Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam và Chile

Đỗ Thắng Hải
Theo dõi TGVN trên
Thứ trưởng Bộ Công Thương
Baoquocte.vn. TGVN. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhân dịp kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2021).
Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam và Chile

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Rodrigo Yanez ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 3 Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam – Chile tại Santiago tháng 7/2018 với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza.

Chile – đối tác thương mại đầy triển vọng của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Nằm ở phía Nam Nam Mỹ với diện tích 756.950 km2, Chile là một quốc gia sở hữu nhiều vùng địa thế với khí hậu ôn hoà. Chile là một nước giàu tài nguyên thiên nhiên, đứng đầu thế giới về trữ lượng khai thác và chế biến đồng, litio và xếp thứ 2 thế giới về sản xuất i-ốt và molipden. Kinh tế Chile đã đạt mức tăng trưởng cao, ổn định và liên tục trong nhiều năm qua và được đánh giá là nước có nền kinh tế phát triển ổn định nhất trong số các nước Mỹ Latinh. Hiện nay, Chile là nước có nền kinh tế xếp thứ 5 trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe, chỉ sau Brazil, Mexico, Argentina và Colombia, nhưng thu nhập bình quân đầu người xếp thứ 2 chỉ sau Argentina.

Mặc dù là một thị trường tương đối nhỏ do diện tích hẹp và quy mô dân số ít, nhưng Chile được coi là quốc gia có nền kinh tế tự do nhất ở Mỹ Latinh. Chile đã ký 29 hiệp định thương mại với 65 quốc gia, trở thành quốc gia có số lượng hiệp định được ký kết nhiều nhất trên toàn thế giới, cho phép quốc gia này tiếp cận hơn 67% dân số thế giới và giao thương với các quốc gia đại diện cho 88% GDP toàn cầu.

"Mặc dù là một thị trường tương đối nhỏ do diện tích hẹp và quy mô dân số ít, nhưng Chile được coi là quốc gia có nền kinh tế tự do nhất ở Mỹ Latinh. Chile đã ký 29 hiệp định thương mại với 65 quốc gia, trở thành quốc gia có số lượng hiệp định được ký kết nhiều nhất trên toàn thế giới".

Năm vừa qua, tổng kim ngạch thương mại Chile với thế giới đạt 130,76 tỷ USD, giảm 6,4% so với năm 2019. Trong đó xuất khẩu đạt 71,72 tỷ, tăng 3% so với năm 2019 và nhập khẩu đạt 59,03 tỷ USD, giảm 15%. Riêng trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài (FDI), Chile tiếp tục nhận được nhiều dự án mới, bất chấp dịch bệnh. Theo InvestChile, trong 8 tháng đầu 2020, Chile nhận hơn 10 tỷ USD FDI, tăng 11% so với cùng kỳ 2019. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào thị trường Chile.

Với vị thế kinh tế và chính trị trên trường quốc tế, Chile đang trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và là cầu nối để Việt Nam thâm nhập thị trường khu vực sôi động và đầy tiềm năng này.

Chile – thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Trước khi hai nước ký kết Hiệp định thương mại tự do, trao đổi thương mại giữa hai Bên được duy trì ổn định và có tăng trưởng khá. Năm 2013, một năm trước khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Chile có hiệu lực, kim ngạch trao đổi hai chiều chỉ đạt gần 500 triệu USD. Năm 2017, ba năm sau khi FTA Việt Nam – Chile có hiệu lực, tổng kim ngạch hai chiều đạt 1,28 tỷ USD, tăng 24,3% với năm 2016 và cao gấp 2,5 lần so với thời điểm trước khi FTA đi vào hiệu lực. Thành tích ấn tượng này cho thấy FTA đã mang lại cú hích lớn cho quan hệ thương mại giữa hai nước, đưa Chile trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil, Mexico và Argentina).

Năm 2020 vừa qua, mặc dù quốc gia Nam Mỹ phải hứng chịu những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước vẫn đạt được những kết quả tích cực, tổng trao đổi thương mại hai chiều đạt 1,28 tỷ USD, tăng 4,4% so với năm 2019; trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đạt 1,02 tỷ USD, tăng 8,3%, nhập khẩu đạt 265,5 triệu USD, giảm 8,1%.

Hai tháng đầu năm 2021, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Chile trong 2 tháng đầu năm 2021 đạt 264,8 triệu USD, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm trước; trong đó xuất khẩu sang Chile đạt 216 triệu USD, tăng 31%, nhập khẩu đạt 48,8 triệu USD, tăng 44,1%.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam và Chile
Trao đổi thương mại song phương Việt Nam - Chile. (Nguồn: Tổng Cục Hải quan)

Các sản phẩm xuất khẩu hiện nay của Việt Nam sang Chile chủ yếu là hàng tiêu dùng như: điện thoại các loại và linh kiện; hàng dệt may, giày dép các loại, clanke và xi măng, gạo; túi xách, ví, vali, mũ, ô dù; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ...

Việt Nam nhập khẩu từ Chile chủ yếu là nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu như đồng để làm dây và cáp điện, gỗ rừng trồng để sản xuất đồ gỗ, bột cá để chế biến thức ăn gia súc, gia cầm và nuôi tôm cá, bột giấy. Ngoài ra, ta cũng nhập khẩu một số sản phẩm khác như rượu vang, hoa quả tươi,dầu mỡ động thực vật, thức ăn gia súc và nguyên liệu, phế liệu sắt thép...

Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Chile đang ngày càng mở rộng và phát triển – thách thức và giải pháp

Trong suốt 50 năm qua, kể từ ngày Việt Nam và Chile chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 3/1971, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhiều thỏa thuận, hiệp định hợp tác đã được ký kết trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ..., trong đó nổi bật là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile ký ngày 11/11/2011 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2014. Cơ chế Hội đồng thương mại tự do Việt Nam–Chile được tổ chức định kỳ nhằm rà soát các vướng mắc trong quá trình thực thi FTA, với Phiên họp lần III được tổ chức tại Santiago vào tháng 7/2018 và Phiên họp lần IV dự kiến sẽ tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4/2021.

Việt Nam và Chile cũng cùng là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Nếu trong năm 2021 Quốc hội Chile phê chuẩn CPTPP thì thị trường Chile sẽ trở thành thị trường xuất khẩu rất có tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam, đồng thời ta có thể tận dụng đưa hàng Việt Nam vào các nước Peru, Bolivia, phía Nam của Brazil và phía Bắc của Argentina thông qua Khu mậu dịch tự do Iquique nằm tại phía Bắc của Chile.

Có thể nói, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, cùng sức hấp dẫn của mỗi thị trường vừa là động lực, vừa là sức hút để Việt Nam và Chile xích lại gần nhau hơn, mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

"Có thể nói, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, cùng sức hấp dẫn của mỗi thị trường vừa là động lực, vừa là sức hút để Việt Nam và Chile xích lại gần nhau hơn, mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại".

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn còn trở ngại do Việt Nam và Chile nằm ở hai khu vực địa lý cách xa nhau, chưa có tuyến vận tải hàng hóa và hành khách trực tiếp dẫn đến thời gian vận tải và đi lại dài và chi phí cao, sự khác biệt về ngôn ngữ, tập quán làm ăn kinh doanh, thông tin về đất nước, con người, văn hóa, môi trường và cơ hội kinh doanh của Chile phát hành bằng tiếng Việt và ngược lại còn hạn chế. Những trở ngại khác cũng cần phải kể đến là hệ thống rào cản kỹ thuật, thuế chống bán phá giá, quy trình thủ tục hành chính...

Để vượt qua những khó khăn và trở ngại nhằm mục tiêu thúc đẩy kim ngạch thương mại cũng như hợp tác sâu rộng và toàn diện trên các lĩnh vực, hai nước cần nghiên cứu, triển khai một số biện pháp theo hướng:

Thứ nhất, hoàn thiện môi trường chính sách và thể chế ở mỗi nước theo hướng giảm thiểu các thủ tục hành chính và rào cản thương mại không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi, công bằng và khuyến khích mọi thành phần kinh tế phát triển và mở rộng quan hệ buôn bán và hợp tác đầu tư với nhau; sớm thúc đẩy việc phê chuẩn các hiệp định ưu đãi thương mại và thực hiện Hiệp định để tận dụng tối đa các ưu đãi; phát huy vai trò Hội đồng Thương mại tự do nhằm xác định cơ hội, xây dựng chương trình, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Thứ hai, tăng cường cung cấp thông tin và quảng bá về môi trường và cơ hội kinh doanh, và du lịch tại Việt Nam đến các doanh nghiệp và người dân Chile, nhất là bằng tiếng Tây Ban Nha và ngược lại bằng tiếng Việt. Việt Nam và Chile có thể hợp tác xuất bản và tăng thời lượng giới thiệu về nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng của mình. Khuyến khích và hỗ trợ trao đổi các đoàn thương mại, tổ chức các hội nghị hội thảo về kinh doanh, giới thiệu và hỗ trợ thiết lập quan hệ kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai bên.

Thứ ba, các doanh nghiệp cần phải chủ động tìm hiểu, nắm bắt môi trường và cơ hội kinh doanh của nhau, xác định và tập trung vào những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác và các mặt hàng có thể trao đổi, tận dụng triệt để những ưu đãi thương mại đã được ký kết, kịp thời phản ánh những khó khăn trở ngại để các chính phủ tìm cách tháo gỡ.

Việt Nam và Chile trong 50 năm qua đã cùng nhau nỗ lực hợp tác và đạt được thành quả vô cùng to lớn trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học; ở cả cấp độ song phương, khu vực và thế giới.

Trên cơ sở nền tảng vững chắc và tốt đẹp đã và đang được xây dựng, với nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ và nhân dân hai nước, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai, đưa mối quan hệ Việt Nam –Chile lên một tầm cao mới.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2021), Báo Thế giới & Việt Nam xuất bản Đặc san “Việt Nam - Chile: Đối tác Toàn diện”, trong đó có thông điệp của Lãnh đạo hai nước, bài viết của hai Bộ trưởng Ngoại giao, các Thứ trưởng phụ trách kinh tế, các Đại sứ, học giả, chuyên gia, doanh nghiệp… Ấn phẩm song ngữ (tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha) dày 140 trang là bức tranh khá toàn diện và nhiều màu sắc về quan hệ Việt Nam - Chile theo chiều dài lịch sử với kỳ vọng tốt đẹp hướng tới tương lai.

Bạn đọc quan tâm xin liên hệ: Điện thoại +84-24-3799.3143, Email: [email protected]

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Chile: 'Tôi sẽ truyền lại người kế nhiệm tất cả tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam'
Chile mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp
Hai họa sỹ Việt tham dự Triển lãm Nghệ thuật đương đại tại Chile
Long trọng lễ kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác Hồ tại Chile
Phát triển tình hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Chile

Đọc thêm

XSMN 26/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN Chủ Nhật

XSMN 26/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMN 26/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 26/9/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
XSMT 26/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 26/9/2021. KQXSMT Chủ Nhật

XSMT 26/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 26/9/2021. KQXSMT Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMT 26/9. xổ số hôm nay 26/9. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. ...
XSMB 26/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/9/2021. KQXSMB Chủ Nhật

XSMB 26/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/9/2021. KQXSMB Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMB 26/9. xổ số hôm nay 26/9. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 26 tháng 9 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. ...
Vietlott 25/9/2021, kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 25/9/2021. Vietlott Power 6/55

Vietlott 25/9/2021, kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 25/9/2021. Vietlott Power 6/55

Baoquocte.vn. Vietlott 25/9. Vietlott Power 25/9. Báo TGVN sẽ cập nhật kết quả xổ số Vietlott 25/9/2021. xo so Vietlott 655 hôm nay. xs Power hom nay.
Liên hợp quốc kêu củng cố hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng bền vững

Liên hợp quốc kêu củng cố hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi thế giới chuyển đổi năng lượng để giải quyết các vấn đề về khí hậu và thiếu năng lượng ...
Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, Đảng yêu cầu phải được triển khai toàn diện và mạnh mẽ để thực hiện thắng lợi các mục ...
Link xem trực tiếp MU vs Aston Villa vòng 6 Ngoại hạng Anh 18h30 ngày 25/9

Link xem trực tiếp MU vs Aston Villa vòng 6 Ngoại hạng Anh 18h30 ngày 25/9

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Aston Villa vòng 6 Ngoại hạng Anh 18h30 ngày 25/9 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Link xem trực tiếp Chelsea vs Man City vòng 6 Ngoại hạng Anh 18h30 ngày 25/9

Link xem trực tiếp Chelsea vs Man City vòng 6 Ngoại hạng Anh 18h30 ngày 25/9

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Chelsea vs Man City vòng 6 Ngoại hạng Anh 18h30 ngày 25/9 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Nhận định MU vs Aston Villa vòng 6 Ngoại hạng Anh: Ronaldo sẽ ghi bao nhiêu bàn?

Nhận định MU vs Aston Villa vòng 6 Ngoại hạng Anh: Ronaldo sẽ ghi bao nhiêu bàn?

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Aston Villa vòng 6 Ngoại hạng Anh 18h30 thứ Bảy ngày 25/9.
Hà Nội đẹp nao lòng khi sang Thu nhưng vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19

Hà Nội đẹp nao lòng khi sang Thu nhưng vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Hà Nội chuyển mùa sang Thu, không khí dịu mát, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng dưới nền trời xanh hòa quyện cùng ánh nắng vàng ruộm đến nao lòng.
Trao đổi thương mại giữa Iran và các nước thành viên EAEU tăng mạnh

Trao đổi thương mại giữa Iran và các nước thành viên EAEU tăng mạnh

Baoquocte.vn. IRNA dẫn các số liệu thống kê chính thức cho biết trao đổi thương mại giữa Iran và EAEU trong 5 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh.
Mỹ cảnh báo khả năng tiếp tục giáng đòn vào Huawei

Mỹ cảnh báo khả năng tiếp tục giáng đòn vào Huawei

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tăng cường hành động nhằm vào tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc nếu cần thiết.
Sở hữu kỹ năng tài chính siêu việt, vì sao Evergrande vẫn không thoát khỏi cảnh nợ nần?

Sở hữu kỹ năng tài chính siêu việt, vì sao Evergrande vẫn không thoát khỏi cảnh nợ nần?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia đã tìm ra cách thức mà tập đoàn Evergrand xoay sở để thao túng các thị trường vốn, thông qua những câu chuyện mà họ tạo ra.
Nguy cơ vỡ nợ hiện hữu, kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với trận 'đại hồng thủy'

Nguy cơ vỡ nợ hiện hữu, kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với trận 'đại hồng thủy'

Baoquocte.vn. Công ty Moody's Analytics cảnh báo, một vụ vỡ nợ của Mỹ sẽ là 'đòn thảm khốc' đối với sự phục hồi kinh tế của quốc gia này.
Khủng hoảng Evergrande: Quan chức Trung Quốc sẵn sàng 'đón bão'?

Khủng hoảng Evergrande: Quan chức Trung Quốc sẵn sàng 'đón bão'?

Baoquocte.vn. Các nhà chức trách Trung Quốc đang yêu cầu các chính quyền địa phương chuẩn bị cho trường hợp Evergrande sụp đổ.
Ngân sách cạn kiệt, Nhà Trắng chuẩn bị kịch bản chính phủ Mỹ tạm ngừng hoạt động

Ngân sách cạn kiệt, Nhà Trắng chuẩn bị kịch bản chính phủ Mỹ tạm ngừng hoạt động

Baoquocte.vn. Nhà Trắng đang chuẩn bị cho trường hợp chính phủ Mỹ buộc phải tạm ngừng hoạt động do ngân sách hiện tại sẽ cạn kiệt vào ngày 30/9.
Giá tiêu hôm nay 25/9, ổn định, cao nhất 81.000đ/kg, tiêu chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá mới

Giá tiêu hôm nay 25/9, ổn định, cao nhất 81.000đ/kg, tiêu chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá mới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.000 - 81.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 25/9: Arabica tăng vọt kéo robusta, giới đầu cơ dồn lực sang sàn New York

Giá cà phê hôm nay 25/9: Arabica tăng vọt kéo robusta, giới đầu cơ dồn lực sang sàn New York

Baoquocte.vn. Giá cà phê arabica tăng vọt, hút dòng vốn đổ về sàn New York, trong khi giá cà phê robusta chỉ điều chỉnh nhẹ, khối lượng thương mại rất thấp.
Giá cao su hôm nay 25/9, Sàn Nhật Bản giao dịch ở mức thấp, tín hiệu vui từ thị trường Ấn Độ

Giá cao su hôm nay 25/9, Sàn Nhật Bản giao dịch ở mức thấp, tín hiệu vui từ thị trường Ấn Độ

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (25/9) ghi nhận sàn giao dịch Nhật Bản đang giao dịch ở mức thấp, trong khi đó, sàn Trung Quốc vẫn giữ đà giảm sâu.
Nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam

Nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, các nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam với hơn 600 dự án, tổng vốn đầu tư ...
Mở cửa du lịch: Chậm mà chắc với 4 bài học kinh nghiệm

Mở cửa du lịch: Chậm mà chắc với 4 bài học kinh nghiệm

Baoquocte.vn. Việc mở cửa du lịch trong bối cảnh sống chung với Covid-19 nên diễn ra cẩn thận và từ từ, chậm mà chắc, đảm bảo an toàn phòng dịch.
Đừng làm khó doanh nghiệp vì các quy định bất hợp lý

Đừng làm khó doanh nghiệp vì các quy định bất hợp lý

Baoquocte.vn. Hiện không phải là lúc đặt thêm các khoản thu bất hợp lý, thiếu minh bạch, gây khó cho doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Baoquocte.vn. Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, làm gì trước khi đặt cọc?… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
'Báo động đỏ' cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ 'bom nợ' Evergrande

'Báo động đỏ' cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ 'bom nợ' Evergrande

Baoquocte.vn. 'Bom nợ' của Tập đoàn bất động sản Evergrande đang gióng lên hồi chuông báo động cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp của khối bất động sản tại Việt Nam.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Penny dẫn sóng, thị trường tiếp tục tích lũy

Thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Penny dẫn sóng, thị trường tiếp tục tích lũy

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động