Thuốc lá điện tử: Lợi bất cập hại

29/07/2015 22:46

Một nghiên cứu được công bố trên Pediatrics, Mỹ, cho thấy hơn 40% người dùng thuốc lá điện tử chưa bao giờ hút thuốc lá truyền thống.

Nhiều người biết hút thuốc nhờ… thuốc lá điện tử.

E-CIGS (thuốc lá điện tử) ban đầu được sản xuất để giúp người hút thuốc dần dần giảm hút và sử dụng nicotine. Nhưng giờ đây, giới thanh thiếu niên lại đang sử dụng thuốc lá điện tử như một phương tiện để tập hút hoặc "tái bình thường hóa" hành vi hút thuốc.

Các nhà lập pháp tiểu bang Massachusett (Mỹ) đã đưa ra nhiều quy định mới về hút thuốc lá, kể cả việc tăng độ tuổi hợp pháp có thể mua bán thuốc lá trong cộng đồng lên 18-21 tuổi tại Greenfield và Holyoke.

Tuy vậy, theo 22News, quy định này cũng vấp phải những phản ứng nhất định, đặc biệt từ phía các nhà bán lẻ. David Glantz, chủ sở hữu của cửa hàng thuốc lá Buckeye Brothers (Buckeye Brothers Smoke Shop) nói rằng, ông chưa thấy xu hướng này của các thanh thiếu niên tại cửa hàng của mình. "Tôi có thể hiểu điều đó. Có thể do bây giờ người ta có thể mua bất cứ thứ gì trên internet. Tôi không thể bán thuốc lá cho trẻ em vì tôi là một nhà bán lẻ có trách nhiệm".

Thuốc lá điện tử đã có mặt ở nước Mỹ kể từ năm 2007. Từ năm 2013 đến 2015, tỷ lệ học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng gấp ba lần lên tới 13%. Hiện nay, trên thế giới có những quốc gia đã chính thức cấm thuốc lá điện tử như: Brazil, Australia, Argentina, Bỉ, Canada, Na Uy, Singapore, đảo Seychelles và Uruguay.

Thu Nhi (tổng hợp)