Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả người dân.

Nhân dịp Ngày châu Phi (25/5), Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông (IAMES) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam-châu Phi (VAECA) phối hợp với Tổ chức Pháp ngữ (OIF) tại châu Á-Thái Bình Dương đồng tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “An ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người”.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO phát biểu tại Hội thảo quốc tế "An ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người".

Sự kiện được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến vào chiều 25/5 (giờ Việt Nam) với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), IAMES, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam; các nhà quản lý, ngoại giao, hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp Việt Nam, châu Phi…

Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm và biện pháp phát triển nông nghiệp nhằm bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho mọi người dân, đặc biệt là nhóm những người dễ bị tổn thương trên nguyên tắc các bên cùng có lợi ích.

Đây đồng thời là cơ hội để kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), doanh nghiệp với khách hàng (B2C) và doanh nghiệp với chính phủ (B2G) của Việt Nam, các nước châu Phi, các nước nói tiếng Pháp và cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư trong nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nông nghiệp như: lúa gạo, ngô, hạt điều, cả phê, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc... Trên có sở đó, giúp châu Phi thực hiện lộ trình Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đến năm 2030 và Chương trình nghị sự của Liên minh châu Phi đến năm 2063.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO nói: “Theo nhiều nhận xét “Thế kỷ XXI là thế kỷ của châu Phi" khi dân số châu Phi dự báo đến năm 2050 đạt 2,5 tỷ người, chiếm 1/4 dân số toàn cầu. Các nước châu Phi đang nỗ lực chuyển đổi phát triển kinh tế, xã hội một cách ấn tượng và kêu gọi cộng tác, hỗ trợ từ các đối tác quốc tế ủng hộ các sáng kiến, Chương trình Nghị sự 2063 của Liên minh châu Phi”.

Chủ tịch VUFO khẳng định, Việt Nam là một đối tác tin cậy luôn sát cánh cùng bạn bè châu Phi. Mối quan hệ đó được hun đúc từ quan hệ truyền thống hữu nghị, ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cho đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

“Chúng tôi luôn ghi nhận những là phiếu ủng hộ tích cực của bạn bè châu Phi trên các diễn đàn quốc tế, điều đó góp phần giúp Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỷ 2020-2021. Ngược lại, Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia nông nghiệp, y tế... sang giảng dạy và đào tạo tại một số nước châu Phi như: Algeria, Angela, Mozambique, Bờ Biển Ngà...

Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam như: Viettel đã triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh tại Tanzania, Mozambique. Cameroon... và gặt hái được một số kết quả nhất định”, bà Phương Nga nhận định.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp song kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và châu Phi năm 2021 đạt hơn 7 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2020 và có xu hướng tăng cao hơn trong năm 2022. Tuy nhiên, tiềm năng và dư địa hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi còn rất lớn.

Chủ tịch VUFO nhấn mạnh: “Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp như: chuyển giao kỹ thuật, đào tạo trồng lúa, ngô, bông, cà phê, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc... trên nguyên tắc “đôi bên cùng có lợi" nhằm bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả người dân châu Phi, vì một châu Phi tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững và vì một thế giới thịnh vượng và hòa bình”.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người
Ông Kaloyan Kolev, đại diện OIF tại châu Á-Thái Bình Dương phát biểu trực tuyến tại hội thảo. (Ảnh chụp màn hình)

Phát biểu tại hội thảo, ông Kaloyan Kolev, đại diện OIF tại châu Á-Thái Bình Dương nhấn mạnh, vì sự thịnh vượng của người dân, nhiều nước châu Phi đang tham gia tích cực vào OIF. Châu Phi hiện đang trên đà phát triển, số lượng tầng lớp trung lưu tăng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề an ninh lương thực và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn cao.

Đại diện OIF châu Á-Thái Bình Dương khẳng định, Việt Nam là hình mẫu để châu Phi học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp.

Ông Kolev cho rằng, tiềm năng hợp tác Nam-Nam hay hợp tác 3 bên giữa Việt Nam, châu Phi và OIF là rất lớn và cần được khai thác tốt hơn, hiệu quả hơn. OIF cũng đã, đang, sẽ dành sự quan tâm và nguồn lực lớn cho hợp tác Nam-Nam và hợp tác 3 bên.

Cũng theo ông, mục tiêu của IOF là tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các thành viên, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kiến thức, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp như trồng lúa gạo, tiêu, điều... thúc đẩy ký kết các thỏa thuận thương mại tự do… Và đó sẽ là những công cụ để tăng cường hợp tác Việt Nam-châu Phi.

Đại diện đơn vị đồng tổ chức hội thảo, PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông cho biết, năm nay, chủ đề của hội thảo hiện đang là vấn đề cấp bách đối với châu Phi và nhận được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người
Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh chụp màn hình)

Theo ông Lê Phước Minh, tiềm năng phát triển nông nghiệp của châu Phi rất lớn. Diện tích đất trồng của châu lục này là khoảng 1 tỷ ha, song diện tích đất nông nghiệp hiện nay được sử dụng mới chỉ khoảng 210 triệu ha và còn khoảng 600 triệu ha đất nông nghiệp vẫn bị bỏ hoang.

“Trên thực tế, theo số liệu thống kê năm 2020, số người bị đói của châu Phi là 282 triệu người và hơn 1/3 dân số châu Phi bị thiếu dinh dưỡng. Châu Phi hiện là một trong những châu lục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu khiến hạn hán gia tăng kéo theo mất mùa.

Theo một nghiên cứu, ước tính các nước châu Phi mất khoảng từ 1,9-16,5% GDP vì trẻ em bị thiếu dinh dưỡng”, TS. Lê Phước Minh thông tin.

Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông cho biết, trong 20 năm qua, Việt Nam đã cử hơn 2.000 chuyên gia nông nghiệp sang giúp các nước châu Phi trồng lúa, ngô và nuôi cá dưới hình thức hợp tác ba bên như: FAO-châu Phi-Việt Nam; IFAD-châu Phi-Việt Nam hoặc JICA-châu Phi-Việt Nam…

Các chương trình hợp tác đã gặt hái được một số thành công nhất định, giúp năng suất trồng lúa và nuôi cá của một số nước châu Phi tăng lên đáng kể.

Ông Lê Phước Minh khẳng định: “Với những kinh nghiệm xóa đói, phát triển nông nghiệp, Việt Nam luôn sẵn sàng sát cánh cùng các bạn châu Phi trong công cuộc xóa đói, tự lực tự cường về lương thực, phát triển bao trùm và bền vững”.

Tại 2 phiên thảo luận của hội thảo với các chủ đề: “Tăng cường hợp tác ba bên: Nhu cầu và triển vọng” và “Làm gì để bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người ở châu Phi?”, các đại biểu đã thảo luận về cách thức để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam-châu Phi, hợp tác Nam-Nam, hợp tác 3 bên để khai thác tốt hơn tiềm năng của châu Phi, giúp nâng cao đời sống, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng cho người dân tại châu lục này.

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Để tránh những rủi ro khi giao dịch và xúc tiến thương mại hiệu quả với thị trường châu Phi, ngày mai (26/5), phiên tư ...

Dư địa hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và châu Phi còn rất lớn

Dư địa hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và châu Phi còn rất lớn

Trong hai ngày 11-12/5, đoàn Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Thành Vinh dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn đầu tư và thương mại ...

Đọc thêm

Trung Quốc ủng hộ vai trò của EU trong giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Trung Quốc ủng hộ vai trò của EU trong giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường liên lạc và hợp tác chiến lược với Liên minh châu Âu (EU).
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/12): Hà Nội mưa nhỏ, rét đậm; Bắc Bộ rét đậm rét hại; Trung Bộ mưa vừa đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/12): Hà Nội mưa nhỏ, rét đậm; Bắc Bộ rét đậm rét hại; Trung Bộ mưa vừa đến rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ đêm và sáng sớm mưa rải rác, trời rét đạm rét hại; Bắc Trung Bộ trời rét; Trung Bộ mưa vừa, mưa to đến ...
Nhiều tên tuổi quốc tế ngành Y dược góp mặt tại Vietnam Medi-pharm Expo lần thứ 28

Nhiều tên tuổi quốc tế ngành Y dược góp mặt tại Vietnam Medi-pharm Expo lần thứ 28

Baoquocte.vn. Góp mặt tại Triển lãm quốc tế Vietnam Medi-pharm Expo lần thứ 28 năm nay là những doanh nghiệp uy tín trong nước cùng nhiều tên tuổi quốc tế trong ...
Song Hye Kyo trở lại bất ngờ với bộ phim 'Vinh quang trong thù hận'

Song Hye Kyo trở lại bất ngờ với bộ phim 'Vinh quang trong thù hận'

Baoquocte.vn. 'Vinh quang trong thù hận' là bộ phim mới nhất có sự góp mặt của nữ diễn viên Song Hye Kyo.
Thấy gì từ chuyến thăm Washington của Tổng thống Macron?

Thấy gì từ chuyến thăm Washington của Tổng thống Macron?

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu tại Lầu Năm Góc (Mỹ).
'Phản đòn' EU, Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu bị tịch thu tài sản

'Phản đòn' EU, Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu bị tịch thu tài sản

Baoquocte.vn. Nga cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về các biện pháp trả đũa liên quan đến việc tịch thu tài sản của nước này.
'Phản đòn' EU, Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu bị tịch thu tài sản

'Phản đòn' EU, Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu bị tịch thu tài sản

Baoquocte.vn. Nga cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về các biện pháp trả đũa liên quan đến việc tịch thu tài sản của nước này.
Sự nguy hiểm của khí đốt, khăng khít như đồng minh Âu-Mỹ cũng phải ‘sứt mẻ’?

Sự nguy hiểm của khí đốt, khăng khít như đồng minh Âu-Mỹ cũng phải ‘sứt mẻ’?

Baoquocte.vn. Mỹ đang bán nhiều khí đốt hơn với giá cao hơn cho châu Âu và họ cũng đang bán nhiều vũ khí hơn... kể từ sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Kinh tế thế giới nổi bật (25/11-1/12): Nga tuyên bố ‘miễn nhiễm’ với lệnh trừng phạt, thắt chặt hợp tác Trung Quốc; Czech có tin vui về khí đốt

Kinh tế thế giới nổi bật (25/11-1/12): Nga tuyên bố ‘miễn nhiễm’ với lệnh trừng phạt, thắt chặt hợp tác Trung Quốc; Czech có tin vui về khí đốt

Baoquocte.vn. Hoạt động toàn cầu có thể đang bị ảnh hưởng bởi 'làn sóng' suy thoái, Nga thu ngân sách tăng… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
Khi chứng khoán thế giới 'nhảy múa' cùng trái bóng World Cup

Khi chứng khoán thế giới 'nhảy múa' cùng trái bóng World Cup

Baoquocte.vn. Việc một quốc gia bị loại khỏi World Cup, một trong những giải đấu thể thao có tầm ảnh hưởng lớn nhất có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nước đó.
Sau sự cố Dòng chảy phương Bắc, Đức và Na Uy 'rỉ tai' NATO, đề nghị một điều

Sau sự cố Dòng chảy phương Bắc, Đức và Na Uy 'rỉ tai' NATO, đề nghị một điều

Baoquocte.vn. Đức và Na Uy sẽ đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phối hợp để bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển của châu Âu.
Chủ tịch Fed: Chúng tôi không làm sập nền kinh tế, 'hạ cánh mềm hoặc mềm nhất' vẫn có thể xảy ra

Chủ tịch Fed: Chúng tôi không làm sập nền kinh tế, 'hạ cánh mềm hoặc mềm nhất' vẫn có thể xảy ra

Baoquocte.vn. Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng với tốc độ chậm hơn và cho rằng các kết quả của cuộc chiến chống lạm phát là chưa đủ.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Baoquocte.vn. Chuyên gia nói doanh nghiệp không nên đợi được 'bơm' thêm tín dụng; giá chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quả bóng ‘không có khả năng phình to và vỡ’, nghịch lý giá tăng dù ế ẩm, Hà Nội ra quyết định liên quan KĐT Thanh Hà

Bất động sản mới nhất: Quả bóng ‘không có khả năng phình to và vỡ’, nghịch lý giá tăng dù ế ẩm, Hà Nội ra quyết định liên quan KĐT Thanh Hà

Baoquocte.vn. Thị trường 'khó khăn toàn tập', thiếu nguồn cung trầm trọng; không bán được hàng nhưng giá vẫn tăng tới 10%… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm, phản ứng sau xác nhận giảm tốc của Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm, phản ứng sau xác nhận giảm tốc của Chủ tịch Fed

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm, sau xác nhận của Chủ tịch Fed...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2022?

Baoquocte.vn. Saigonbank hiện đang niêm yết mức lãi suất ngân hàng cao nhất, ở mức 10.0%/năm cho kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh bật tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh bật tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh và Yen Nhật đều tăng.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Thái Thụy - Chi nhánh Thái Bình

Ngân hàng TMCP Bắc Á thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Thái Thụy - Chi nhánh Thái Bình

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin trân trọng thông báo v/v thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Thái Thụy - Chi nhánh Thái Bình.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed báo tin mừng, đồng bạc xanh tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed báo tin mừng, đồng bạc xanh tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng.
Phiên bản di động