Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Bộ số thống kê đáng kinh ngạc, đơn giản là không thể thiếu nhau

HOÀNG NAM
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bất chấp căng thẳng, những số liệu thống kê mới đầy thú vị cho thấy rằng, mối quan hệ thương mại Trung Quốc-Australia đơn giản là không thể thiếu nhau.

Trong bài viết trên trang news.com.au ngày 9/6, nhà báo Ben Graham nhận định, mặc dù có những căng thẳng nhưng quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia trong thời gian qua dường như trở nên bền chặt hơn, được minh chứng bởi kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng ở mức đáng kinh ngạc.

Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Bộ số thống kê đáng kinh ngạc, đơn giản là không thể thiếu nhau
Số liệu thống kê mới cho thấy, mối quan hệ thương mại Trung Quốc-Australia đơn giản là không thể thiếu nhau. (Nguồn: Getty)

Thương mại bùng nổ

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, 5 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã tăng đến 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 62,4 tỷ USD (80,7 AUD), nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã nhập khẩu từ Australia tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập niên qua.

Điều thú vị này xảy ra bất chấp mối quan hệ "trệch đường ray" giữa hai quốc gia dẫn đến bế tắc thương mại mà nhiều nhà kinh tế từng dự đoán rằng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho Australia.

Mới nhất, Trung Quốc đã tìm cách đánh vào mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Australia là quặng sắt bằng cách mở rộng nguồn cung từ các quốc gia khác.

Mục tiêu của Bắc Kinh là giảm giá quặng sắt (khi mặt hàng này đạt mức kỷ lục hơn 230 USD/tấn vào tháng trước) để tiết kiệm chi phí đầu vào cho ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, trong tháng qua, kế hoạch này đã không đạt kết quả như mong muốn.

Tuần trước, giá quặng sắt tăng chuỗi 6 ngày tăng liên tiếp, trong đó có mức tăng 10,3% vào ngày 2/6.

Đầu tuần này, giá giảm nhẹ xuống còn 202,85 USD/tấn, nhưng đây vẫn là mức cao so với mục tiêu hạ giá của Trung Quốc.

Hiện tại, với kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, Bắc Kinh đang cần mua số lượng lớn quặng sắt phục vụ cho ngành sản xuất thép nhằm kiến thiết các công trình cơ sở hạ tầng đầy tham vọng. Và, các số liệu thống kê mới nhất dưới đây cho thấy quốc gia châu Á đang mua nhiều quặng sắt đến nhường nào!

5 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc tăng 6% lên 444,89 triệu tấn, còn tính theo giá trị cũng đã tăng vọt 85,7% lên 40,4 tỷ USD (52 tỷ AUD).

Bất chấp kế hoạch mở rộng nguồn cung, Trung Quốc vẫn đang phụ thuộc lớn vào Australia và Brazil về quặng sắt. Trong khi đó, các mỏ quặng ở quốc gia Mỹ Latinh không thể hoạt động do đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Chơi trò đu quay và Bắc Kinh trả phí? Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Chơi trò đu quay và Bắc Kinh trả phí?

Xu hướng giảm?

Những con số thống kê cho thấy tín hiệu tốt đối với nền kinh tế Australia, mở ra cơ hội cho các công ty khai thác tăng xuất khẩu. Tuy nhiên, theo tác giả bài báo, có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang giảm dần nhập khẩu quặng sắt từ xứ sở kangaroo.

Tính riêng trong tháng 5, Bắc Kinh nhập khẩu 89,8 triệu tấn quặng sắt, thấp hơn đáng kể so với 98,6 triệu tấn vào tháng 4 và 102,1 triệu tấn trong tháng 3.

Tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Australia trong tháng 5 đạt 13,6 tỷ USD, thấp hơn so với 14,9 tỷ USD vào tháng 4.

Dựa trên những dấu hiệu của thị trường, công ty tư vấn Capital Economics dự đoán, Bắc Kinh sẽ giảm dần lượng quặng sắt mua từ Canberra trong những tháng tới.

Trao đổi với Australian Financial Review, các chuyên gia kinh tế cho rằng, mức sụt giảm nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 5 có thể là do tác động của các yếu tố khách quan, chẳng hạn như sự gián đoạn chuỗi cung ứng bởi thời tiết khắc nghiệt.

Theo các nhà kinh tế, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng tới kim ngạch xuất nhập khẩu, ngay cả khi thị trường tiêu dùng đang dần trở lại bình thường sau đại dịch Covid-19 và việc tiêm vaccine phòng bệnh đang được triển khai tích cực ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Ông Julian Evans Pritchard, nhà kinh tế cấp cao của Capital Economics nói: “Chúng tôi cho rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ giảm trong những quý tới”.

Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Bộ số thống kê đáng kinh ngạc, đơn giản là không thể thiếu nhau
Dựa trên những dấu hiệu của thị trường, công ty tư vấn Capital Economics dự đoán, Bắc Kinh sẽ giảm dần lượng quặng sắt mua từ Canberra trong những tháng tới. (Nguồn: Global Times)

Nhu cầu phục hồi toàn cầu

Thống kê chính thức cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tăng 27,9% trong tháng 5, còn nhập khẩu tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập niên qua khi kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các con số thống kê tích cực của năm nay dựa trên cơ sở so sánh với mức tăng trưởng tương đối thấp của năm 2020 khi Covid-19 đang hoành hành ở quốc gia châu Á.

Tuy lượng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng mạnh (hơn 27%) nhưng vẫn thấp hơn mức kỳ vọng là 32%.

“Thành thật mà nói, đó là một thành tích xuất sắc và nó cho thấy rằng nhu cầu tiêu dùng của thế giới vẫn còn rất mạnh mẽ”, CEO của tập đoàn OANDA Jeffrey Halley cho biết.

Cũng trong tháng 5, tăng trưởng nhập khẩu của Bắc Kinh đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2011, ở mức 51,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cũng thấp hơn một chút so với kỳ vọng được thể hiện trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích Bloomberg.

Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, xuất nhập khẩu của nước này với các đối tác thương mại lớn, bao gồm ASEAN, Liên minh châu Âu và Mỹ, đã tăng trong 5 tháng đầu năm nay.

Ông Jonathan Cavenagh, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Informa Global Markets, nói với Bloomberg TV: “Đó vẫn là một bộ số khá tích cực. Chúng tôi biết rằng nhu cầu toàn cầu vẫn đang phục hồi và xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục vào cuối quý II và sang quý III khi các nền kinh tế phát triển mở cửa trở lại”.

Con số xuất khẩu thấp hơn dự kiến ​​có thể là do sự gián đoạn tại các cảng biển bởi các biện pháp kiểm soát Covid-19 chặt chẽ hơn vào cuối tháng 5 sau khi phát hiện nhân viên tại đây mắc Covid-19.

“Tôi nghĩ rằng đã có một số gián đoạn trong tháng 5 ở các cảng”, nhà kinh tế trưởng của ING Greater China Iris Pang cho biết khi đề cập tình trạng tắc nghẽn gần đây tại cảng Yantian, miền Nam Trung Quốc.

Bà Pang nói thêm rằng sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez hồi tháng 3 cũng đã ảnh hưởng đến kim ngạch xuất nhập khẩu của Bắc Kinh.

Còn nhà kinh tế trưởng Lu Ting của Nomura Trung Quốc lưu ý rằng, có các yếu tố đằng sau việc tăng trưởng nhập khẩu, đó là giá hàng hóa tăng và đồng Nhân dân tệ tăng giá mạnh.

Ngày 7/6, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, khối lượng và giá nhập khẩu quặng sắt, dầu thô và đậu nành đã tăng.

Thặng dư thương mại tổng thể của Trung Quốc đạt 45,53 tỷ USD vào tháng 5, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Chơi trò đu quay và Bắc Kinh trả phí?
Lựa chọn khó khăn của Australia ở Biển Đông
Trung Quốc ‘giáng đòn đau’, Australia không hề lo sợ
Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Lý do Bắc Kinh tự tin cảnh báo về ‘nỗi đau’ dành cho Canberra?
New Zealand ủng hộ Australia kiện Trung Quốc lên WTO
Trung Quốc ra tối hậu thư chặn đà tăng giá quặng sắt và nguy cơ ‘chuốc họa vào thân’
Trung Quốc-Australia: Mối quan hệ cộng sinh từ mặt hàng 'tốt hơn cả vàng', Bắc Kinh vẫn phải 'nghiến răng' chi tiền
(theo news.com.au)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 23/10/2021: Nhân Mã gặp khó trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 23/10/2021: Nhân Mã gặp khó trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 23/10. KQXSHCM 23/10. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 23 tháng 16 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Những vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 23/10?

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Những vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 23/10?

Baoquocte.vn. Ngày mai, 23/10, Quốc hội sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 4 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội.
Kiến nghị ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 có cả bệnh nền

Kiến nghị ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 có cả bệnh nền

Baoquocte.vn. Chính phủ kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19.
Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên thăm bang Styria, bang lớn thứ 2 của Áo, làm việc với chính quyền và tọa đàm với các doanh nghiệp ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Năm 2022, Việt Nam-Algeria kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước mong muốn hai bên sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện ...
Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2; Khủng hoảng năng lượng; Mỹ thua Nga và Trung Quốc trong phát triển tên lửa siêu thanh... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc Covid-19 tại 50 tỉnh, thành phố.
Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Số vaccine và thiết bị vật tư y tế Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam lần này bao gồm 800.000 liều vaccine Verocell, cùng nhiều vật tư y ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Baoquocte.vn. 10 ca Covid-19 mới của Hà Nội phát hiện trong ngày 22/10, được phân bố tại: Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Mỹ Đức.
'Tiếp sức' cho nhà đầu tư FDI trở lại Việt Nam

'Tiếp sức' cho nhà đầu tư FDI trở lại Việt Nam

Baoquocte.vn. Với sự trở lại của dòng vốn FDI, nhiều địa phương cũng đang ở tâm thế sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu ...
Thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Tổ công tác với mục đích phối hợp các bộ ngành, địa phương kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.
Xuất khẩu ngày 18-22/10: Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất, xuất khẩu gạo 'rộng đường', doanh nghiệp thủy sản nỗ lực phục hồi

Xuất khẩu ngày 18-22/10: Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất, xuất khẩu gạo 'rộng đường', doanh nghiệp thủy sản nỗ lực phục hồi

Baoquocte.vn. Xuất khẩu gạo sớm khôi phục; Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam...là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 18-22/10.
Gia Lai sẵn sàng vững bước trên chặng đường mới

Gia Lai sẵn sàng vững bước trên chặng đường mới

Baoquocte.vn. Gia Lai đặt mục tiêu đưa địa phương phát triển nhanh bền vững, giàu bản sắc và trở thành vùng động lực của khu vực Tây Nguyên vào năm 2030.
Giá tiêu hôm nay 22/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, thị trường biến động, không nên ồ ạt mở rộng diện tích

Giá tiêu hôm nay 22/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, thị trường biến động, không nên ồ ạt mở rộng diện tích

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 22/10: Cung cầu ngày càng thắt chặt; Xu hướng tiêu thụ của thị trường Nhật Bản

Giá cà phê hôm nay 22/10: Cung cầu ngày càng thắt chặt; Xu hướng tiêu thụ của thị trường Nhật Bản

Baoquocte.vn. Giá cà phê Việt Nam được dự báo có thể tiếp tục tăng nhờ các tín hiệu tốt về nhu cầu trên thế giới khi EU và Mỹ đang phục hồi kinh tế trở lại.
Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nguồn cung hàng tại Hà Nội giảm kỷ lục, giá không giảm; dự án đầu tiên của Flamingo ở Thanh Hóa… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Baoquocte.vn. Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn.Chứng khoán Bảo Việt ra mắt tính năng bán chứng khoán lô lẻ sàn HOSE trên Online và triển khai mua chứng khoán lô lẻ HOSE định kỳ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10 - Đáo hạn Phái Sinh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10 - Đáo hạn Phái Sinh

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10 - lần 6 phá cứ điểm 1400?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10 - lần 6 phá cứ điểm 1400?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 18/10 - Phiên đi ngang thứ 5 liên tiếp

Thị trường chứng khoán ngày 18/10 - Phiên đi ngang thứ 5 liên tiếp

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Chứng khoán Bảo Việt vào Top 100 thương hiệu mạnh Việt Nam

Chứng khoán Bảo Việt vào Top 100 thương hiệu mạnh Việt Nam

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn.Lễ công bố & vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021 với chủ đề “Vượt thách thức”. Chứng khoán Bảo Việt năm thứ 7 liên tiếp nằm trong Top 100 thương hiệu mạnh Việt ...
Phiên bản di động