Ảnh minh họa |
Ăn chocolate nào?
Rất nhiều người biết về công dụng của món ăn ngọt ngào này đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng lưu tâm đến hàm lượng flavonoid có trong mỗi loại chocolate mà họ chọn ăn. Năm 2011, một nghiên cứu của Đại học Havard (Mỹ) cho thấy, flavonoid rất hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe của mạch máu, điều trị chứng cao huyết áp và chứng thừa cholesterol...
Tuy nhiên, phần lớn chocolate được bán trên thị trường đều không có hàm lượng flavonoid cao - do hàm lượng cacao trong chocolate thấp. Vì thế, để phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp..., bạn nên chọn loại chocolate đen vì chúng thường có hàm lượng cacao cao hơn 70% và vì thế chất flavonoid trong đó cũng nhiều hơn các loại chocolate khác.
Cải xoong
Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, rau cải xoong còn có tác dụng chống - thải độc, làm tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa, phòng bệnh tim mạch, bướu cổ, chống ứ máu. Rau cải xoong cũng đặc biệt tốt cho hoạt động của các cơ quan nội tạng như gan, mật, thận và chữa bệnh phổi. Theo Đông y, cải xoong có tính hàn - vì thế canh cải xoong có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Năm 2011, các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tìm thấy một hợp chất có trong cải xoong có khả năng chi phối các tín hiệu gửi lưu lượng máu đến khối u. Khi bị hạn chế, thậm chí bị ngưng cung cấp máu, các tế bào ung thư sẽ không thể phát triển được.
Dầu oliu
Các bà nội trợ thường hay bị thuyết phục bởi công dụng làm đẹp tuyệt vời của loại dầu này mà có thể không biết rằng dầu oliu là một trong những thực phẩm có khả năng giảm thiểu khả năng hấp thụ chất béo bão hòa của cơ thể, qua đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi.
Dầu oliu chứa các axit béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính khác. Để cải thiện chứng táo bón, chỉ cần một muỗng canh dầu oliu trộn với nước cốt chanh uống khi chưa ăn sáng. Đây cũng là bài thuốc có tác dụng rất tốt cho vận động của hệ tiêu hóa.
Táo
Không chỉ có tác dụng tăng cholesterol tốt và làm giảm cholesterol xấu, việc ăn táo thường xuyên còn có thể giúp bạn bảo vệ tim mạch và đẩy lùi các bệnh mãn tính. Đặc biệt, khi ăn táo cả vỏ, cơ thể bạn sẽ được hấp thụ một hoạt chất có khả năng ngăn ngừa/ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng, ung thư gan và vú. Những người ăn táo thường xuyên cũng có huyết áp ổn định và giảm tối đa nguy cơ trở thành nạn nhân của chứng bệnh tiểu tuýp 2.
Rượu vang đỏ
Món đồ uống quyến rũ này không chỉ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, làm đẹp da và giảm nguy cơ đột quỵ... mà chất resveratrol có trong rượu vang đỏ còn có khả năng làm làm giảm viêm, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, cải thiện lưu lượng máu đến não và tim, làm giảm đề kháng insulin, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, nếu bạn duy trì thói quen uống một ly nhỏ rượu vang mỗi ngày thì có thể giảm đến 1/3 nguy cơ mắc sỏi mật.
Kimchi - Đặc sản xứ Hàn
Được ví là loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới - kim chi là món ăn được làm nên bằng công thức lên men và nó có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa vi khuẩn đường ruột. Đặc biệt, một số hoạt chất có trong kim chi còn có khả năng chống lại một số bệnh ung thư nhất định. Kim chi rất giàu chất xơ - rất phù hợp với ăn kiêng. Kim chi cũng giàu vitamin A, B, C và chứa cả lactobacilli có lợi cho sức khỏe.
Tỏi, hành
Hoạt chất có trong tỏi, hành sống khi bị ép tươi (đập dập, nhai nuốt...) sẽ sinh ra sunfua hydro (H2S) nhờ phản ứng hóa học. Đây là hoạt chất khiến máu lưu thông tốt hơn. Tỏi, hành sống sau khi chế biến (ngâm dấm, nấu chín...) sẽ bị giảm hàm lượng H2S.
Ngoài ra, chất allicin có trong tỏi sống còn giúp tăng cường lưu thông máu tới các cơ quan sinh dục. Vì thế, tỏi sống cùng nằm trong danh sách các loại thực phẩm được ví như viagra tự nhiên nếu ăn hằng ngày.
Mộc Châu