📞

Thực phẩm nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư vú

18:56 | 04/01/2016
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Texas (Mỹ), một chế độ ăn nhiều đường có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú và di căn sang phổi.
Chế độ ăn nhiều đường làm tăng khả năng ung thư vú. (Nguồn: Design and Trend)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện fructose – một loại đường được tìm thấy trong trái cây tự nhiên cũng như các sản phẩm chứa fructose như bánh kẹo, nước ngọt, có khả năng nuôi dưỡng tế bào ung thư cao hơn.

Trong nghiên cứu vừa mới công bố, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên 4 nhóm chuột với 4 chế độ ăn uống khác nhau. Sau khi quan sát, họ phát hiện rằng, tại thời điểm 6 tháng tuổi, 30% trong số những con chuột được nuôi lớn bằng chế độ ăn tinh bột có kiểm soát sẽ xuất hiện những khối u ở mức vừa phải. Tuy nhiên, đối với những con chuột được nuôi lớn bằng chế độ ăn giàu đường saccarozo (sucrose) thì 50 - 58% trong số này bị ung thư vú.

Theo giáo sư Lorenzo Cohen – một thành viên trong nhóm nghiên cứu, “Chúng tôi đã xác định rằng đường fructozo, đường mía và các loại si rô nhiều đường - vốn rất phổ biến trong các thực phẩm của con người - có liên quan tới việc hình thành khối u ở vú và di căn sang phổi”.

Thông qua các số liệu nghiên cứu, giáo sư Cohen đã chỉ rằng, hai loại đường 12-LOX và 12-HETE có khả năng sản sinh ra các khối u ở vú. Tuy nhiên, cũng cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu chế độ ăn uống nhiều đường có dẫn tới việc tăng cường sự phát triển của các khối u và di căn sang phổi nhanh hơn so với chế độ ăn uống tinh bột hay không?

Tiến sĩ Peiying Yang – phụ tá của giáo sư Cohen cho biết, nghiên cứu trước đó đã xem xét đến vai trò của đường, đặc biệt là glucose, và con đường chuyển hóa năng lượng dẫn tới sự phát triển ung thư. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, họ sẽ tiếp tục tìm hiểu chính xác điều gì ở đường fructozo và saccarozo đã làm tăng nguy cơ ung thư, từ đó có hướng giải quyết tốt hơn.