Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Lý do Bắc Kinh tự tin cảnh báo về ‘nỗi đau’ dành cho Canberra?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận định, mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu hơn 1 tỷ tấn quặng sắt, trong đó, khoảng 700 triệu tấn đến từ Australia, phần lớn trong số này có thể sẽ được bán phá giá dần dần trên các thị trường khác.
Quặng sắt được bốc dỡ tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, (Nguồn: AFP)
Quặng sắt được bốc dỡ tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Việc Trung Quốc đang nỗ lực tìm nguồn cung quặng sắt thay thế Australia đang đặt ra những mối lo ngại lớn về thị trường bất động sản tại xứ sở kangaroo.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mua quặng sắt của nhà cung cấp khác không còn là vấn đề bàn cãi nữa, chắc chắn sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Điều này sẽ làm hạ thấp giá nhà, ảnh hưởng tới đồng AUD và đương nhiên giảm nguồn thu ngân sách của Australia.

Tại cuộc họp giao ban hằng tháng cách đây hơn 3 tuần, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc đã khuyến nghị các công ty nội địa tăng cường thăm dò nguồn tài nguyên trong nước, ở nước ngoài và mở rộng nguồn nhập khẩu quặng sắt từ thị trường khác ngoài Australia.

Trong một bài viết mới đây trên The Business, tác giả nhận định, quặng sắt đã giúp Australia giảm thâm hụt ngân sách 50 tỷ USD, là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đầu tháng 5 năm nay, quặng sắt giao ngay trên thị trường thế giới đã đạt mức giá kỷ lục mọi thời đại, 240 USD/tấn, tăng 50 USD/tấn so với mốc 190 USD/tấn vào thời kỳ đỉnh điểm cách đây 1 thập niên.

Là nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất trên thế giới, rõ ràng, Australia đã thu được rất nhiều tiền từ thứ nguyên liệu dùng để sản xuất ra sắt, thép, những mặt hàng vô cùng quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào.

Động lực khiến Trung Quốc quyết giảm nhập khẩu

Trả lời Bloomberg, đại diện công ty Tư vấn và Nghiên cứu Năng lượng Wood Mackenzie nói, quặng sắt, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Australia và hàng xuất khẩu khác như than và rượu vang có thể chịu ảnh hưởng.

Chuyên gia Wood Mackenzie cảnh báo: “Mặc dù sẽ không thể có việc Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với quặng sắt từ Australia, nhưng nhiều hình thức hạn chế, trì hoãn hoặc gia tăng các biện pháp hành chính đối với mặt hàng nhập khẩu này có thể xảy ra”.

Tin liên quan
Trung Quốc-Australia: Mối quan hệ cộng sinh từ mặt hàng Trung Quốc-Australia: Mối quan hệ cộng sinh từ mặt hàng 'tốt hơn cả vàng', Bắc Kinh vẫn phải 'nghiến răng' chi tiền

Đồng quan điểm trên, quỹ MB và nhà chiến lược cấp cao của MB David Llewellyn-Smith viết trên MacroBusiness hôm 31/5 rằng: Việc Trung Quốc có cắt giảm nhập khẩu quặng sắt của Australia hay không là điều không cần bàn cãi.

Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao Bắc Kinh quyết cắt giảm nhập khẩu quặng sắt từ Australia?

Theo Llewellyn-Smith, có những động lực chính đằng sau việc cắt giảm này.

Đầu tiên, “cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phân chia thế giới thành “các khối kinh tế tự do và phi tự do”.

Trong đó, Australia đứng về phía Mỹ khiến sự phụ thuộc của Trung Quốc vào quặng sắt của Canberra là “không thể địch nổi về mặt chiến lược”.

Thứ hai, Trung Quốc đang dần giảm tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm tránh những tác động tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng dài hạn.

Tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc đang mua tới 60% sản lượng quặng sắt xuất khẩu của Australia để phát triển ngành sản xuất thép, phục vụ mục tiêu xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng lớn trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Điều gì sẽ xảy ra với Australia?

Llewellyn-Smith viết: “Số lượng quặng sắt Australia lớn không thể tưởng tượng được sẽ tràn ngập các thị trường khác, những nơi mua lại quặng sắt của Trung Quốc”, giá quặng sắt toàn cầu sẽ giảm.

“Mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu hơn 1 tỷ tấn quặng sắt qua đường biển, trong đó, khoảng 700 triệu tấn đến từ Australia. Tuy nhiên, phần lớn trong số này sẽ được bán phá giá dần dần trên các thị trường khác”, nhà chiến lược cấp cao của Quỹ MB nhận định.

Trong năm nay, Australia sẽ thu về ít nhất 150 tỷ USD từ xuất khẩu quặng sắt. Tuy nhiên, theo Llewellyn-Smith, con số này sẽ gần như bị xóa sổ bởi tác động kép của áp lực giảm giá và giảm khối lượng khai thác.

Theo chuyên gia trên, tổng kim ngạch xuất khẩu quặng sắt của Australia sẽ bị giảm mạnh.

“Tình trạng này sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế; lạm phát và tiền lương sẽ bị ảnh hưởng trong nhiều năm; giảm thu ngân sách; cổ phiếu của các công ty khai thác mỏ sẽ đỏ sàn; lợi tức trái phiếu lao dốc; đồng AUD có thể sẽ sụp đổ”, chuyên gia Llewellyn-Smith cảnh báo.

Và trên hết, giá nhà ở xứ sở kangaroo sẽ giảm, “mất giá hoàn toàn so với thế giới thông qua đồng AUD sụp đổ”.

“Điều đó sẽ kéo dài bao lâu? là một câu hỏi thú vị hơn. Giả sử rằng, AUD có thể tiếp tục giảm mà không gây ra lạm phát thì không có giới hạn rõ ràng ngay lập tức cho câu chuyện này”, chuyên gia nói.

Trung Quốc cảnh báo về 'nỗi đau của Australia

Hiện tại, giá quặng sắt tăng vọt khiến sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch gặp rủi ro, bởi các công ty và người dân nước này đang hằng ngày phải gánh chịu chi phí cao hơn.

Tờ Global Times cho biết, các công ty đã tăng giá nhiều loại sản phẩm, bao gồm tủ lạnh, máy giặt và xe đạp, với lý do chi phí sản xuất tăng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói với báo này rằng, các động thái mới nhất của cơ quan chức năng Trung Quốc nhằm trấn áp hành động được cho là “đầu cơ và thao túng thị trường” sắp gây ra “làn sóng lạnh trên toàn cầu”.

Trung Quốc ra tối hậu thư chặn đà tăng giá quặng sắt và nguy cơ ‘chuốc họa vào thân’

Trung Quốc ra tối hậu thư chặn đà tăng giá quặng sắt và nguy cơ ‘chuốc họa vào thân’

Trung Quốc sẽ không thể tạo ra nhiều tác động lên các nguyên tắc của bảng cân đối cung và cầu hàng hóa, mà không ...

Cũng theo Global Times, Australia là quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các biện pháp trên của quốc gia châu Á, bởi quặng sắt là “con át chủ bài” trong nền kinh tế nước này.

“Trong số các mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể là quặng sắt xuất khẩu của Australia, vốn đã được hưởng lợi ồ ạt từ mức giá cao ngất trời”, tờ báo nêu.

Theo đó, mặc dù đã cố gắng đa dạng nguồn cung, nhưng trong tương lai gần, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục phụ thuộc vào quặng sắt của Australia.

Tuy nhiên, giá quặng sắt giảm mạnh sẽ đồng nghĩa với việc Australia sụt giảm doanh thu xuất khẩu từ mặt hàng chiến lược này, bên cạnh sự sụt giảm kim ngạch thương mại với Trung Quốc trong các mặt hàng như rượu vang và thủy sản.

Đến nay, giá quặng sắt đã giảm 9,25 USD (11,93 AUD)/tấn kể từ khi Bắc Kinh có hành động mạnh tay hồi đầu tháng 5. Việc này có thể khiến Australia mất khoảng hơn 2 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2021.

Nhìn vào thực tế, các nhà phân tích cũng nhận định, trước mắt, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục mua quặng sắt của Australia, ngay cả khi quan hệ song phương vẫn đang căng thẳng.

Nhưng sự phụ thuộc này sẽ giảm dần theo thời gian nhờ nguồn cung tăng từ các thị trường khác, sử dụng thép tái chế nhiều hơn và nhu cầu thép của nước này giảm bớt.

TIN LIÊN QUAN
Doanh nghiệp linh hoạt xoay hướng kinh doanh, thích ứng với dịch Covid-19
Covid-19 ở Việt Nam trưa 2/6: Thêm 46 ca mắc mới, cả nước tổng cộng 7.675 ca
Cập nhật Covid-19 ngày 2/6: Ngày đầu tiên sau gần một năm, Anh không ghi nhận ca tử vong; Phòng tuyến ở Đông Nam Á bị chọc thủng
Trung Quốc-Australia: Mối quan hệ cộng sinh từ mặt hàng 'tốt hơn cả vàng', Bắc Kinh vẫn phải 'nghiến răng' chi tiền
Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Những con át chủ bài khiến Canberra tự tin 'không lùi bước'
Quặng sắt - sợi dây níu quan hệ Trung Quốc-Australia?
Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế cấp cao, Australia lên tiếng chỉ trích
Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Australia

(theo News.au.com)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 7/2/2023: Song Ngư có cơ hội kiếm tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 7/2/2023: Song Ngư có cơ hội kiếm tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 7/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Giá vàng hôm nay 7/2/2023: Giá vàng bất ngờ tăng, nhà đầu tư vội ‘chộp’ lấy, vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Giá vàng hôm nay 7/2/2023: Giá vàng bất ngờ tăng, nhà đầu tư vội ‘chộp’ lấy, vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/2/2023, giá vàng phục hồi nhẹ, các nhà đầu tư 'chộp' lấy kim loại quý này. Tuy nhiên, giá có thể đã đạt đỉnh. Vàng SJC ...
Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Baoquocte.vn. Nhật Bản nghiên cứu khinh khí cầu Trung Quốc, quan chức NATO nhận định về khả năng kết nạp thành viên… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (kiêm nhiệm Syria) sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.
Tung 'đòn mới', Mỹ tiếp tục 'siết thòng lọng' quanh ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Tung 'đòn mới', Mỹ tiếp tục 'siết thòng lọng' quanh ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, 'thòng lọng' siết quanh ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ còn thắt chặt hơn nữa, sau động thái mới của Mỹ, Nhật Bản và ...
Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
'Đại gia' hàng không giá rẻ Hàn Quốc nối lại đường bay đến Việt Nam

'Đại gia' hàng không giá rẻ Hàn Quốc nối lại đường bay đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Hàn Quốc Jeju Air cho biết hãng sẽ nối lại nhiều đường bay đến Việt Nam vào tháng 4 tới, sau 3 năm gián đoạn do đại dịch.
Xuất khẩu ngày 3-5/2: Trung Quốc đang chi hơn 1 tỷ USD để gom loại tinh bột này của Việt Nam; 'mồi lửa' cho xuất khẩu từ xúc tiến thương mại

Xuất khẩu ngày 3-5/2: Trung Quốc đang chi hơn 1 tỷ USD để gom loại tinh bột này của Việt Nam; 'mồi lửa' cho xuất khẩu từ xúc tiến thương mại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 3-5/2.
Nhiều cơ hội mở ra cho hàng Việt tại Nga

Nhiều cơ hội mở ra cho hàng Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Nga hiện đang có nhu cầu thúc đẩy hợp tác với các nước thân thiện; trong đó, có Việt Nam. Đây là cơ hội rất lớn để doanh nghiệp Việt thâm nhập thị trường Nga.
Giá xăng dầu hôm nay 6/2: Diễn biến ra sao sau một phiên giảm mạnh?; trong nước chuyên gia đề xuất rút ngắn chu kỳ điều hành

Giá xăng dầu hôm nay 6/2: Diễn biến ra sao sau một phiên giảm mạnh?; trong nước chuyên gia đề xuất rút ngắn chu kỳ điều hành

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/2, trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã giảm tới 4 phiên và chỉ tăng duy nhất 1 phiên.
Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023: Giá heo hơi đứng im, thấp nhất 51.000 đồng/kg, sức tiêu thụ thịt giảm, giá khó tăng?

Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023: Giá heo hơi đứng im, thấp nhất 51.000 đồng/kg, sức tiêu thụ thịt giảm, giá khó tăng?

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023 tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg.
Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Baoquocte.vn. Địa ốc công nghiệp là điểm sáng của thị trường, điều chỉnh giá đất nền, Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Baoquocte.vn. Đề xuất một số giải pháp gỡ rối cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền 2022… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2/2023: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng cao?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2/2023: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng cao?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng và Yen Nhật giảm?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh.
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Baoquocte.vn. BIDV luôn dành ưu tiên cấp tín dụng cho đối tượng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu với các gói tín dụng ưu đãi và các điều kiện tín dụng linh hoạt.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Baoquocte.vn. Hong Leong, VPBank, BAC A BANK... là những ngân hàng có lãi suất cao nhất, tính đến ngày 31/1.
Phiên bản di động