Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN không để chống Trung Quốc

04/02/2016 06:00

Bộ Ngoại giao Mỹ đã khẳng định như vậy về hội nghị lãnh đạo 10 nước ASEAN và Mỹ tại Sunnyland, California ngày 15-16/2 tới.

thuo ng di nh my asean khong de chong trung quoc
Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì Hội nghị. (Nguồn: AP)

"Hội nghị này không phải để bàn về vấn đề Trung Quốc hay chống Trung Quốc, mà là về mối quan hệ Mỹ-ASEAN”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel nhấn mạnh ngày 2/2.

Ông Russel nhấn mạnh rằng Hội nghị này là thành quả đầu tư suốt hơn 7 năm mà Mỹ dành ưu tiên hàng đầu cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng. Ông Russel đề cập tới chính sách “Xoay trục” về châu Á của Chính quyền Tổng thống Obama từ năm 2009 và cho rằng Hội nghị thể hiện chiến lược tái cân bằng của Mỹ đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Hiện nay, một số nước ASEAN đang có tranh chấp chủ quyền ngày một gay gắt với Trung Quốc tại Biển Đông. Mỹ không có tuyên bố chủ quyền đối với các đảo có tranh chấp nhưng Washington khẳng định quyền tự do hàng hải ở tuyến đường vận tải biển quan trọng này cần phải được đảm bảo.

“Những thách thức tại Đông Nam Á, đặc biệt là tranh chấp tại Biển Đông, không phải là một trò chơi ‘có tổng bằng không’ - tất cả đều thất bại. Đây cũng không phải là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Trung Quốc và Mỹ”, ông Russel nói.

Trợ Ngoại trưởng Russel nhấn mạnh, thách thức trực tiếp trong khu vực là liệu các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đặc biệt là Trung Quốc, có tuân thủ các nguyên tắc và luật pháp quốc tế hay không.

“Châu Á chắc chắn không phải là chiến trường cho cuộc cạnh tranh của các cường quốc”, ông Russel khẳng định.

Hằng Phạm

(Theo Japan Times)