Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Bangladesh

12/09/2018 16:00

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh (ĐSQ) đã chủ trì và phối hợp với Phòng Thương mại - Công nghiệp Bangladesh - Việt Nam tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại tại thành phố Chittagong, Bangladesh.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac thuong mai viet nam bangladesh Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bangladesh
thuc day hop tac thuong mai viet nam bangladesh Bangladesh tiếp tục là nước xuất khẩu dệt may lớn thứ hai thế giới

Hội thảo có sự hiện diện của ông Mahbubul Alam, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Chittagong (CCCI), cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp tại Chittagong.

Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường xúc tiến thương mại giữa Việt Nam - Bangladesh, tìm kiếm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp hai nước trong quá trình giao thương, góp phần nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Trần Văn Khoa đã nêu một số khó khăn, tồn tại hiện đang cản trở thương mại hai nước, đó là: Việc xuất khẩu của hai nước hiện dựa chủ yếu vào một vài mặt hàng thế manh; đối với Việt Nam là clinker, xi măng và gạo; còn đối với Bangladesh là dược phẩm. Do vậy, kim ngạch trao đổi thương mại còn chưa cao và chưa ổn định.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn khi vận chuyển hàng hóa tới cảng Chittagong… cảng lớn nhất tại Bangladesh, nơi trên 90% các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Bangladesh diễn ra, do năng lực xếp dỡ hàng hóa và điều kiện kho bãi tại cảng còn rất hạn chế và lạc hậu; tình trạng ách tắc hàng tại cảng diễn ra thường xuyên, gây thiệt hai lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam do phát sinh nhiều chi phí.

thuc day hop tac thuong mai viet nam bangladesh
Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa.

Để khắc phục những khó khăn trên, Đại sứ Trần Văn Khoa đề nghị các doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi thông tin về những lĩnh vực, mặt hàng thế mạnh của mỗi bên và đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các mặt hàng thế mạnh tới người tiêu dùng của mỗi nước thông qua các hội chợ, triển lãm thương mại, qua đó đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu.

Ngoài ra, Đại sứ Trần Văn Khoa đề nghị CCCI hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam khi gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình giao thưong tại Chittagong, đặc biệt là hỗ trợ để đẩy nhanh việc thông quan tại cảng, nhằm hạn chế tối đa các chi phí phát sinh, đồng thời củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với các đối tác Bangladesh.

Tại sự kiện, Chủ tịch CCCI Mahbubul Alam đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư, thành lập các dự án liên doanh với các đối tác Bangladesh trong những lĩnh vực Chính phủ Bangladesh đang chú trọng thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, viễn thông, chế biến nông sản, thủy sản…; đồng thời khẳng định cam kết của CCCI trong việc hỗ trợ và tao thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư, kinh doanh tại Chittagong.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp Bangladesh đã đặt ra những câu hỏi liên quan đến chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài; những mặt hàng Bangladesh có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam; những trở ngại khiến kim ngạch xuất khấu mặt hàng thuốc tân dược sản xuất tại Bangladesh sang Việt Nam chưa cao; việc chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi trồng thủy hải sản; kế hoạch mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Tham gia hội thảo, đại diện các doanh nghiệp Bangladesh bày tỏ sự quan tâm và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác nuôi trồng thủy hải sản, chế biến thực phẩm, nhập khẩu máy móc, thiết bị nông nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng; thành lập các dự án liên doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, linh kiện điện tử.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Bangladesh trong năm 2017 đã có bước phát triển đột phá, đạt 924 triệu USD, tăng 57% so với năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch thương mại hai chiều, đạt mức 869 triệu USD trong năm 2017; trong đó xuất siêu của Việt Nam sang Bangladesh đạt 813 triệu USD, tăng mạnh gần 70% so với năm 2016.

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Bangladesh trong năm 2017 tăng 7,4% so với năm 2016. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Bangladesh là: clinker và xi măng; gạo; xơ sợi dệt các loại; điện thoại các loại và linh kiện; nguyên phụ liệu dệt may và da giày; thủy sản; nguyên phụ liệu thuốc lá.

thuc day hop tac thuong mai viet nam bangladesh Việt Nam - Bangladesh phấn đấu đạt 2 tỷ USD kim ngạch thương mại vào năm 2020

Đại sứ Samina Naz cho biết, Phòng Thương mại Bangladesh đang có kế hoạch sớm thăm Việt Nam nhằm thiết lập quan hệ, thúc đẩy ...

thuc day hop tac thuong mai viet nam bangladesh Khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Bangladesh

Ngày 6/3, tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu nhân dịp ...

thuc day hop tac thuong mai viet nam bangladesh Việt Nam mong muốn thúc đẩy các hoạt động đầu tư sang Bangladesh

Ngày 6/3, tại Thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Doanh nghiệp ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)