tầm cao mới. Hai bên sẽ không chỉ bàn về những khuôn khổ hợp tác, bởi đã có sẵn những khuôn khổ hợp tác rất tốt như EVFTA và 8 cơ chế hợp tác khác, mà còn sẵn sàng bàn bạc về các vấn đề cụ thể như biến đổi khí hậu, quan điểm trên các vấn đề khu vực và quốc tế.

"Có lãnh đạo của các nước châu Âu còn mong muốn Thủ tướng chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam về chính sách đối ngoại, bởi vì, họ đánh giá rằng trong thời gian qua chính sách đối ngoại của ta đã rất thành công, đạt được thành tựu trong phòng chống đại dịch cũng như phát triển kinh tế" - Đại sứ Nguyễn Văn Thảo.

EU mong rằng Việt Nam sẽ là hình mẫu trong việc thực hiện các cam kết của COP26, đạt được trung hòa carbon vào năm 2050. Việt Nam cũng có nhiều vấn đề hết sức quan tâm và muốn đưa vào thúc đẩy hợp tác với EU như phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế biển, hợp tác nông nghiệp ba bên... nếu thống nhất được sẽ góp phần tạo ra khuôn khổ hợp tác mới cho Việt Nam và EU.

Với Bỉ, Việt Nam và Bỉ là đối tác chiến lược về nông nghiệp từ năm 2018. Tuy nhiên, ngay sau đó bùng phát dịch bệnh Covid-19, vì vậy, hai bên chưa triển khai được nhiều. Đây là thời điểm chúng ta cùng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng, chúng tôi tổ chức một số hoạt động tập trung vào chuyên đề nông nghiệp. Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản rất lớn ở khu vực và Bỉ cũng là một cường quốc xuất khẩu nông nghiệp. Nhưng một điều rất đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam và Bỉ không cạnh tranh mà lại mang tính bổ trợ cho nhau. Bỉ có nền nông nghiệp sinh thái công nghệ cao, hoàn toàn có thể chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam. Một số thỏa thuận hợp tác cũng sẽ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm như dự án hợp tác giữa Bến Tre với tập đoàn của Bỉ để sản xuất than hoạt tính từ sản phẩm của cây dừa; thành lập trung tâm logistic và kho lạnh phục vụ xuất khẩu nông sản của Việt Nam giữa Cần Thơ và doanh nghiệp của Bỉ…

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng sẽ trao đổi hợp tác về các lĩnh vực quan trọng như công nghệ cao, trong đó có hợp tác về chất bán dẫn; cơ sở hạ tầng, logistics và năng lượng tái tạo.

Với các thỏa thuận xoay quanh nhiều chuyên đề hợp tác thiết thực, tôi tin rằng chuyến thăm lần của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo ra một động lực mới cho phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ.

Với Luxembourg, đây là một nước có diện tích nhỏ, không có biển nhưng trong thời gian ngắn đã có những bước phát triển vượt bậc, từ quốc gia nghèo nàn trở thành quốc gia có thu nhập bình quân đầu người hàng đầu thế giới, một cường quốc về tài chính lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới. Do vậy, lĩnh vực tài chính xanh sẽ được tập trung thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm, với mục tiêu đưa thêm một nguồn tài chính cho nước ta trong quá trình phát triển, với điểm nhấn là tài chính xanh - tài chính cho những dự án về biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, cơ sở hạ tầng đảm bảo yêu cầu môi trường. Đây là thế mạnh của Luxembourg và Việt Nam có nhu cầu.

Dù chỉ hơn một ngày ở Luxembourg, tuy nhiên, Thủ tướng cũng sẽ có các hoạt động chuyên sâu, diễn đàn tập trung thảo luận về phát triển thị trường tài chính, trao đổi với Ngân hàng Đầu tư châu Âu-tổ chức định chế tài chính lớn nhất châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính xanh. Kết quả thực chất của chuyến thăm cũng sẽ là những thỏa thuận hợp tác được ký kết.

Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác ASEAN-EU trong bối cảnh hiện nay?

Có thể thấy rất rõ, EU trước các thách thức trong nội bộ, với các nước lớn, khu vực và toàn cầu đã ban hành một loạt chiến lược mới như chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway), La bàn chiến lược (Strategic Compass)… để đa dạng hóa quan hệ, tăng cường tự chủ, mở rộng quan hệ của EU với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó ASEAN là đối tác quan trọng. Năm 2020, ASEAN và EU đã nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược. Trong ASEAN, Việt Nam và Singapore đã có FTA với EU, vì vậy, EU cũng xác định Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN.

Nhân dịp này, các bên cũng trao đổi các biện pháp để kết nối ASEAN và EU, thúc đẩy tăng trưởng bền vững của các bên. Chúng tôi tin rằng, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng như EU sẽ đề ra được những định hướng hợp tác mới giữa hai khu vực trong thời gian tới.

Xin cảm ơn Đại sứ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị USABC, các tập đoàn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến ...

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU

Tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng trong khu vực, mong muốn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ...

Hợp tác quốc phòng luôn là một trong những trụ cột rất quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hợp tác quốc phòng luôn là một trong những trụ cột rất quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan hệ quốc phòng Việt Nam-Lào luôn là một trong những trụ cột rất quan trọng trong quan ...

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 6/2: PSG đàm phán hợp đồng mới với Messi; MU tăng cường tiền đạo và lên danh sách bán

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 6/2: PSG đàm phán hợp đồng mới với Messi; MU tăng cường tiền đạo và lên danh sách bán

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong những giờ qua.
Giá cà phê hôm nay 6/2/2023: Giá cà phê trở lại xu hướng giảm, lo ngại rủi ro tăng cao, thận trọng khi Quỹ đầu cơ trở lại bán khống

Giá cà phê hôm nay 6/2/2023: Giá cà phê trở lại xu hướng giảm, lo ngại rủi ro tăng cao, thận trọng khi Quỹ đầu cơ trở lại bán khống

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới trên các sàn phái sinh sau 4 tuần tăng liên tiếp từ đầu năm, robusta bắt đầu có diễn biến trái chiều giữa các kỳ ...
Ảnh ấn tượng tuần (30/1-5/2): Nga tuyên bố đủ nguồn lực đáp trả mọi đe dọa, điểm nóng Bakhmut-Ukraine, Pháp nói chương trình hạt nhân Iran ‘hấp tấp'

Ảnh ấn tượng tuần (30/1-5/2): Nga tuyên bố đủ nguồn lực đáp trả mọi đe dọa, điểm nóng Bakhmut-Ukraine, Pháp nói chương trình hạt nhân Iran ‘hấp tấp'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, ông Putin khẳng định Moscow sẵn sàng đáp trả tất cả mối đe dọa, đánh bom ở Pakistan… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Điểm tin thế giới sáng 6/2: Ngoại trưởng Nga công du Iraq, xe tăng Leopard 2 'nhập cảnh' Ukraine, cháy rừng khắc nghiệt ở Chile

Điểm tin thế giới sáng 6/2: Ngoại trưởng Nga công du Iraq, xe tăng Leopard 2 'nhập cảnh' Ukraine, cháy rừng khắc nghiệt ở Chile

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 6/2.
Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/2/2023 mất mốc quan trọng 1.900 USD và có thể giao dịch dưới mốc này trong tuần.
Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 6/2-12/2

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 6/2-12/2

Baoquocte.vn. Thủ tướng New Zealand thăm Australia, Nhật Bản đón Tổng thống Philippines, Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Tưng bừng các hoạt động gặp mặt đầu Xuân Quý Mão tại Malaysia và Australia

Tưng bừng các hoạt động gặp mặt đầu Xuân Quý Mão tại Malaysia và Australia

Baoquocte.vn. Ngày 4/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023.
Đảng bộ Bộ Ngoại giao: Năm mới, khí thế mới

Đảng bộ Bộ Ngoại giao: Năm mới, khí thế mới

Baoquocte.vn. Ngày 3/2, cán bộ đảng viên Bộ Ngoại giao ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 thăm, làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 thăm, làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Baoquocte.vn. Ngày 3/2, đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Romania trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy y dược

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Romania trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy y dược

Baoquocte.vn. Bệnh viện Cấp cứu Đại học Bucharest mong muốn tìm kiếm và hợp tác với các đối tác Việt Nam và mong Đại sứ quán sẽ đóng vai trò là cầu nối.
Nhiều doanh nghiệp tại Fukuoka và khu vực Kyushu, Nhật Bản đang quan tâm đến thị trường Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp tại Fukuoka và khu vực Kyushu, Nhật Bản đang quan tâm đến thị trường Việt Nam

Baoquocte.vn. Thống đốc Hattori Seitaro đặc biệt quan tâm đến chương trình Diễn đàn các doanh nghiệp kiều bào trên toàn thế giới lần thứ hai tại Fukuoka.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản chào xã giao lãnh đạo chính quyền và hội đồng tỉnh Nagasaki

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản chào xã giao lãnh đạo chính quyền và hội đồng tỉnh Nagasaki

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai mong muốn chính quyền tỉnh Nagasaki tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho các bạn lưu học sinh Việt Nam tại tỉnh Nagasaki.
Triển khai công tác lãnh sự với tinh thần 'phục vụ' cao nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Triển khai công tác lãnh sự với tinh thần 'phục vụ' cao nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Baoquocte.vn. Quyền Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh chia sẻ về công tác lãnh sự ở Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện ở nước ngoài năm qua, sắp tới.
Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022...
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng và các cán bộ Đại sứ quán thăm một số người Việt đang thụ án tại hai trại tù nam và nữ tại Malaz, Riyadh.
Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ xét xử người đứng đầu đường dây buôn người ở Anh.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động