Thủ tướng: Việt Nam sẽ thu hút FDI có chọn lọc

04/10/2018 15:06

Phát biểu tại Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, ngày 4/10, Thủ tướng Chính  phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hợp tác đầu tư nước ngoài phải mang tính chủ động, không phải nhà đầu tư nước ngoài mang gì vào ta chấp nhận nấy. Việt Nam sẽ thu hút FDI chọn lọc hơn.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong viet nam se thu hut fdi co chon loc Ba thập kỷ thu hút FDI của Việt Nam
thu tuong viet nam se thu hut fdi co chon loc Thu hút FDI: Thông thoáng và có chọn lọc

Với chủ đề “Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới”, Hội nghị lần này thu hút sự tham dự của hơn 3.500 đại biểu, đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương; các chuyên gia về đầu tư nước ngoài, các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…cùng thảo luận về chiến lược, định hướng giải pháp cho đầu tư nước ngoài trong giai đoạn phát triển mới.

Khối FDI chủ yếu vẫn dùng công nghệ trung bình

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sau 30 năm, doanh nghiệp FDI là một bộ phận không thể thiếu của kinh tế Việt Nam. Việc mở cửa thu hút FDI là chủ trương đúng đắn, góp phần thực hiện nhiều mục tiêu của đất nước. Thu hút FDI đang song hành cùng công cuộc Đổi mới, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần nâng cao tầm vóc, vị thế của Việt Nam.

Khu vực kinh tế có vốn FDI đã trở thành một bộ phận không tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Đến nay, đã có hơn 26.500 dự án FDI đến từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ, cam kết đầu tư trên 334 tỷ USD vào Việt Nam.

thu tuong viet nam se thu hut fdi co chon loc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: VGP News)

Đến năm 2017, khu vực FDI chiếm gần 20% GDP; đóng góp 23,7% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp; 70% kim ngạch xuất khẩu; sử dụng gần 4 triệu việc làm trực tiếp và 5-6 triệu việc làm gián tiếp. 

Đánh giá cao những thành tựu to lớn của đầu tư nước ngoài, Thủ tướng cho rằng, cũng cần nhìn thẳng vào những hạn chế tồn tại, cả những thua thiệt trong thu hút FDI. Các doanh nghiệp FDI về cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình hoặc trung bình tiên tiến so với khu vực. Chưa có nhiều tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn.

Liên kết giữa khu vực FDI và khu vực trong nước và chuyển giao công nghệ chưa đạt như kỳ vọng, chủ yếu vẫn là gia công lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa trong một số ngành thấp, giá trị gia tăng trên một đơn vị sản phẩm không cao. Một số dự án FDI tiêu tốn năng lượng, tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường, có biểu hiện báo lỗ - chuyển giá, đầu tư chui, không đảm bảo quyền lợi xứng đáng cho người lao động, trình độ quản lý còn yếu kém.

Thủ tướng cũng cho rằng, quản lý Nhà nước về FDI còn thiếu chặt chẽ, thiếu tư duy quản lý để thu hút các nhà đầu tư toàn cầu, các nhà đầu tư công nghệ cao, thiếu sự nhất quán ở các cấp, các địa phương.

“Các nhà đầu tư nước ngoài mang vốn, công nghệ vào nước ta nhìn chung là rất quý, nhưng có tranh thủ được nguồn lực này cho phát triển, nâng cao quốc lực của đất nước là trách nhiệm của chúng ta”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng khẳng định, khu vực FDI là một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam và đang đồng hành cùng lớn lên với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Các doanh nghiệp có vốn FDI là những thành viên tích cực trong đại gia đình các doanh nghiệp Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài.

Theo Thủ tướng, hợp tác đầu tư nước ngoài là hợp tác cả về quản lý, kết nối, đầu tư mua lại, sáp nhập lẫn nhau, đặc biệt hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động, bảo đảm các lợi ích xã hội.

“Hợp tác đầu tư nước ngoài phải mang tính chủ động, có sự bình đẳng, lựa chọn, không phải nhà đầu tư nước ngoài mang gì vào ta chấp nhận nấy và điều quan trọng là có lựa chọn, dần thoát khỏi gia công, lắp ráp đơn thuần, nâng tầm trình độ sản xuất, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về định hướng thu hút FDI trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút vốn FDI để giải quyết lao động, việc làm ở các vùng nông thôn, miền núi. Còn khu vực thành phố phát triển, thị xã thì ưu tiên thu hút đầu tư kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao… Đây là quan điểm nhân văn của phát triển bền vững, bao trùm, chia sẻ thành quả phát triển với mọi người dân.

Sẽ có chính sách mới về FDI

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, chính quyền địa phương tập trung làm cho được điều mà các nhà đầu tư luôn cần là: Giữ vững ổn định chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là điều không dễ, đòi hỏi phải thống nhất tư tưởng, nhận thức về hợp tác đầu tư nước ngoài và triển khai đồng bộ, sáng tạo các biện pháp về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại.

Hoàn thiện khung pháp luật liên quan đến đầu tư, trong đó có thực hiện chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài có ưu tiên, chọn lọc gắn với mục tiêu nâng tầm trình độ nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước liên doanh, liên kết, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp FDI trong các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ mới, công nghiệp hỗ trợ...

thu tuong viet nam se thu hut fdi co chon loc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài. (Nguồn: Báo Tiền Phong)

Hoàn thiện chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư trên nguyên tắc gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát để đảm bảo doanh nghiệp FDI thực hiện đúng cam kết đầu tư, tuân thủ đúng tiêu chí, điều kiện hưởng ưu đãi.

Tạo cơ chế kết nối các hoạt động xúc tiến về đầu tư, thương mại, du lịch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, hoàn thiện cơ chế phân công, phân cấp quản lý nhà nước về  ĐTNN giữa các cơ quan trung ương và địa phương.

Trên cơ sở các quan điểm, nhiệm vụ nêu trên, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương cần rà soát và hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách, giải pháp trong lĩnh vực quản lý của mình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo Tổng kết 30 năm thu hút FDI, trình Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chính phủ ban hành Chương trình hành động cụ thể để thực hiện tốt hơn nữa công tác thu hút FDI.

thu tuong viet nam se thu hut fdi co chon loc Thu hút FDI năm 2017: Viễn cảnh tươi sáng

Các chuyên gia kinh tế có cái nhìn khá lạc quan về triển vọng thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ...

thu tuong viet nam se thu hut fdi co chon loc Sức hút mới trong thu hút FDI của Việt Nam

Theo công bố của Cơ quan FDI Intelligence, thuộc Tạp chí Financial Times (Anh), năm 2015 là năm thứ hai liên tiếp, Việt Nam đứng ...

thu tuong viet nam se thu hut fdi co chon loc Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút FDI

Theo Văn phòng thống kê FDI Intelligence, Việt Nam lần thứ hai liên tiếp đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút đầu tư ...

Ly Ly