Thúc đẩy kết nối hợp tác giữa tỉnh Giang Tô, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 7/9, tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp với Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô tổ chức Hội nghị liên hợp lần thứ nhất thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Giang Tô với các địa phương Việt Nam.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đông đảo đại diện các cơ quan chính quyền, Đoàn thanh niên tỉnh Giang Tô, lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Kế hoạch & Đầu tư, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương và Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (tham dự trực tuyến).

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả thiết thực. Trong không khí hữu nghị và cởi mở, đại biểu các địa phương hai bên đã tích cực tham gia phát biểu, nêu bật ý nghĩa quan trọng và những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc, cũng như giữa Việt Nam với tỉnh Giang Tô trong những năm gần đây.

Việc tổ chức hội nghị này có ý nghĩa rất thiết thực, là cơ hội để hai bên tăng cường hiểu biết, trao đổi tìm kiếm hợp tác cùng có lợi, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương, cũng như trong tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Hội nghị liên hợp lần thứ nhất thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Giang Tô với các địa phương Việt Nam.
Hội nghị liên hợp lần thứ nhất thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Giang Tô với các địa phương Việt Nam.

Các bên đạt nhận thức chung về thiết lập cơ chế giao lưu, trao đổi thường xuyên, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực giữa Giang Tô với TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trong thời gian tới, nhất là tranh thủ những cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác kinh tế số, thương mại điện tử, gắn kết chuỗi sản xuất, hợp tác y dược phòng chống đại dịch Covid-19, mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch, phát huy vai trò của thanh niên trong việc kế thừa và phát triển truyền thống hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước...

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công khẳng định Việt Nam và lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Giang Tô tại Hội nghị
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công và lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng có lợi, ổn định bền vững với Trung Quốc, trong đó, quan hệ giao lưu hợp tác giữa các địa phương là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ hai nước.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải sẵn sàng nỗ lực hết mình, phát huy vai trò cầu nối tích cực để hỗ trợ kết nối, thúc đẩy giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa Giang Tô với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương khác của Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công nhấn mạnh, tiềm năng và không gian hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Giang Tô là rất lớn, hai bên cần tích cực nghiên cứu phát huy tính bổ trợ lẫn nhau, đa dạng hóa hình thức, phương thức hợp tác, khai thác tối đa các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi.

Đại diện Việt Nam đề nghị chính quyền tỉnh Giang Tô tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành quảng bá, xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh vào Giang Tô; khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực và trình độ công nghệ cao của Giang Tô tăng cường đầu tư tại Việt Nam; tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn giữa các cơ quan chính quyền cũng như giữa các tổ chức hữu nghị nhân dân, thanh niên của địa phương hai bên.

Ngoài ra, trên tinh thần “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công đề nghị các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Giang Tô tích cực xem xét hỗ trợ các địa phương Việt Nam một số vaccine và trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh Trần Phước Anh phát biểu tại Hội nghị.
Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh Trần Phước Anh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu trực tuyến, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh Trần Phước Anh cho rằng, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Giang Tô đều là những đầu tàu về phát triển kinh tế của mỗi nước, những ưu thế của Giang Tô rất phù hợp với nhu cầu hợp tác của thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Phước Anh mong muốn qua Hội nghị lần này, hai bên thiết lập cơ chế giao lưu hữu nghị, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chế tạo, phát triển công nghệ cao, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp chất lượng cao, y dược cổ truyền; trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô Phí Thiếu Vân cùng lãnh đạo các cơ quan chính quyền tỉnh Giang Tô khẳng định rất coi trọng việc thiết lập và mở rộng hợp tác với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương của Việt Nam.

Các đại biểu nhấn mạnh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam triển khai các hoạt động quảng bá, tham dự triển lãm và đầu tư, kinh doanh tại Giang Tô; khuyến khích, giới thiệu các nhà đầu tư chất lượng cao của Giang Tô đầu tư vào Việt Nam, cũng như thúc đẩy xây dựng các Khu chế xuất của doanh nghiệp Giang Tô ở Việt Nam.

Đại diện Trung Quốc khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển, sản xuất vaccine, các loại thuốc và thiết bị y tế, hỗ trợ các địa phương Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 phù hợp khả năng của mình.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Giang Tô nói sẽ cung cấp thêm các suất học bổng, hoan nghênh sinh viên Việt Nam sang du học, đồng thời khôi phục và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, giao lưu thanh niên.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh Ngô Tuấn cho rằng, việc tổ chức hội nghị lần này là biện pháp cụ thể thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Ông Ngô Tuấn khẳng định sẽ tích cực phối hợp đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Giang Tô với các địa phương liên quan của Việt Nam; thúc đẩy làm sâu sắc hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 giữa hai nước, tiếp tục quyên góp một số vật tư phòng chống dịch tặng TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô cũng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

Tại hội nghị lần này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy các lĩnh vực giao lưu hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với tỉnh Giang Tô; tích cực kết nối, thúc đẩy thiết lập quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Giang Tô… theo nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao và phù hợp các khuôn khổ, thỏa thuận hợp tác hiện có giữa hai nước.

Việc tổ chức hội nghị lần này là một trong những nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Giang Tô được chú trọng đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo thống kê, năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Giang Tô đạt 23,84 tỷ USD, tăng 31,7%, chiếm khoảng 1/8 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc, chiếm 26,5% tổng kim ngạch thương mại giữa Giang Tô với các nước ASEAN.

Tính đến tháng 7/2021, Giang Tô có 261 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng giá trị 1,82 tỷ USD. Riêng giai đoạn 2018-2020, tổng số các dự án đầu tư trực tiếp của Giang Tô tại Việt Nam tăng hơn 50%.

Tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vẫn chủ động, ...

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa châu Hồng Hà, Trung Quốc và các tỉnh biên giới Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa châu Hồng Hà, Trung Quốc và các tỉnh biên giới Việt Nam

Từ ngày 20-22/6, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu đã đến thăm và làm việc tại châu Hồng Hà, tỉnh ...

(theo TLSQ Việt Nam tại Thượng Hải)

Đọc thêm

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Baoquocte.vn. Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với sự tham gia của các chị em ở cả trong ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại Đài truyền hình Việt Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại Đài truyền hình Việt Nam

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Lãnh đạo Đài truyền hình ...
KPop: YG Entertainment thu lợi nhuận khủng trong quý III, iKON và TREASURE sẽ trở lại trong quý IV

KPop: YG Entertainment thu lợi nhuận khủng trong quý III, iKON và TREASURE sẽ trở lại trong quý IV

Baoquocte.vn. Nhờ album KPop solo đầu tay của Lisa BLACKPINK, YG Entertainment dự kiến ​​đạt lợi nhuận hoạt động hơn 14 triệu USD trong quý III/2021.
Năng lượng và hạ tầng luôn là ưu tiên cao trong hợp tác Mỹ-Mekong

Năng lượng và hạ tầng luôn là ưu tiên cao trong hợp tác Mỹ-Mekong

Phát biểu tại Đối thoại, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao tiến triển nhanh chóng trong quan hệ Đối tác Mekong-Mỹ thời gian qua.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 20/10/2021: Thiên Bình vấn vương người cũ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 20/10/2021: Thiên Bình vấn vương người cũ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Toyota Land Cruiser Prado 2021 sắp ra mắt tại Việt Nam, giá dự kiến 2,5 tỷ đồng

Toyota Land Cruiser Prado 2021 sắp ra mắt tại Việt Nam, giá dự kiến 2,5 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Toyota Land Cruiser Prado 2021 nhập khẩu từ Nhật Bản với một phiên bản duy nhất và được chào bán với giá dự kiến khoảng 2,5 tỷ đồng.
Đột ngột giảm tốc, kinh tế Trung Quốc đang gặp phải vấn đề gì?

Đột ngột giảm tốc, kinh tế Trung Quốc đang gặp phải vấn đề gì?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc quý III giảm tốc là dấu hiệu của mặt trái các chính sách trung và dài hạn của Trung Quốc, đồng thời bộc lộ nhiều nguy ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương

Baoquocte.vn. Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, đã tiếp và làm việc với Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại ...
Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Nhóm 11 quốc gia trong CPTPP phản ứng trước việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập sẽ có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với khu vực và thế ...
Tin thế giới 19/10: Nga 'dụ' NATO sau ngón đòn mới; Triều Tiên có ý gì? Mỹ phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 lại đòi Nga tăng cung khí đốt?

Tin thế giới 19/10: Nga 'dụ' NATO sau ngón đòn mới; Triều Tiên có ý gì? Mỹ phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 lại đòi Nga tăng cung khí đốt?

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng châu Âu và Dòng chảy phương Bắc 2, Triều Tiên thử tên lửa, Nga-NATO, Mỹ-Ukraine... là một số tin thế giới nổi bật.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. White tie, black tie là những trang phục nam giới phổ biến khi tham gia các sự kiện lớn hay hoạt động đối ngoại. Phải mặc gì cho đúng?
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản cần tuân ...
Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Việt Nam liên tục thể hiện vai trò chủ động tại các thể chế đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc.
Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Baoquocte.vn. Vụ trưởng Vụ NGVH-UNESCO Mai Phan Dũng đề cao vai trò của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài đối với công tác ngoại giao văn hoá.
Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Baoquocte.vn. Tổng kết quan hệ Việt Nam-Đức, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam-Trung Quốc: Làm giàu kho tàng lý luận phong phú

Việt Nam-Trung Quốc: Làm giàu kho tàng lý luận phong phú

Hợp tác tư tưởng lý luận là nét đặc thù riêng có giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.
'Hậu trường' ngoại giao vaccine: Thành công nhờ vận động toàn diện

'Hậu trường' ngoại giao vaccine: Thành công nhờ vận động toàn diện

Baoquocte.vn. Sau khi Australia tăng cam kết viện trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ câu chuyện 'hậu trường' ngoại giao vaccine.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên: Thế và lực của đất nước đang rất thuận lợi cho đối ngoại

Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên: Thế và lực của đất nước đang rất thuận lợi cho đối ngoại

Baoquocte.vn. Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng trong thời bình, để phát triển đất nước, 'người lính' đối ngoại phải đi đầu.
Phiên bản di động