Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Thế Việt
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 20/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV).
Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV).
Đại sứ Dương Quốc Thanh tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV).

Tại buổi tiếp, hai bên đã cũng nhau trao đổi thông tin về tình hình đại dịch Covid-19, một số vấn đề hợp tác trong thời gian tới như đẩy mạnh trao đổi, hợp tác văn hóa giữa hai nước; tăng cường trao đổi thông tin, tình hình mỗi nước góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Toàn diện hai nước.

Bà Podi Sosa bày tỏ sự ngưỡng mộ trước ý chí, nghị lực kiên cường của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trong những năm trước đây, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã được trong công cuộc đổi mới và trong công cuộc phát triển hiện nay. Bà Poldi Sosa hy vọng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn trong thời gian tới.

Bà Poldi Sosa mong muốn trong thời gian tới, ICAV và Đại sứ quán cần tiếp tục đẩy mạnh phối hợp trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền về lịch sử và văn hóa Việt Nam tại Argentina.

Bà Poldi chào mừng Đại sứ Dương Quốc Thanh và mong muốn trên cương vị Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Dương Quốc Thanh bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với những nỗ lực của cá nhân Chủ tịch Poldi Sosa và của ICAV nói chung trong việc tổ chức hoạt động giới thiệu và quảng bá lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam tới nhân dân Argentina trong thời gian qua với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú như: triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim, sản xuất bản tin giới thiệu về Việt Nam, tổ chức kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ, Quốc khánh Việt Nam, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức các buổi nói chuyện giới thiệu về Việt Nam, gặp gỡ và giao lưu với chính quyền thành phố và các trường học...

Đại sứ cho rằng, Việt Nam và Argentina tuy cách xa về địa lí nhưng nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của Argentina trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mà cá nhân bà Poldi Sosa Schmidt cũng là người tham gia tích cực vào phong trảo phản chiến chống chiến tranh Việt Nam.

Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina và cá nhân Đại sứ đặc biệt coi trọng quan hệ với ICAV. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy những mục tiêu xa hơn trong những năm tiếp theo trên tinh thần bình đẳng, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới, mong muốn, thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước thông qua các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

* Trước đó, ngày 18/11, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ đại diện của Argentina tại Nghị viện khối Thị trường chung Nam Mỹ (Palasur), Chủ tịch ủy ban giáo dục, văn hóa, khoa học kỹ thuật và thể thao của Palasur, Phó Chủ tịch Đảng Solidario (PSOL), là Đảng chính trị theo khuynh hướng thiên tả thuộc Liên minh cầm quyền Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos).

Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ đại diện của Argentina tại Nghị viện khối Thị trường chung Nam Mỹ (Palasur),
Đại sứ Dương Quốc Thanh tiếp bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ đại diện của Argentina tại Nghị viện khối Thị trường chung Nam Mỹ (Palasur).

Tại buổi tiếp, bà Julia đã bày tỏ tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, thể hiện lòng cảm phục đối với nhân dân Việt Nam về tinh thần đấu tranh giành độc lập dân tộc, ca ngợi đất nước, con người, văn hóa và sự phát triển năng động của nước Việt Nam hiện nay; khâm phục những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là những thành công trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bà Julia khẳng định mặc dù cách xa nhau về địa lý nhưng người dân Argentina luôn giành những tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam.

Hiện nay Argentina là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn thứ năm của Argentina trên phạm vi toàn cầu. Hai nước đang triển khai tốt nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, nhân chủng học pháp y, năng lượng,...

Nghị sỹ Perie cho rằng hai bên vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và có thể bổ sung thêm nhiều khía cạnh khác để giúp cho hợp tác giữa hai nước trở nên phong phú hơn. Tất cả những gì Argentina đã, đang và sẽ hợp tác với Việt Nam đều có thể đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Nhằm củng cố và mở rộng hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau, cũng như khai thác tiềm năng của mỗi nước, bà Perie cho rằng cùng với việc tiếp tục từng bước cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong một số lĩnh vực hợp tác, hai nước cần chú trọng mối quan hệ học thuật, trao đổi văn hóa.

Theo đó, bà Julia mong muốn tổ chức đoàn thăm Việt Nam trong quý I/2021 gồm chính giới, doanh nghiệp để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước. Hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là đẩy mạnh các nội dung hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với tỉnh Misiones (Argentina) - hai địa phương quản lý hai di sản thiên nhiên của thế giới được UNESCO công nhận. Bà Julia đã mời Đại sứ bố trí thời gian thăm và làm việc tại tỉnh Misiones trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ Dương Quốc Thanh trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của bà Julia dành cho Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp và sáng kiến thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước thông qua hoạt động của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina - Việt Nam tại Hạ viện Argentina.

Đại sứ cũng đánh giá cao sự tích cực của bà Julia dù không còn làm chủ tịch, dù không làm nghị sỹ Argentina những vẫn luôn lỗ lực vì tình đoàn kết Argentina - Việt Nam khi có điều kiện.

Trên cơ sở đó, Đại sứ mong muốn được bà tiếp tục thúc đẩy và hỗ trợ Sứ quán Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ giữa hai Quốc hội; Đề nghị bà Julia tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tái thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Argentina - Việt Nam, tiếp tục vận động các nghị sỹ khác, thuộc lực lượng chính trị khác mà bà Julia có quan hệ tham gia ủng hộ Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

TGVN. Tối 25/11, Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Argentina. Thứ trưởng Thường trực ...

Đại sứ Dương Quốc Thanh tiếp Giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Argentina

Đại sứ Dương Quốc Thanh tiếp Giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Argentina

TGVN. Ngày 17/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp ông Alejandro Pont Lezica, Giám ...

Đại sứ quán Việt Nam ở Argentina quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Đại sứ quán Việt Nam ở Argentina quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

TGVN. Ngày 7/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung với sự tham ...

(tin từ ĐSQ Việt Nam tại Argentina)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Nga thử nghiệm cung cấp khí đốt cho châu Á qua đường biển

Lần đầu tiên, công ty Yamal LNG của Nga thử nghiệm cho hai tàu chở khí đốt hóa lỏng đến Trung Quốc dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc về ...
Covid-19: Serbia chuẩn bị tiêm vaccine của Trung Quốc; Pakistan cấp phép sử dụng cho vaccine đầu tiên

Covid-19: Serbia chuẩn bị tiêm vaccine của Trung Quốc; Pakistan cấp phép sử dụng cho vaccine đầu tiên

Serbia trở thành một trong những nước đầu tiên ở châu Âu tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19 do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.
Ukraine có thể sẽ sản xuất máy bay vận tải hạng quân sự nhẹ Antonov-74

Ukraine có thể sẽ sản xuất máy bay vận tải hạng quân sự nhẹ Antonov-74

Ukraine đang xem xét việc nối lại sản xuất máy bay vận tải Antonov-74 (gọi tắt là An-74) và cung cấp cho các lực lượng vũ trang của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'hợp tác' với Mỹ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'hợp tác' với Mỹ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị thành lập một nhóm công tác chung với Mỹ để xem xét các khía cạnh kỹ thuật của việc Ankara mua hệ thống phòng ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Tiền vệ Paul Pogba đã thẳng thắn thừa nhận rằng Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi hôm nay 17/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1. Âm lịch hôm nay 17/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 17 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ phán quyết của tòa án Hàn Quốc trong vấn đề 'phụ nữ mua vui' là sự việc bất thường.
Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc đã công bố một dự luật nhằm tăng cường kiểm soát đất hiếm, vốn quan trọng trong hoạt động sản xuất hàng hóa công nghệ cao.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Đại sứ Việt Nam tại Mexico trả lời phỏng vấn báo Tái thiết về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi mà Việt Nam đạt được.
Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Những buổi tiệc Giáng sinh và Đêm Giao thừa, từng là ‘địa bàn hoạt động’ ưa thích của các nhà ngoại giao, nay trở thành hoài niệm do ảnh hưởng của Covid-19.
Phiên bản di động