Thúc đẩy xuất khẩu lao động Việt Nam sang UAE

12/05/2016 15:13

Ngày 10/5, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước tổ chức hội thảo thúc đẩy xuất khẩu lao động sang thị trường UAE nói riêng và Trung Đông nói chung.

thuc day xuat khau lao dong viet nam sang uae
Quang cảnh hội thảo.

Đại biện – Tham tán Công sứ Hoàng Cao Lãnh, ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng viện khoa học lao động xã hội và ông Phạm Viết Hương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

Về phía doanh nghiệp và chủ sử dụng lao động UAE có một số đại diện các công ty lớn như Drydock World Dubai, Sharaf, Emirates, Al Fakih,… Về phía các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam có một số đại diện là các đơn vị có nhiều gắn bó và kinh nghiệm tại thị trường Trung Đông như TTLC – Vinamotor, công ty phát triển quốc tế IDC, CIPCO, TAMAX,…

Tại hội thảo, hai bên đã trao đổi thẳng thắn những thế mạnh, điểm yếu của lao động Việt Nam tại thị trường UAE nói riêng và tại Trung Đông nói chung, đưa ra những giải pháp để nâng cao hình ảnh và chất lượng lao động Việt Nam tại UAE. Các đại biểu tham dự cũng sôi nổi tham luận đóng góp ý kiến và kinh nghiệm trong việc hợp tác và lựa chọn đối tác trước khi ký kết hợp đồng và đưa người lao động xuất cảnh.

Chia sẻ về tình hình thực tế và chất lượng lao động Việt Nam tại UAE, một số công ty và chủ sử dụng lao động cho biết điểm yếu lớn nhất của lao động Việt Nam nói chung là khả năng ngoại ngữ, các lao động nhập cư tại UAE chủ yếu giao tiếp bằng Tiếng Anh, trong khi số lượng lao động Việt Nam được trang bị Tiếng Anh không nhiều so với các nước khác. Mức lương trung bình đối với các lao động phổ thông cũng là một trong những khó khăn do phải cạnh tranh với số lượng lớn lao động từ các nước như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan,… chấp nhận mức lương thấp.

Ông Hoàng Cao Lãnh – Đại biện cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và Nhà nước Việt Nam luôn luôn bám sát và hỗ trợ người lao động Việt Nam, các Doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam và giúp đỡ các công ty tiếp nhận lao động Việt Nam tìm hiểu thông tin thị trường và kết nối được với các đối tác tốt, đảm bảo mức thu nhập và điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động Việt Nam tại UAE.

Ông Hoàng Cao Lãnh cũng cho biết, các công ty, chủ sử dụng lao động tại UAE nên trực tiếp đến Đại sứ quán Việt Nam tại UAE để tìm kiếm sự hỗ trợ khi có nhu cầu tiếp nhận lao động để có được thông tin tốt nhất, cũng như tìm kiếm được đối tác uy tín, đảm bảo chất lượng nguồn lao động một cách tốt nhất.

N.K

(Theo ĐSQ Việt Nam tại UAE)