Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Bộ số thống kê đáng kinh ngạc, đơn giản là không thể thiếu nhau

HOÀNG NAM
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bất chấp căng thẳng, những số liệu thống kê mới đầy thú vị cho thấy rằng, mối quan hệ thương mại Trung Quốc-Australia đơn giản là không thể thiếu nhau.

Trong bài viết trên trang news.com.au ngày 9/6, nhà báo Ben Graham nhận định, mặc dù có những căng thẳng nhưng quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia trong thời gian qua dường như trở nên bền chặt hơn, được minh chứng bởi kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng ở mức đáng kinh ngạc.

Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Bộ số thống kê đáng kinh ngạc, đơn giản là không thể thiếu nhau
Số liệu thống kê mới cho thấy, mối quan hệ thương mại Trung Quốc-Australia đơn giản là không thể thiếu nhau. (Nguồn: Getty)

Thương mại bùng nổ

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, 5 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã tăng đến 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 62,4 tỷ USD (80,7 AUD), nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã nhập khẩu từ Australia tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập niên qua.

Điều thú vị này xảy ra bất chấp mối quan hệ "trệch đường ray" giữa hai quốc gia dẫn đến bế tắc thương mại mà nhiều nhà kinh tế từng dự đoán rằng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho Australia.

Mới nhất, Trung Quốc đã tìm cách đánh vào mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Australia là quặng sắt bằng cách mở rộng nguồn cung từ các quốc gia khác.

Mục tiêu của Bắc Kinh là giảm giá quặng sắt (khi mặt hàng này đạt mức kỷ lục hơn 230 USD/tấn vào tháng trước) để tiết kiệm chi phí đầu vào cho ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, trong tháng qua, kế hoạch này đã không đạt kết quả như mong muốn.

Tuần trước, giá quặng sắt tăng chuỗi 6 ngày tăng liên tiếp, trong đó có mức tăng 10,3% vào ngày 2/6.

Đầu tuần này, giá giảm nhẹ xuống còn 202,85 USD/tấn, nhưng đây vẫn là mức cao so với mục tiêu hạ giá của Trung Quốc.

Hiện tại, với kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, Bắc Kinh đang cần mua số lượng lớn quặng sắt phục vụ cho ngành sản xuất thép nhằm kiến thiết các công trình cơ sở hạ tầng đầy tham vọng. Và, các số liệu thống kê mới nhất dưới đây cho thấy quốc gia châu Á đang mua nhiều quặng sắt đến nhường nào!

5 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc tăng 6% lên 444,89 triệu tấn, còn tính theo giá trị cũng đã tăng vọt 85,7% lên 40,4 tỷ USD (52 tỷ AUD).

Bất chấp kế hoạch mở rộng nguồn cung, Trung Quốc vẫn đang phụ thuộc lớn vào Australia và Brazil về quặng sắt. Trong khi đó, các mỏ quặng ở quốc gia Mỹ Latinh không thể hoạt động do đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Chơi trò đu quay và Bắc Kinh trả phí? Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Chơi trò đu quay và Bắc Kinh trả phí?

Xu hướng giảm?

Những con số thống kê cho thấy tín hiệu tốt đối với nền kinh tế Australia, mở ra cơ hội cho các công ty khai thác tăng xuất khẩu. Tuy nhiên, theo tác giả bài báo, có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang giảm dần nhập khẩu quặng sắt từ xứ sở kangaroo.

Tính riêng trong tháng 5, Bắc Kinh nhập khẩu 89,8 triệu tấn quặng sắt, thấp hơn đáng kể so với 98,6 triệu tấn vào tháng 4 và 102,1 triệu tấn trong tháng 3.

Tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Australia trong tháng 5 đạt 13,6 tỷ USD, thấp hơn so với 14,9 tỷ USD vào tháng 4.

Dựa trên những dấu hiệu của thị trường, công ty tư vấn Capital Economics dự đoán, Bắc Kinh sẽ giảm dần lượng quặng sắt mua từ Canberra trong những tháng tới.

Trao đổi với Australian Financial Review, các chuyên gia kinh tế cho rằng, mức sụt giảm nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 5 có thể là do tác động của các yếu tố khách quan, chẳng hạn như sự gián đoạn chuỗi cung ứng bởi thời tiết khắc nghiệt.

Theo các nhà kinh tế, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng tới kim ngạch xuất nhập khẩu, ngay cả khi thị trường tiêu dùng đang dần trở lại bình thường sau đại dịch Covid-19 và việc tiêm vaccine phòng bệnh đang được triển khai tích cực ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Ông Julian Evans Pritchard, nhà kinh tế cấp cao của Capital Economics nói: “Chúng tôi cho rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ giảm trong những quý tới”.

Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Bộ số thống kê đáng kinh ngạc, đơn giản là không thể thiếu nhau
Dựa trên những dấu hiệu của thị trường, công ty tư vấn Capital Economics dự đoán, Bắc Kinh sẽ giảm dần lượng quặng sắt mua từ Canberra trong những tháng tới. (Nguồn: Global Times)

Nhu cầu phục hồi toàn cầu

Thống kê chính thức cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tăng 27,9% trong tháng 5, còn nhập khẩu tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập niên qua khi kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các con số thống kê tích cực của năm nay dựa trên cơ sở so sánh với mức tăng trưởng tương đối thấp của năm 2020 khi Covid-19 đang hoành hành ở quốc gia châu Á.

Tuy lượng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng mạnh (hơn 27%) nhưng vẫn thấp hơn mức kỳ vọng là 32%.

“Thành thật mà nói, đó là một thành tích xuất sắc và nó cho thấy rằng nhu cầu tiêu dùng của thế giới vẫn còn rất mạnh mẽ”, CEO của tập đoàn OANDA Jeffrey Halley cho biết.

Cũng trong tháng 5, tăng trưởng nhập khẩu của Bắc Kinh đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2011, ở mức 51,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cũng thấp hơn một chút so với kỳ vọng được thể hiện trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích Bloomberg.

Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, xuất nhập khẩu của nước này với các đối tác thương mại lớn, bao gồm ASEAN, Liên minh châu Âu và Mỹ, đã tăng trong 5 tháng đầu năm nay.

Ông Jonathan Cavenagh, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Informa Global Markets, nói với Bloomberg TV: “Đó vẫn là một bộ số khá tích cực. Chúng tôi biết rằng nhu cầu toàn cầu vẫn đang phục hồi và xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục vào cuối quý II và sang quý III khi các nền kinh tế phát triển mở cửa trở lại”.

Con số xuất khẩu thấp hơn dự kiến ​​có thể là do sự gián đoạn tại các cảng biển bởi các biện pháp kiểm soát Covid-19 chặt chẽ hơn vào cuối tháng 5 sau khi phát hiện nhân viên tại đây mắc Covid-19.

“Tôi nghĩ rằng đã có một số gián đoạn trong tháng 5 ở các cảng”, nhà kinh tế trưởng của ING Greater China Iris Pang cho biết khi đề cập tình trạng tắc nghẽn gần đây tại cảng Yantian, miền Nam Trung Quốc.

Bà Pang nói thêm rằng sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez hồi tháng 3 cũng đã ảnh hưởng đến kim ngạch xuất nhập khẩu của Bắc Kinh.

Còn nhà kinh tế trưởng Lu Ting của Nomura Trung Quốc lưu ý rằng, có các yếu tố đằng sau việc tăng trưởng nhập khẩu, đó là giá hàng hóa tăng và đồng Nhân dân tệ tăng giá mạnh.

Ngày 7/6, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, khối lượng và giá nhập khẩu quặng sắt, dầu thô và đậu nành đã tăng.

Thặng dư thương mại tổng thể của Trung Quốc đạt 45,53 tỷ USD vào tháng 5, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng thương mại Trung Quốc-Australia: Chơi trò đu quay và Bắc Kinh trả phí?
Lựa chọn khó khăn của Australia ở Biển Đông
Trung Quốc ‘giáng đòn đau’, Australia không hề lo sợ
Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Lý do Bắc Kinh tự tin cảnh báo về ‘nỗi đau’ dành cho Canberra?
New Zealand ủng hộ Australia kiện Trung Quốc lên WTO
Trung Quốc ra tối hậu thư chặn đà tăng giá quặng sắt và nguy cơ ‘chuốc họa vào thân’
Trung Quốc-Australia: Mối quan hệ cộng sinh từ mặt hàng 'tốt hơn cả vàng', Bắc Kinh vẫn phải 'nghiến răng' chi tiền
(theo news.com.au)

Đọc thêm

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Nghề báo và tình yêu thương trải trên từng con chữ

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Nghề báo và tình yêu thương trải trên từng con chữ

Baoquocte.vn. Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tình yêu nghề báo, giá trị công việc đối với cộng đồng khiến một người cầm bút có thể trụ lại với nghề?
Cuộc sống giàu có của mỹ nhân vai phụ, thể hiện ca khúc phim 'Tây Du Ký'

Cuộc sống giàu có của mỹ nhân vai phụ, thể hiện ca khúc phim 'Tây Du Ký'

Baoquocte.vn. Lý Linh Ngọc, mỹ nhân vào vai Thỏ Ngọc trong 'Tây Du Ký' bản 1986, có cuộc sống cá nhân lận đận, ở tuổi U60, bà vẫn đi hát tại ...
Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Baoquocte.vn. Thép Việt Nam đi EU tăng gấp 5 lần; điện thoại và máy vi tính cùng cán mốc 20 tỷ USDlà những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày ...
Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Đức kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mở rộng đối với Belarus sau vụ việc đối với máy bay của hãng hàng không ...
Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Baoquocte.vn. Iran và 6 cường quốc thế giới đã hoãn cuộc đàm phán nhằm khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015.
Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Baoquocte.vn. Tổng thống Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ, bầu cử ở Iran và Tổng thống Pháp chụp ảnh selfie… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cảnh báo phong trào Hamas của người Palestine tại Dải Gaza rằng, nước này đã hết kiên nhẫn.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng EU, Tổng thống Honduras thăm Israel, Hội nghị thượng đỉnh EU... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Baoquocte.vn. Mỹ đánh giá những bình luận trong tuần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một 'tín hiệu thú vị'.
Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Baoquocte.vn. Gold Cosmetics trở thành cái tên được yêu thích trên thị trường kinh doanh và phân phối mỹ phẩm chất lượng.
Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Baoquocte.vn. Thép Việt Nam đi EU tăng gấp 5 lần; điện thoại và máy vi tính cùng cán mốc 20 tỷ USDlà những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 19-21/6.
Giá tiêu hôm nay 21/6: Tiếp tục tăng, cao nhất 74.500đ/kg; còn nhiều lo ngại để bước vào vụ trồng hồ tiêu mới

Giá tiêu hôm nay 21/6: Tiếp tục tăng, cao nhất 74.500đ/kg; còn nhiều lo ngại để bước vào vụ trồng hồ tiêu mới

Baoquocte.vn. Từ tháng 4-6 năm nay, giá tiêu tăng liên tục, hiện giá trung bình trên 70.000/kg đã thôi thúc người nông dân gầy dựng lại cây hồ tiêu.
Giá cao su hôm nay 21/6: Trung Quốc 'vung tiền' mua lượng cao su khổng lồ, nguồn cung thiếu hụt

Giá cao su hôm nay 21/6: Trung Quốc 'vung tiền' mua lượng cao su khổng lồ, nguồn cung thiếu hụt

Baoquocte.vn. Nguồn cung cao su toàn cầu chuyển sang thiếu hụt do Trung Quốc tăng cường mua vào. Tại Việt Nam, giá cao su giữ đà tăng, xuất khẩu thuận lợi.
Giá cà phê hôm nay 21/6: Triển vọng nguồn cầu dần tươi sáng; Vụ cà phê Việt mới có hy vọng

Giá cà phê hôm nay 21/6: Triển vọng nguồn cầu dần tươi sáng; Vụ cà phê Việt mới có hy vọng

Baoquocte.vn. Giá cà phê hồi phục trở lại có "đóng góp" từ chốt hợp đồng quyền chọn tháng 7. Giá cà phê trong nước tăng từ 200 đồng/kg đến 300 đồng/kg.
Vecom kết nối với Tổng cục Thuế 'gỡ vướng' cho doanh nghiệp

Vecom kết nối với Tổng cục Thuế 'gỡ vướng' cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Tổng cục Thuế đã phối hợp cùng VECOM tổ chức cuộc họp đầu tiên trao đổi về các quy định của Thông tư số 40.
Giá cà phê hôm nay 20/6: Đồng loạt hồi phục, nguồn cung từ Việt Nam có thể tác động giá robusta thế giới

Giá cà phê hôm nay 20/6: Đồng loạt hồi phục, nguồn cung từ Việt Nam có thể tác động giá robusta thế giới

Baoquocte.vn. Giá cà phê arabica và cà phê robusta đồng loạt phục hồi nhẹ, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của nhóm nông sản.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. ACB đóng góp 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và trình kế hoạch mua 100.000 liều vaccine cho nhân viên và gia đình.
Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Baoquocte.vn. Bất chấp sự giằng co của thị trường, nhóm cổ phiếu ngành mía đường vẫn tiếp tục hút dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 17/6.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tài chính nhận định nhiều doanh nghiệp đang bóp méo mục đích của việc phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động.
Phiên bản di động