Thúc đẩy kết nối hợp tác giữa tỉnh Giang Tô, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 7/9, tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp với Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô tổ chức Hội nghị liên hợp lần thứ nhất thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Giang Tô với các địa phương Việt Nam.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đông đảo đại diện các cơ quan chính quyền, Đoàn thanh niên tỉnh Giang Tô, lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Kế hoạch & Đầu tư, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương và Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (tham dự trực tuyến).

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả thiết thực. Trong không khí hữu nghị và cởi mở, đại biểu các địa phương hai bên đã tích cực tham gia phát biểu, nêu bật ý nghĩa quan trọng và những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc, cũng như giữa Việt Nam với tỉnh Giang Tô trong những năm gần đây.

Việc tổ chức hội nghị này có ý nghĩa rất thiết thực, là cơ hội để hai bên tăng cường hiểu biết, trao đổi tìm kiếm hợp tác cùng có lợi, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương, cũng như trong tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Hội nghị liên hợp lần thứ nhất thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Giang Tô với các địa phương Việt Nam.
Hội nghị liên hợp lần thứ nhất thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Giang Tô với các địa phương Việt Nam.

Các bên đạt nhận thức chung về thiết lập cơ chế giao lưu, trao đổi thường xuyên, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực giữa Giang Tô với TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trong thời gian tới, nhất là tranh thủ những cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác kinh tế số, thương mại điện tử, gắn kết chuỗi sản xuất, hợp tác y dược phòng chống đại dịch Covid-19, mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch, phát huy vai trò của thanh niên trong việc kế thừa và phát triển truyền thống hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước...

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công khẳng định Việt Nam và lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Giang Tô tại Hội nghị
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công và lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng có lợi, ổn định bền vững với Trung Quốc, trong đó, quan hệ giao lưu hợp tác giữa các địa phương là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ hai nước.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải sẵn sàng nỗ lực hết mình, phát huy vai trò cầu nối tích cực để hỗ trợ kết nối, thúc đẩy giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa Giang Tô với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương khác của Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công nhấn mạnh, tiềm năng và không gian hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Giang Tô là rất lớn, hai bên cần tích cực nghiên cứu phát huy tính bổ trợ lẫn nhau, đa dạng hóa hình thức, phương thức hợp tác, khai thác tối đa các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi.

Đại diện Việt Nam đề nghị chính quyền tỉnh Giang Tô tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành quảng bá, xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh vào Giang Tô; khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực và trình độ công nghệ cao của Giang Tô tăng cường đầu tư tại Việt Nam; tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn giữa các cơ quan chính quyền cũng như giữa các tổ chức hữu nghị nhân dân, thanh niên của địa phương hai bên.

Ngoài ra, trên tinh thần “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công đề nghị các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Giang Tô tích cực xem xét hỗ trợ các địa phương Việt Nam một số vaccine và trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh Trần Phước Anh phát biểu tại Hội nghị.
Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh Trần Phước Anh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu trực tuyến, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh Trần Phước Anh cho rằng, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Giang Tô đều là những đầu tàu về phát triển kinh tế của mỗi nước, những ưu thế của Giang Tô rất phù hợp với nhu cầu hợp tác của thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Phước Anh mong muốn qua Hội nghị lần này, hai bên thiết lập cơ chế giao lưu hữu nghị, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chế tạo, phát triển công nghệ cao, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp chất lượng cao, y dược cổ truyền; trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô Phí Thiếu Vân cùng lãnh đạo các cơ quan chính quyền tỉnh Giang Tô khẳng định rất coi trọng việc thiết lập và mở rộng hợp tác với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương của Việt Nam.

Các đại biểu nhấn mạnh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam triển khai các hoạt động quảng bá, tham dự triển lãm và đầu tư, kinh doanh tại Giang Tô; khuyến khích, giới thiệu các nhà đầu tư chất lượng cao của Giang Tô đầu tư vào Việt Nam, cũng như thúc đẩy xây dựng các Khu chế xuất của doanh nghiệp Giang Tô ở Việt Nam.

Đại diện Trung Quốc khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển, sản xuất vaccine, các loại thuốc và thiết bị y tế, hỗ trợ các địa phương Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 phù hợp khả năng của mình.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Giang Tô nói sẽ cung cấp thêm các suất học bổng, hoan nghênh sinh viên Việt Nam sang du học, đồng thời khôi phục và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, giao lưu thanh niên.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh Ngô Tuấn cho rằng, việc tổ chức hội nghị lần này là biện pháp cụ thể thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Ông Ngô Tuấn khẳng định sẽ tích cực phối hợp đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Giang Tô với các địa phương liên quan của Việt Nam; thúc đẩy làm sâu sắc hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 giữa hai nước, tiếp tục quyên góp một số vật tư phòng chống dịch tặng TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô cũng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

Tại hội nghị lần này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Giang Tô cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy các lĩnh vực giao lưu hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với tỉnh Giang Tô; tích cực kết nối, thúc đẩy thiết lập quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Giang Tô… theo nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao và phù hợp các khuôn khổ, thỏa thuận hợp tác hiện có giữa hai nước.

Việc tổ chức hội nghị lần này là một trong những nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Giang Tô được chú trọng đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo thống kê, năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Giang Tô đạt 23,84 tỷ USD, tăng 31,7%, chiếm khoảng 1/8 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc, chiếm 26,5% tổng kim ngạch thương mại giữa Giang Tô với các nước ASEAN.

Tính đến tháng 7/2021, Giang Tô có 261 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng giá trị 1,82 tỷ USD. Riêng giai đoạn 2018-2020, tổng số các dự án đầu tư trực tiếp của Giang Tô tại Việt Nam tăng hơn 50%.

Tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vẫn chủ động, ...

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa châu Hồng Hà, Trung Quốc và các tỉnh biên giới Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa châu Hồng Hà, Trung Quốc và các tỉnh biên giới Việt Nam

Từ ngày 20-22/6, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu đã đến thăm và làm việc tại châu Hồng Hà, tỉnh ...

(theo TLSQ Việt Nam tại Thượng Hải)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 3/12/2022: Cự Giải sự nghiệp rực rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 3/12/2022: Cự Giải sự nghiệp rực rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/12/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil (02h00 ngày 3/12) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil (02h00 ngày 3/12) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil bảng G World Cup 2022 02h00 ngày 3/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ (02h00 ngày 3/13) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV2

Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ (02h00 ngày 3/13) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV2

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ bảng G World Cup 2022 02h00 ngày 3/13 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Tin thế giới 2/12: Nga sẵn sàng đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ tính thăm Trung Quốc, Phần Lan cảnh báo về châu Âu

Tin thế giới 2/12: Nga sẵn sàng đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ tính thăm Trung Quốc, Phần Lan cảnh báo về châu Âu

Baoquocte.vn. Trung Quốc nới lỏng quy định chống Covid-19, đối thoại an ninh Nhật Bản-Australia, Ai Cập quan ngại về Syria……là tin thế giới đáng chú ý 24 giờ qua.
Giá tiêu hôm nay 3/12, lượng hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu ngày càng giảm, thị trường dư cung, không hấp dẫn người trồng

Giá tiêu hôm nay 3/12, lượng hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu ngày càng giảm, thị trường dư cung, không hấp dẫn người trồng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng được USD 'mở lối', vẫn ngập ngừng, nhà đầu tư chờ 'sóng' mới

Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng được USD 'mở lối', vẫn ngập ngừng, nhà đầu tư chờ 'sóng' mới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/12 ghi nhận thị trường thế giới ngập ngừng quanh ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD/ounce.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân ...
Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Baoquocte.vn. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 67 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Baoquocte.vn. Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được biết đến với văn hóa Hồi giáo. Dưới đây là quy tắc ứng xử mà người hâm mộ bóng đá nên biết.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử được người Đức coi như một thước đo để đánh giá. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng mực.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng.
3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

Baoquocte.vn. Văn hóa và xã hội của Đan Mạch có một lịch sử lâu dài. Ở Đan Mạch, văn hóa giao tiếp có thể gói gọn trong 3 từ: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm.
Đại sứ Tredene Dobson: New Zealand mong chờ được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm

Đại sứ Tredene Dobson: New Zealand mong chờ được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ New Zealand, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam-New Zealand.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa

Baoquocte.vn. Đó là nhận định của Đại biện lâm thời Australia tại Việt Nam Mark Tattersall về chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy quan hệ Việt Nam-Australia đã 'chín muồi'.
Hướng tới COC hiệu quả, thực chất, không ‘chạy deadline’

Hướng tới COC hiệu quả, thực chất, không ‘chạy deadline’

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng, cần một COC đáp ứng được những nguyên tắc và lợi ích các bên thì có lẽ không nên đặt ra một thời hạn cụ thể.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Philippines: Dấu mốc đáng nhớ của quan hệ song phương và lịch sử hợp tác nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Philippines: Dấu mốc đáng nhớ của quan hệ song phương và lịch sử hợp tác nghị viện

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung trả lời phỏng vấn về ý nghĩa chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre: Tiềm năng hợp tác Philippines-Việt Nam rất lớn vì có mục tiêu và thách thức chung

Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre: Tiềm năng hợp tác Philippines-Việt Nam rất lớn vì có mục tiêu và thách thức chung

Baoquocte.vn. Đại sứ Philippines tại Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Phiên bản di động