TIN LIÊN QUAN | |
Nhận biết hội chứng cận ung thư | |
Phát triển dụng cụ phát hiện nhanh ung thư bằng mẫu máu |
Ủy ban Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC) thuộc WHO vừa “minh oan” cho cà phê khi phát hiện ra rằng uống đồ uống quá nóng (theo như thói quen của nhiều người tại Nam Mỹ, Trung Đông và châu Á) có thể là nguyên nhân cho căn bệnh ung thư thực quản.
Mate - một loại thức uống nóng rất phổ biến ở Nam Mỹ. (Nguồn: The Conversation) |
Cà phê được minh oan
IARC đã tập hợp những nhà khoa học chuyên gia cùng nhau xem xét lại những nghiên cứu về cà phê đã công bố trước đây.
Theo đó, năm 1991, các nhà khoa học đã từng kết luận rằng uống cà phê có thể gia tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành phương pháp nghiên cứu đối chứng (nghiên cứu được tiến hành hiện tại, mà trong đó nhà nghiên cứu đã có thông tin về bệnh trạng của đối tượng, nhưng muốn tìm hiểu các yếu tố nguy cơ trong quá khứ của đối tượng).
Trước đây, các nhà khoa học thường xuyên sử dụng phương pháp nói trên để kiểm tra kết luận của hầu hết các nghiên cứu về các tác nhân môi trường được nghi ngờ là gây ra bệnh ung thư ở người.
Trong phương pháp nghiên cứu đối chứng, các nhà khoa học sẽ tiến hành hỏi một nhóm người, cụ thể là một nhóm bệnh nhân ung thư bàng quang và một nhóm người khỏe mạnh, về mức độ thường xuyên mà họ uống cà phê cách đây 10, 20 năm trước. Cả bệnh nhân và người khỏe mạnh đều tương ứng về các tiêu chí tuổi tác, giới tính và tình trạng kinh tế - xã hội.
Những nghiên cứu như thế này giờ đây được xem là không đáng tin cậy so với phương pháp nghiên cứu theo thời gian (nghiên cứu có định hướng theo dõi tình trạng sức khỏe của đối tượng trong một thời gian, dữ liệu cho từng đối tượng được thu thập nhiều lần (hiện tại và tương lai).
Với cà phê, những nghiên cứu theo thời gian được tiến hành gần đây không cho thấy bất kỳ sự liên quan nào giữa việc uống cà phê và căn bệnh ung thư bàng quang. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy, cà phê giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư, ví dụ như ung thư gan. Theo tổ chức IARC, cà phê không thể xem là một tác nhân gây ung thư cho người.
Thức uống quá nóng gây ung thư
Cũng trong năm 1991, các nhà khoa học đã từng tuyên bố rằng mate – một loại thức uống nóng phổ biến tại Nam Mỹ – có lẽ là một chất ung thư ở người. Họ xem món đồ uống này là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư thực quản.
Cụ thể, nguy cơ gây ung thư không phải do loại đồ uống, mà do nhiệt độ của thức uống. Vậy nhiệt độ của thức uống dẫn đến ung thư như thế nào?
Những đồ uống quá nóng hủy hoại một số mô khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là mô tại thực quản – đoạn từ cổ họng đến dạ dày. Tuy vậy, những vết thương do bỏng ở mô không bị xem là lý do gây ung thư. Những dữ liệu thí nghiệm chỉ ra rằng ung thư có thể chỉ xảy ra khi vết thương ở mô tiếp xúc với một số tác nhân gây ung thư.
Ví dụ như N-nitroso - hợp chất có thể được tìm thấy trong chất nicotin ở thuốc lá. Hợp chất này được xem là có liên quan đến một số khối u do hút thuốc lá gây nên. Có một số ví dụ cho thấy việc một tác nhân gây ung thư tiếp xúc với một vết thương hoặc chỗ viêm nhiễm mãn tính có thể dẫn đến ung thư.
Cụ thể như một số trường hợp ung thư dạ dày xảy ra là do sự tiếp xúc giữa hợp chất N-nitroso và vết viêm loét trong dạ dày.
Các nhà khoa học giờ đây cho rằng, uống những thức uống quá nóng (ngay cả là nước) trên 65 độ C có thể “gây ung thư cho người”. Kết luận mới này được đưa ra dựa trên những dữ liệu thu thập được kết hợp với một số nghiên cứu thực nghiệm.
Ấn Độ: Cấm sử dụng chất Potassium Bromate để chế biến bánh mì Potassium Bromate là chất oxy hóa mạnh, có thể phá hủy tế bào, được cho là gây bệnh ung thư. |
500.000 ca tử vong do ung thư vì khủng hoảng tài chính Tưởng chừng chẳng liên quan nhưng ung thư và khủng hoảng tài chính lại có mối quan hệ đặc biệt. Đây là kết quả nghiên ... |
Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư Các loại rau cải, rau lá xanh, cà chua... đều là những loại thực phẩm tưởng chừng như đạm bạc nhưng lại có tác dụng ... |