Thủ tướng trẻ nhất Ireland đột ngột từ chức: Những dấu hỏi lớn?

Xuân Sơn
Vị Thủ tướng trẻ nhất của Ireland bất ngờ đệ đơn từ chức sau chuyến công du Mỹ, qua đó làm dấy lên đồn đoán về động cơ đằng sau và tương lai chính trường Dublin.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng trẻ nhất Ireland đột ngột từ chức: Những dấu hỏi lớn?
Ngày 20/3, tại tòa nhà Chính phủ ở Dublin, ông Leo Varadkar thông báo đơn từ chức ngay khi trở về từ chuyến công du Mỹ hồi giữa tháng. (Nguồn: PA)

Ông Leo Varadkar, sinh năm 1979, có mẹ là người Ireland và cha là người Ấn Độ. Sau khi người tiền nhiệm Enda Kenny về hưu, ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Ireland ngày 14/6/2017 và trở thành Thủ tướng trẻ tuổi nhất nước này.

Ông Varadkar từ chức năm 2020 sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội. Hai năm sau, ông quay lại tiếp quản chức Thủ tướng từ ông Michael Martin theo cơ chế luân phiên được thống nhất giữa 2 đảng thuộc liên minh cầm quyền. Ông từng đóng vai trò lãnh đạo trong chiến dịch hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới năm 2015 và bãi bỏ lệnh cấm phá thai năm 2018 tại Ireland.

Dù gặt hái nhiều thành tựu đáng kể trong chặng đường cầm quyền, ông Varadkar đột ngột đệ đơn từ chức Thủ tướng Ireland ngày 20/3. Sự ra đi bất ngờ này đặt ra nhiều dấu hỏi lớn về nguyên nhân từ chức, đồng thời dấy lên suy đoán về tương lai chính quyền Ireland.

Vén màn nguyên nhân

Phát biểu tại buổi họp báo bên ngoài tòa nhà Chính phủ ở Dublin ngày 20/3, ông Leo Varadkar tuyên bố từ chức Chủ tịch và lãnh đạo đảng Fine Gael, đồng thời rời ghế Thủ tướng ngay khi người kế nhiệm có thể đảm nhận vai trò này.

Trong bài phát biểu, ông Varadkar nhấn mạnh những tiến bộ mà Ireland đạt được trong nhiệm kỳ của mình. Dù đất nước đối mặt nhiều thách thức, ông khẳng định niềm tin vào quỹ đạo phát triển của Dublin, đồng thời lưu ý rằng cuộc bầu cử sắp tới là cơ hội để nước này đi lên đổi mới.

Nguyên Thủ tướng Ireland cho biết, lý do từ chức xuất phát từ cả yếu tố cá nhân và chính trị. Ông Varadkar thừa nhận, chính trị gia cũng là con người và có hạn chế của riêng mình, do đó Ireland cần đổi mới lãnh đạo. Ông khẳng định đây là thời điểm phù hợp để nhường lại vị trí Thủ tướng cho ứng viên khác đủ dũng khí và năng lực đảm nhiệm.

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan, có ý kiến cho rằng đơn từ chức của ông Varadkar liên quan đến các thất bại trong chính sách đối nội và đối ngoại thời gian gần đây.

Về đối nội, ông không giành được sự ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp hồi đầu tháng. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đảng cầm quyền Fine Gael đề xuất viết lại ngôn ngữ trong Hiến pháp vốn bị cho là lỗi thời và phân biệt giới tính, song cử tri Ireland bỏ phiếu chống và bác bỏ nỗ lực này.

Về đối ngoại, chuyến công du Mỹ ngày 15/3 của ông đi ngược với quan điểm dư luận nội bộ. Trong bối cảnh sự ủng hộ của cử tri Ireland dành cho Palestine tăng cao, người dân lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Varadkar hủy bỏ kế hoạch sang Mỹ do sự hậu thuẫn của Washington cho Israel. Bất chấp dư luận, ông Varadkar vẫn tiến hành chuyến thăm như dự kiến và theo đó làm mất lòng cử tri.

Thủ tướng trẻ nhất Ireland đột ngột từ chức: Những dấu hỏi lớn?
Bộ trưởng Giáo dục đại học Simon Harris nổi lên như một trong những gương mặt tiềm năng có thể kế nhiệm chiếc ghế Thủ tướng mà ông Leo Varadkar để lại. (Nguồn: PA)

Dấu hỏi người kế vị

Đơn từ chức của ông Varadkar sẽ không tự động kích hoạt cuộc tổng tuyển cử ngay lập tức, mà người thay thế ông có thể là lãnh đạo mới của đảng Fine Gael. Theo kế hoạch, đến năm 2025, Ireland mới tổ chức cuộc bầu cử tiếp theo.

Thực tế này đặt ra câu hỏi về ứng viên sáng giá kế nhiệm vai trò Thủ tướng từ tay ông Varadkar. Nhà lãnh đạo tiếp theo thậm chí kế thừa cả những thách thức và cơ hội mà Ireland hiện đối mặt, bao gồm giải quyết hậu quả đại dịch Covid-19, nguy cơ suy thoái kinh tế và mục tiêu nâng cao vị thế toàn cầu của Dublin.

Hiện có bốn nhân vật tiềm năng có thể thay thế vai trò lãnh đạo đảng cầm quyền Fine Gael và điều hành Ireland: Bộ trưởng Giáo dục đại học Simon Harris, Bộ trưởng Doanh nghiệp Simon Coveney, Bộ trưởng Chi tiêu công Donohoe Paschal và Bộ trưởng Tư pháp Helen McEntee.

Thứ nhất, Bộ trưởng Giáo dục đại học Simon Harris nổi lên trong giai đoạn Dublin ứng phó đại dịch Covid-19, khi ông là người chỉ đạo Ireland thành công vượt qua các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt với tư cách là Bộ trưởng Y tế. Ngoài ra, Tạp chí Irish Tatler từng đưa ông vào danh sách “thế hệ chính trị gia có tiềm năng thay đổi tương lai Ireland”. Song, ông cũng vướng vào các bê bối trong nhiệm kỳ 4 năm làm Bộ trưởng Y tế, điển hình là việc xét nghiệm sàng lọc không chính xác khiến hơn 200 phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Thứ hai, Bộ trưởng Doanh nghiệp, Thương mại và Việc làm Simon Coveney - gương mặt quen thuộc với chính trường Ireland khi ông nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao giai đoạn 2017-2022. Ông là nhân vật nổi bật trong các cuộc đàm phán hậu Brexit và giúp củng cố quyền lực mềm của Ireland ở châu Âu. Ngoài ra, ông từng được biết đến rộng rãi khi vận động dự án Cánh buồm Chernobyl hồi năm 1997-1998, liên quan đến việc chèo thuyền hơn 48.000 km vòng quanh thế giới để làm từ thiện.

Thứ ba, Bộ trưởng Chi tiêu công Paschal Donohoe từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nội các Ireland và Liên minh châu Âu (EU). Ông làm việc với tư cách Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu năm 2013-2014, trở thành Bộ trưởng Bộ Giao thông, Du lịch và Thể thao giai đoạn 2014-2016 và nắm giữ trọng trách Bộ trưởng Tài chính năm 2017. Trên cấp độ khu vực, ông lần đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Eurogroup - Nhóm các Bộ trưởng Tài chính EU tháng 7/2020 và tái đắc cử tháng 12/2022.

Cuối cùng, Bộ trưởng Tư pháp Helen McEntee sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất và là nữ lãnh đạo đầu tiên của Ireland nếu đắc cử. Bà là người ủng hộ mạnh mẽ quyền và lợi ích trẻ em trên khía cạnh dinh dưỡng và dịch vụ y tế, đồng thời thường xuyên nêu cao vấn đề cải thiện hạ tầng giao thông và viễn thông. Song, với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp từ năm 2020, bà từng đối mặt nhiều sự cố, trong đó nổi lên vụ bạo loạn ở Dublin tháng 11/2023 liên quan tới bạo lực gần trường học khiến 3 trẻ em bị thương, phe đối lập kêu gọi bà Helen McEntee từ chức vì thất bại trong việc giữ an toàn cho người dân.

Là Thủ tướng Ireland trẻ tuổi nhất và từng hai lần nắm giữ trọng trách này, đơn từ chức bất ngờ của ông Leo Varadkar khiến dư luận nảy sinh đồn đoán về nguyên nhân đằng sau, liên quan đến các thất bại gần đây trong hoạt động đối nội và đối ngoại. Sự ra đi này còn tạo ra quan ngại về khoảng trống quyền lực trong bộ máy cầm quyền Dublin, trong đó nổi lên bốn cái tên lớn có thể kế thừa vị trí người tiền nhiệm để lại.

Lời cảnh tỉnh từ EU về biến đổi khí hậu

Lời cảnh tỉnh từ EU về biến đổi khí hậu

Trước nguy cơ toàn diện và sâu rộng của biến đổi khí hậu, Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên công bố bản Đánh ...

Nhật Bản công bố mức tăng lương cao nhất trong 33 năm qua

Nhật Bản công bố mức tăng lương cao nhất trong 33 năm qua

Liên hiệp công đoàn lớn nhất Nhật Bản Rengo đã đàm phán thành công với các công ty lớn trong nước để nâng lương cho ...

I-INVEST! 2024: Hành trình 15 năm kiến tạo tài năng trẻ

I-INVEST! 2024: Hành trình 15 năm kiến tạo tài năng trẻ

Ngày 14/3, tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Khoa Tài chính Ngân hàng, Đoàn trường Đại học Ngoại thương, Câu lạc bộ Chứng ...

NATO xây dựng căn cứ lớn nhất châu Âu

NATO xây dựng căn cứ lớn nhất châu Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu xây dựng căn cứ mới nhất ở Romania, với quy mô sẽ trở thành ...

Khám phá một trong 7 kỳ quan bậc nhất của Ấn Độ

Khám phá một trong 7 kỳ quan bậc nhất của Ấn Độ

Nằm trên bờ Vịnh Bengal và là một trong 7 kỳ quan bậc nhất của Ấn Độ, đền thờ Mặt trời Konark trở thành Di ...

(theo NPR, Sky News)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?

Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?

Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?
Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Mỹ lần thứ 17

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Mỹ lần thứ 17

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Mỹ lần thứ 17 (JCC ASEAN-Mỹ) đã diễn ra ngày 18/5 tại Jakarta, Indonesia.
Việt Nam mong muốn vun đắp và thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam mong muốn vun đắp và thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Ri Sung Guk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại ...
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc ký Tuyên bố chung thiết lập thế giới đa cực kiểu mới

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc ký Tuyên bố chung thiết lập thế giới đa cực kiểu mới

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố chung về thiết lập trật tự thế giới đa cực và quan hệ quốc tế kiểu mới.
Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ nhấn mạnh các 'lằn ranh đỏ', Nga khẳng định Tehran vẫn 'chân thành' với một điều

Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ nhấn mạnh các 'lằn ranh đỏ', Nga khẳng định Tehran vẫn 'chân thành' với một điều

Mỹ cho rằng, nếu không ngăn chặn được chương trình phát triển hạt nhân của Iran, các quốc gia khác cũng sẽ theo đuổi mục tiêu tương tự.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Hé lộ cách ông Putin gọi ông Tập Cận Bình, khẳng định quan hệ ở mức chưa từng có

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Hé lộ cách ông Putin gọi ông Tập Cận Bình, khẳng định quan hệ ở mức chưa từng có

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc cam kết tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế 'công bằng và dân chủ hơn'.
Ngoại trưởng các nước nhóm Bộ tứ chuẩn bị họp giữa lúc tình hình quốc tế diễn biến phức tạp

Ngoại trưởng các nước nhóm Bộ tứ chuẩn bị họp giữa lúc tình hình quốc tế diễn biến phức tạp

Ấn Độ dự kiến đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm Bộ tứ (Quad) tại New Delhi vào tuần tới.
Pakistan điều 8.000 binh sĩ và chiến đấu cơ tới Saudi Arabia

Pakistan điều 8.000 binh sĩ và chiến đấu cơ tới Saudi Arabia

Pakistan triển khai 8.000 binh sĩ, tiêm kích JF-17 và hệ thống HQ-9 tới Saudi Arabia giữa căng thẳng liên quan Iran.
Pháp mạnh tay 'bơm' tiền cho quốc phòng

Pháp mạnh tay 'bơm' tiền cho quốc phòng

Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật sửa đổi Luật lập trình quân sự giai đoạn 2024-2030, trong đó bổ sung 36 tỷ Euro cho ngân sách quốc phòng.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Phiên bản di động