Thương chiến Mỹ-Trung: Đào sâu thêm rạn nứt, mải mê trả đũa đến khi nào?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước việc Mỹ ban hành sắc lệnh trừng phạt mới, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp nước này.
Thương chiến Mỹ-Trung: Những tín hiệu đào sâu thêm rạn nứt, mải mê trả đũa đến khi nào? (Nguồn: Getty)
Những đòn đáp trả lẫn nhau gần đây giữa Mỹ-Trung Quốc đặt ra câu hỏi về tình trạng quan hệ và các tín hiệu chính sách thương mại của hai bên. (Nguồn: Getty)

Theo nhà báo Michael Lelyveld trong bài phân tích tên tạp chí Eurasia Review ngày 12/6, sự phức tạp của quan hệ Mỹ-Trung đã bộc lộ rõ trong tháng qua với việc hai bên liên tiếp có các cuộc đàm phán thương mại cũng như việc Mỹ áp các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc.

Chuỗi sự kiện gần đây bắt đầu với các cuộc họp trực tuyến riêng rẽ giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 27/5 và 2/6.

Dồn dập đáp trả lẫn nhau

Tờ China Daily đưa tin, những cuộc tiếp xúc trên đã tạo cho các nhà đàm phán Trung Quốc có cái nhìn tích cực về những diễn biến và các cuộc đàm phán kinh tế song phương đã "trở lại đúng hướng".

Tờ báo dẫn lời người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, cả hai bên đều tin rằng các cuộc trao đổi là chuyên nghiệp, thẳng thắn, mang tính xây dựng và sự liên lạc về kinh tế và thương mại giữa hai nước đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên, sự lạc quan của Bắc Kinh đã bị lu mờ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 ban hành lệnh cấm đầu tư vào chứng khoán của 59 công ty và tổ chức Trung Quốc có liên quan đến các hoạt động quân sự, tình báo và giám sát của quốc gia châu Á.

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần 7-13/6: Thượng đỉnh G7 Ảnh ấn tượng tuần 7-13/6: Thượng đỉnh G7 'chốt' việc đối phó Nga, Trung Quốc, điều tra nguồn gốc Covid-19 và con ve trên áo ông Biden

Việc mở rộng danh sách trừng phạt từ 31 công ty và thực thể ban đầu được Washington cho là cần thiết để chống lại các mối đe dọa bất thường do các công nghệ giám sát của Bắc Kinh gây ra.

Sắc lệnh của ông Biden được đưa ra chỉ một ngày sau cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với bà Yellen và điều này dường như nhằm thách thức những tiến triển đạt được trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ việc Mỹ ban hành sắc lệnh trừng phạt mới khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cáo buộc Washington “lạm dụng quyền lực quốc gia”. Ông Uông tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước này.

Động thái của Mỹ đã thúc đẩy Trung Quốc có hành động đáp trả để bảo vệ các doanh nghiệp nằm trong danh sách bị trừng phạt, từ các tập đoàn công nghệ như Huawei và China Mobile đến các nhà phát triển nhận dạng khuôn mặt như Hikvision và những gã khổng lồ điện tử như tập đoàn sản xuất chất bán dẫn SMIC.

Ngày 7/6, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) đã xem xét lần thứ hai đối với dự thảo luật nâng cao khả năng phòng thủ trước các lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Đến ngày 10/6, Quốc hội Trung Quốc đã nhanh chóng tiến hành biểu quyết thông qua dự thảo thành luật mà không cần xem xét lần thứ ba.

Mặc dù các chi tiết còn sơ sài, song luật mới sẽ cung cấp cơ sở pháp lý để trả đũa các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc và có thể áp dụng các hình phạt đối với các công ty do tuân thủ các quy định của nước ngoài.

Tờ Thời báo Phố Wall đưa tin, theo luật, doanh nghiệp Trung Quốc có thể kiện lên tòa án nước này về những thiệt hại do các lệnh trừng phạt của nước ngoài gây ra. Cá nhân hoặc tổ chức không tuân thủ các biện pháp chống trừng phạt của Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả pháp lý không xác định.

Theo đó, các lệnh cấm của Mỹ có thể có tác động sâu rộng đến các doanh nghiệp Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt cấm bất kỳ người nào ở Mỹ “tham gia mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào được giao dịch công khai” của các công ty được niêm yết hoặc những người có “đầu tư” vào các chứng khoán đó. Những người nắm giữ các khoản đầu tư như vậy có một năm để thoái vốn.

Danh sách mới các công ty bị trừng phạt phần lớn là doanh nghiệp bị nhắm mục tiêu từ thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, trong đó có khoảng một chục thực thể được Lầu Năm Góc bổ sung vào tháng 12/2020 và tháng 1/2021.

Những thay đổi lớn bao gồm việc trừng phạt tập trung không chỉ vào các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc mà còn cả những doanh nghiệp góp phần giám sát các tôn giáo hoặc dân tộc thiểu số như ở Tân Cương.

Tín hiệu chính sách

Theo tác giả Michael Lelyveld, thời điểm diễn ra cuộc gặp trực tuyến giữa bà Yellen và ông Lưu Hạc với việc công bố các lệnh trừng phạt do Bộ Tài chính Mỹ giám sát một ngày sau đó đặt ra câu hỏi về tình trạng quan hệ Mỹ-Trung và các tín hiệu chính sách thương mại của hai bên.

Một quan chức chính phủ Mỹ được dẫn lời nói rằng: “Hai sự kiện này không liên quan đến nhau. Sắc lệnh hành pháp là một phần của quy trình chính sách liên ngành thông thường”.

Trong khi đó, ông William Reinsch, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại trong chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton, cũng cho rằng nhiều khả năng lệnh trừng phạt và các mối liên hệ thương mại không có liên hệ gì với nhau, mà đi theo các kênh hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, những tín hiệu trái chiều về các cuộc đàm phán và lệnh trừng phạt gợi nhớ đến những giai đoạn trước đó trong quan hệ Mỹ-Trung năm 2021. Trong vòng vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức vào tháng 1/2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp trừng phạt về thị thực và tài chính đối với 28 cựu quan chức của chính quyền cựu Tổng thống Trump sắp mãn nhiệm, buộc tội họ can thiệp vào “công việc nội bộ” của đất nước.

Mô hình trên được lặp lại gần hai tháng sau đó tại cuộc họp cấp cao ở Alaska giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào tháng 3/2021.

Một ngày trước khi diễn ra cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 24 quan chức Trung Quốc, với lý do những người này đã nỗ lực “đơn phương phá hoại hệ thống bầu cử của Hong Kong (Trung Quốc)” nhằm loại bỏ các ứng viên không được Bắc Kinh chấp thuận.

Trong trường hợp đó, chuỗi các sự kiện dẫn đến cuộc họp dường như không để lại nhiều dư địa cho sự mơ hồ về tình trạng quan hệ giữa hai bên.

Tờ New York Times cho biết, về mặt ngoại giao, thời điểm của hành động đã được xác định rõ ràng và có chủ đích, tiếp tục một sự khởi đầu khó khăn cho quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Joe Biden và Trung Quốc sau 4 năm đầy biến động dưới thời cựu Tổng thống Trump”.

Ngày 8/6, một dấu hiệu rạn nứt khác đã làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ tới tỷ lệ 68-32 để thông qua khoản tài trợ gần 250 tỷ USD cho lĩnh vực công nghệ và nghiên cứu nhằm cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực bao gồm chất bán dẫn, viễn thông và phát triển pin lithium.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh ấn tượng tuần 7-13/6: Thượng đỉnh G7 'chốt' việc đối phó Nga, Trung Quốc, điều tra nguồn gốc Covid-19 và con ve trên áo ông Biden
Thượng đỉnh G7 ngày thứ hai: Covid-19, Nga và Trung Quốc
Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Bộ số thống kê đáng kinh ngạc, đơn giản là không thể thiếu nhau
Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Chơi trò đu quay và Bắc Kinh trả phí?
Ảnh ấn tượng tuần 31/5-6/6: Trò chơi trốn tìm ở Dải Gaza; Tổng thống Putin nói có động cơ chính trị khi cấm vaccine Sputnik V và ông Biden đi xe đạp
(theo Eurasia Review)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Baoquocte.vn. Bé gái hai tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ tức giận cắn chết con rắn sau khi bị cắn vào môi lúc đang chơi đùa với nó.
Đức sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc công nhận tạm thời hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại ...
XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

Baoquocte.vn. XSMB 16/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 16/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2021. SXMB 16/8/2022
XSMT 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022

XSMT 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 16/8. trực tiếp xổ số miền Trung 16/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2022. SXMT 16/8/2022
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp được tôn vinh đã đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Quốc gia xét duyệt.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Baoquocte.vn. Malaysia hiện có thị trường Halal rộng lớn có quy mô tăng trưởng nhanh trong khu vực ASEAN nhằm phục vụ cho nhu cầu người Hồi giáo.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty ...
Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà tăng sau báo cáo niền tin của người tiêu dùng Mỹ có phần lạc quan hơn dự báo và một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn ...
Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động