Thuật nắn bóp cột sống

09/06/2009 09:54

Được WHO công nhận như một thủ thuật để bảo vệ sức khoẻ, thuật nắn bóp cột sống (chiropartique) không phải là thay thế cho điều trị y học, nhưng tạo một sự luân phiên hỗ trợ cho phẫu thuật và thuốc mỗi khi chẩn đoán thấy cần tới thủ thuật này.

Nắn bóp cột sống là dùng hai bàn tay hiệu chỉnh các khớp, nhờ các thao tác có chiều sâu. Có một tiếng động phát ra khi có thoát khí trong mỗi lần hai đốt sống chuyển động. Dù cho trường hợp cần xử lý là gì, cái chính trong chuyên môn của kỹ thuật viên nắn bóp cột sống là nhằm vào cột sống, vì đây chính là xuất phát điểm của các dây thần kinh trong cơ thể.

Đau vùng thắt lưng

Đây là chỉ định thường thấy nhất trong thuật y học này. Nó đòi hỏi bác sĩ phải khám bệnh chính xác, tỉ mỉ và thường là kèm theo phim chụp X-quang. Đợt điều trị nhằm tái tạo sự linh động cho cột sống này đôi khi cần phải tiến hành nhiều lần, trong nhiều ngày. Những bệnh lý thường cần tới thuật nắn bóp cột sống là bong gân, đau đầu gối, đau vai, đau khuỷu tay…

Đau đầu

Các chuyên gia Mỹ chỉ ra rằng, trong trường hợp bị nhức đầu mãn tính, sau khoảng một chục buổi điều trị nắn bóp cột sống thì các cơn đau có thể giảm tới 36%, trong khi đó, nếu dùng thuốc thì cơn đau chỉ giảm được 36%. Lý do thật đơn giản, vì động tác nắn bóp cột sống đã tái tạo lại được chuyển động gáy, kích hoạt lưu thông máu và loại trừ phần lớn các yếu tố có thể gây ra cơn đau đầu.

Rối loạn giấc ngủ

Hệ thần kinh là nhạc trưởng của cơ thể, nó quản lý và điều chỉnh tất cả các chức năng, đặc biệt là giấc ngủ. Khi giải toả hệ thần kinh, kỹ thuật viên nắn bóp cột sống giúp cho lưu lượng thần kinh tốt hơn, tạo cho giấc ngủ êm ái hơn.

Ù tai

Tiếng ù tai và tiếng rít trong tai có nhiều dạng. Thuật nắn bóp cột sống có thể dựa theo các biểu hiện bệnh lý để cải thiện chứng bệnh bằng hiệu chỉnh cho đúng vị trí các đốt sống cổ và hàm để tạo lại tính linh hoạt phù hợp cho các khớp gần tai.

Q.Huy (Theo F.A)