![]() |
| Tổng thống Mỹ áp đợt thuế quan mới với 60 nền kinh tế. (Nguồn: Getty Images) |
Động thái này diễn ra ngay sau khi mức thuế tạm thời 10% mà chính quyền ông Trump áp dụng trên toàn cầu hết hiệu lực. Hàng nhập khẩu từ Australia và 37 nước khác giờ chịu thuế 12,5%. Có 17 nền kinh tế chịu mức 10%, còn năm nước chịu mức thuế hỗn hợp.
Chính quyền của ông Albanese cho rằng, các mức thuế này vô lý và muốn nền kinh tế lớn nhất thế giới dỡ bỏ.
| More from WVR |
Khi được hỏi liệu ông có tìm cách thảo luận vấn đề này với Tổng thống Trump hay không, Thủ tướng Albanese trả lời: "Chắc chắn là có. Chúng tôi sẽ nêu vấn đề này ở mọi cấp trong quan hệ Australia-Mỹ. Trên thực tế chúng tôi đã làm như vậy rồi".
Ông Albanese cho biết, Australia đang áp dụng các quy định rất nghiêm ngặt và sẽ tiếp tục siết chặt hơn nữa bằng cách rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng. Ông cũng bảo đảm các hình phạt và tiền phạt đáng kể có thể được áp dụng.
Nhiều quốc gia cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Trong bài viết đăng ngày 26/7 trên báo South China Morning Post, cây bút Sam Beltran nhận định, đợt áp thuế mới của Tổng thống Trump ảnh hưởng tới 7 quốc gia Đông Nam Á.
Mức thuế này có thể khiến một số nhà phân tích trong khu vực thêm hoài nghi về mức độ tin cậy của Washington với vai trò đối tác thương mại.
| Mỹ 'ra đòn' thuế quan mới với 60 nền kinh tế, EU chịu mức 12,5%, có miễn trừ Ngày 23/7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố đợt áp thuế đối với 60 nền kinh tế nhằm thay thế mức ... |
| Mỹ áp thuế lên 60 nền kinh tế: Nhật Bản 'lấy làm tiếc', Brazil chịu hai 'đòn' liên tiếp trong một tuần, Hàn Quốc lo ngại điều này Nhật Bản, Brazil và Hàn Quốc lên tiếng về việc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo áp thuế mới với 60 ... |
| Thế nan giải của quan hệ EU-Trung Quốc: Khi thương mại tự do gắn chặt với địa chính trị mới Theo đánh giá của Modern Diplomacy, Liên minh châu Âu (EU) đang gặp thế khó trong quan hệ với Trung Quốc khi thương mại tự ... |
| Tổng thống Trump rốt ráo hơn với thuế quan, vẫn chưa phải bước đi cuối cùng Thay vì từ bỏ chiến lược bảo hộ thương mại, chính quyền Tổng thống Donald Trump chuyển sang một cơ chế thuế mới, áp dụng ... |
| EC phạt Google 1 tỷ USD, Tổng thống Trump nói EU sẽ phải trả giá rất đắt Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt các mức thuế quan mới và khởi xướng một cuộc điều tra thương ... |
