Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Iowa của Hoa Kỳ

16/07/2016 15:26

Tham dự Hội nghị mùa Hè của Hiệp hội Thống đốc các bang toàn Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có cuộc gặp với Thống đốc và lãnh đạo bang Iowa.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac giua viet nam va bang iowa cua hoa ky Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Virginia của Hoa Kỳ
thuc day hop tac giua viet nam va bang iowa cua hoa ky Việt Nam – Hoa Kỳ: Cùng gỡ bỏ những rào cản cuối cùng

Nhận lời mời của Thống đốc bang Iowa, trong hai ngày 13-14/7, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã thăm bang Iowa và dự Hội nghị mùa Hè của Hiệp hội Thống đốc các bang toàn Hoa Kỳ (NGA) được tổ chức tại thành phố Des Moines, thủ phủ bang Iowa.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có cuộc gặp với Thống đốc và lãnh đạo bang Iowa, tiếp xúc với một số Thống đốc bang, dự tọa đàm với các hiệp hội doanh nghiệp bang Iowa, phát biểu tại Hội thảo của các thống đốc bang về chủ đề thương mại, nông nghiệp và năng lượng.

thuc day hop tac giua viet nam va bang iowa cua hoa ky
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. (Nguồn: vietnamembassy-usa)

Tại cuộc gặp với Thống đốc bang Iowa Terry Branstad tại Trụ sở Nghị viện bang Iowa, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông báo những bước phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và bang Iowa, nhất là về thương mại, nông nghiệp, năng lượng tái tạo và giáo dục.

Thống đốc Terry Branstad khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và các mặt hợp tác với Việt Nam, cho biết dự kiến sẽ cử đoàn thương mại, doanh nghiệp của bang đi thăm Việt Nam vào thời gian tới, quan tâm thúc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mới, trao đổi các sản phẩm như thịt lợn, ngô và đậu tương của bang Iowa. Ngài Terry Branstad cũng khẳng định sự ủng hộ của ông đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mong Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn TPP.

Tại cuộc trao đổi bàn tròn với lãnh đạo một số hiệp hội kinh doanh bang Iowa, các doanh nghiệp đã chia sẻ với Đại sứ Phạm Quang Vinh về các tiềm năng hợp tác, nhất trí đánh giá những cơ hội mở ra do quá trình đổi mới của Việt Nam và TPP mang lại. Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã giải đáp thông tin về các chính sách khuyến khích đầu tư, thương mại của Việt Nam, khẳng định Đại sứ quán sẵn sàng làm cầu nối cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, bang Iowa tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Tham dự Hội thảo về thương mại, nông nghiệp và năng lượng trong khuôn khổ NGA, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã chia sẻ về các cơ hội hợp tác trong bối cảnh công cuộc đổi mới của Việt Nam, tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và TPP.

Dự Hội nghị mùa hè NGA năm nay có các Thống đốc bang, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman và về phía Ngoại giao đoàn có Đại sứ Việt Nam và Đại sứ Singapore.

NGA là tổ chức tập hợp 55 bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ để thúc đẩy hợp tác giữa các bang và hỗ trợ đại diện của bang trước Quốc hội và Chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Bang Iowa nằm ở vùng Trung-Tây Hoa Kỳ với 3,1 triệu dân, có GDP khoảng 174 tỷ USD (2015) và được đánh giá là một trong những bang có môi trường kinh doanh tốt nhất, an toàn nhất và đáng sống nhất của Hoa Kỳ. Các thế mạnh kinh tế của bang là công nghiệp chế tạo (78% GDP), năng lượng tái tạo (8% GDP) và nông nghiệp (3,5% GDP). Iowa đứng đầu Hoa Kỳ về sản xuất ngô và đậu tương, sản xuất ethanol và phong điện.
thuc day hop tac giua viet nam va bang iowa cua hoa ky Quan hệ Việt - Mỹ: Tin cậy chính trị và phát triển kinh tế là động lực

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết trong cuộc phỏng vấn TTXVN trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

thuc day hop tac giua viet nam va bang iowa cua hoa ky Đại sứ Phạm Quang Vinh tham dự Hội thảo “Thượng đỉnh Chiến tranh Việt Nam” tại Texas

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhiều chính khách và cựu chính khách Mỹ cũng tham dự Hội thảo.

thuc day hop tac giua viet nam va bang iowa cua hoa ky Các doanh nghiệp Texas tìm hiểu về khả năng đầu tư tại Việt Nam

Bên cạnh các tên tuổi đã quen thuộc với Việt Nam như IBM, Shell, nhiều doanh nghiệp đặc thù của tiểu bang mong muốn tìm ...

PV.