Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Lý do Bắc Kinh tự tin cảnh báo về ‘nỗi đau’ dành cho Canberra?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận định, mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu hơn 1 tỷ tấn quặng sắt, trong đó, khoảng 700 triệu tấn đến từ Australia, phần lớn trong số này có thể sẽ được bán phá giá dần dần trên các thị trường khác.
Quặng sắt được bốc dỡ tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, (Nguồn: AFP)
Quặng sắt được bốc dỡ tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Việc Trung Quốc đang nỗ lực tìm nguồn cung quặng sắt thay thế Australia đang đặt ra những mối lo ngại lớn về thị trường bất động sản tại xứ sở kangaroo.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mua quặng sắt của nhà cung cấp khác không còn là vấn đề bàn cãi nữa, chắc chắn sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Điều này sẽ làm hạ thấp giá nhà, ảnh hưởng tới đồng AUD và đương nhiên giảm nguồn thu ngân sách của Australia.

Tại cuộc họp giao ban hằng tháng cách đây hơn 3 tuần, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc đã khuyến nghị các công ty nội địa tăng cường thăm dò nguồn tài nguyên trong nước, ở nước ngoài và mở rộng nguồn nhập khẩu quặng sắt từ thị trường khác ngoài Australia.

Trong một bài viết mới đây trên The Business, tác giả nhận định, quặng sắt đã giúp Australia giảm thâm hụt ngân sách 50 tỷ USD, là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đầu tháng 5 năm nay, quặng sắt giao ngay trên thị trường thế giới đã đạt mức giá kỷ lục mọi thời đại, 240 USD/tấn, tăng 50 USD/tấn so với mốc 190 USD/tấn vào thời kỳ đỉnh điểm cách đây 1 thập niên.

Là nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất trên thế giới, rõ ràng, Australia đã thu được rất nhiều tiền từ thứ nguyên liệu dùng để sản xuất ra sắt, thép, những mặt hàng vô cùng quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào.

Động lực khiến Trung Quốc quyết giảm nhập khẩu

Trả lời Bloomberg, đại diện công ty Tư vấn và Nghiên cứu Năng lượng Wood Mackenzie nói, quặng sắt, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Australia và hàng xuất khẩu khác như than và rượu vang có thể chịu ảnh hưởng.

Chuyên gia Wood Mackenzie cảnh báo: “Mặc dù sẽ không thể có việc Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với quặng sắt từ Australia, nhưng nhiều hình thức hạn chế, trì hoãn hoặc gia tăng các biện pháp hành chính đối với mặt hàng nhập khẩu này có thể xảy ra”.

Tin liên quan
Trung Quốc-Australia: Mối quan hệ cộng sinh từ mặt hàng Trung Quốc-Australia: Mối quan hệ cộng sinh từ mặt hàng 'tốt hơn cả vàng', Bắc Kinh vẫn phải 'nghiến răng' chi tiền

Đồng quan điểm trên, quỹ MB và nhà chiến lược cấp cao của MB David Llewellyn-Smith viết trên MacroBusiness hôm 31/5 rằng: Việc Trung Quốc có cắt giảm nhập khẩu quặng sắt của Australia hay không là điều không cần bàn cãi.

Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao Bắc Kinh quyết cắt giảm nhập khẩu quặng sắt từ Australia?

Theo Llewellyn-Smith, có những động lực chính đằng sau việc cắt giảm này.

Đầu tiên, “cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang phân chia thế giới thành “các khối kinh tế tự do và phi tự do”.

Trong đó, Australia đứng về phía Mỹ khiến sự phụ thuộc của Trung Quốc vào quặng sắt của Canberra là “không thể địch nổi về mặt chiến lược”.

Thứ hai, Trung Quốc đang dần giảm tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm tránh những tác động tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng dài hạn.

Tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc đang mua tới 60% sản lượng quặng sắt xuất khẩu của Australia để phát triển ngành sản xuất thép, phục vụ mục tiêu xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng lớn trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Điều gì sẽ xảy ra với Australia?

Llewellyn-Smith viết: “Số lượng quặng sắt Australia lớn không thể tưởng tượng được sẽ tràn ngập các thị trường khác, những nơi mua lại quặng sắt của Trung Quốc”, giá quặng sắt toàn cầu sẽ giảm.

“Mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu hơn 1 tỷ tấn quặng sắt qua đường biển, trong đó, khoảng 700 triệu tấn đến từ Australia. Tuy nhiên, phần lớn trong số này sẽ được bán phá giá dần dần trên các thị trường khác”, nhà chiến lược cấp cao của Quỹ MB nhận định.

Trong năm nay, Australia sẽ thu về ít nhất 150 tỷ USD từ xuất khẩu quặng sắt. Tuy nhiên, theo Llewellyn-Smith, con số này sẽ gần như bị xóa sổ bởi tác động kép của áp lực giảm giá và giảm khối lượng khai thác.

Theo chuyên gia trên, tổng kim ngạch xuất khẩu quặng sắt của Australia sẽ bị giảm mạnh.

“Tình trạng này sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế; lạm phát và tiền lương sẽ bị ảnh hưởng trong nhiều năm; giảm thu ngân sách; cổ phiếu của các công ty khai thác mỏ sẽ đỏ sàn; lợi tức trái phiếu lao dốc; đồng AUD có thể sẽ sụp đổ”, chuyên gia Llewellyn-Smith cảnh báo.

Và trên hết, giá nhà ở xứ sở kangaroo sẽ giảm, “mất giá hoàn toàn so với thế giới thông qua đồng AUD sụp đổ”.

“Điều đó sẽ kéo dài bao lâu? là một câu hỏi thú vị hơn. Giả sử rằng, AUD có thể tiếp tục giảm mà không gây ra lạm phát thì không có giới hạn rõ ràng ngay lập tức cho câu chuyện này”, chuyên gia nói.

Trung Quốc cảnh báo về 'nỗi đau của Australia

Hiện tại, giá quặng sắt tăng vọt khiến sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch gặp rủi ro, bởi các công ty và người dân nước này đang hằng ngày phải gánh chịu chi phí cao hơn.

Tờ Global Times cho biết, các công ty đã tăng giá nhiều loại sản phẩm, bao gồm tủ lạnh, máy giặt và xe đạp, với lý do chi phí sản xuất tăng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói với báo này rằng, các động thái mới nhất của cơ quan chức năng Trung Quốc nhằm trấn áp hành động được cho là “đầu cơ và thao túng thị trường” sắp gây ra “làn sóng lạnh trên toàn cầu”.

Trung Quốc ra tối hậu thư chặn đà tăng giá quặng sắt và nguy cơ ‘chuốc họa vào thân’

Trung Quốc ra tối hậu thư chặn đà tăng giá quặng sắt và nguy cơ ‘chuốc họa vào thân’

Trung Quốc sẽ không thể tạo ra nhiều tác động lên các nguyên tắc của bảng cân đối cung và cầu hàng hóa, mà không ...

Cũng theo Global Times, Australia là quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các biện pháp trên của quốc gia châu Á, bởi quặng sắt là “con át chủ bài” trong nền kinh tế nước này.

“Trong số các mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể là quặng sắt xuất khẩu của Australia, vốn đã được hưởng lợi ồ ạt từ mức giá cao ngất trời”, tờ báo nêu.

Theo đó, mặc dù đã cố gắng đa dạng nguồn cung, nhưng trong tương lai gần, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục phụ thuộc vào quặng sắt của Australia.

Tuy nhiên, giá quặng sắt giảm mạnh sẽ đồng nghĩa với việc Australia sụt giảm doanh thu xuất khẩu từ mặt hàng chiến lược này, bên cạnh sự sụt giảm kim ngạch thương mại với Trung Quốc trong các mặt hàng như rượu vang và thủy sản.

Đến nay, giá quặng sắt đã giảm 9,25 USD (11,93 AUD)/tấn kể từ khi Bắc Kinh có hành động mạnh tay hồi đầu tháng 5. Việc này có thể khiến Australia mất khoảng hơn 2 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2021.

Nhìn vào thực tế, các nhà phân tích cũng nhận định, trước mắt, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục mua quặng sắt của Australia, ngay cả khi quan hệ song phương vẫn đang căng thẳng.

Nhưng sự phụ thuộc này sẽ giảm dần theo thời gian nhờ nguồn cung tăng từ các thị trường khác, sử dụng thép tái chế nhiều hơn và nhu cầu thép của nước này giảm bớt.

TIN LIÊN QUAN
Doanh nghiệp linh hoạt xoay hướng kinh doanh, thích ứng với dịch Covid-19
Covid-19 ở Việt Nam trưa 2/6: Thêm 46 ca mắc mới, cả nước tổng cộng 7.675 ca
Cập nhật Covid-19 ngày 2/6: Ngày đầu tiên sau gần một năm, Anh không ghi nhận ca tử vong; Phòng tuyến ở Đông Nam Á bị chọc thủng
Trung Quốc-Australia: Mối quan hệ cộng sinh từ mặt hàng 'tốt hơn cả vàng', Bắc Kinh vẫn phải 'nghiến răng' chi tiền
Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Những con át chủ bài khiến Canberra tự tin 'không lùi bước'
Quặng sắt - sợi dây níu quan hệ Trung Quốc-Australia?
Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế cấp cao, Australia lên tiếng chỉ trích
Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế cấp cao với Australia

(theo News.au.com)

Đọc thêm

Mỹ-Ba Lan nói gì về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và an ninh năng lượng châu Âu?

Mỹ-Ba Lan nói gì về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và an ninh năng lượng châu Âu?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan thảo luận về các vấn đề, trong đó có mối đe dọa liên quan Dòng chảy ...
Nhật Bản: Nhà ngoại giao kỳ cựu trở thành Cố vấn An ninh quốc gia?

Nhật Bản: Nhà ngoại giao kỳ cựu trở thành Cố vấn An ninh quốc gia?

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản dự kiến bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Takeo Akiba làm Cố vấn An ninh quốc gia mới của nước này.
Dự báo thời tiết: Nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Hà Nội, Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi trên 40 độ

Dự báo thời tiết: Nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Hà Nội, Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi trên 40 độ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, ...
Covid-19 tại Việt Nam trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh 64 ca; 12 F1 dương tính, Bình Dương thực hiện giãn cách nhiều địa phương

Covid-19 tại Việt Nam trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh 64 ca; 12 F1 dương tính, Bình Dương thực hiện giãn cách nhiều địa phương

Baoquocte.vn. Thêm 112 ca mắc mới Covid-19. TP. Hồ Chí Minh vẫn chiếm nhiều nhất với 64 ca. Bình Dương thêm 12 trường hợp F1 dương tính, thực hiện giãn cách.
Nhà Trắng phản hồi thông tin ngừng hỗ trợ an ninh cho Ukraine, khẳng định không làm điều vô lý

Nhà Trắng phản hồi thông tin ngừng hỗ trợ an ninh cho Ukraine, khẳng định không làm điều vô lý

Baoquocte.vn. Mỹ phản hồi thông tin truyền thông cho rằng, chính phủ Mỹ đã giữ lại số vũ khí trị giá 100 triệu USD cho Ukraine.
Tổng thống Moon Jae-in công du châu Âu: Hàn Quốc trở lại với ‘ngoại giao cá nhân’

Tổng thống Moon Jae-in công du châu Âu: Hàn Quốc trở lại với ‘ngoại giao cá nhân’

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kết thúc chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần với một loạt cuộc họp đa phương và song phương.
Thành lập Liên hội sinh viên Việt Nam tại Queensland, Australia

Thành lập Liên hội sinh viên Việt Nam tại Queensland, Australia

Baoquocte.vn. Liên hội sinh viên Việt Nam tại Queensland đã được thành lập với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia,...
Ra mắt Vũ điệu 5k đẩy lùi Covid-19

Ra mắt Vũ điệu 5k đẩy lùi Covid-19

Baoquocte.vn. Vũ điệu 5K được Bộ Y tế chính thức cho ra mắt và đăng tải trên các kênh truyền thông của Bộ Y tế vào hôm nay (19/6).
Covid-19 ngày 19/6: Thủ đô Nga kỷ lục 9.056 ca mới trong ngày; Biến thể Delta đe dọa toàn cầu; WHO cảnh báo vius lan nhanh hơn tiến độ bao phủ vaccine

Covid-19 ngày 19/6: Thủ đô Nga kỷ lục 9.056 ca mới trong ngày; Biến thể Delta đe dọa toàn cầu; WHO cảnh báo vius lan nhanh hơn tiến độ bao phủ vaccine

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 19/6 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 178.586.006 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.866.633 ca tử vong.
Khởi động chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều vaccine Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Khởi động chiến dịch tiêm chủng 836.000 liều vaccine Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP. Hồ Chí Minh với 836.000 liều đã được chính thức triển khai.
Giá cà phê hôm nay 19/6: Robusta khó bứt phá trên 1.600 USD, arabica đã trượt khỏi xu hướng tăng?

Giá cà phê hôm nay 19/6: Robusta khó bứt phá trên 1.600 USD, arabica đã trượt khỏi xu hướng tăng?

Baoquocte.vn. Bởi một số lý do, giá cà phê trên hai sàn được dự đoán sẽ không biến động quá mạnh trong các phiên sắp tới.
Giá tiêu hôm nay 19/6: Nối dài đà tăng, cao nhất 74.500đ/kg; hồ tiêu bước vào chu kỳ tăng giá mới

Giá tiêu hôm nay 19/6: Nối dài đà tăng, cao nhất 74.500đ/kg; hồ tiêu bước vào chu kỳ tăng giá mới

Baoquocte.vn. Năm 2020 - 2021 là thời điểm giá tiêu chạm đáy và bắt đầu chu kỳ lên giá mới. Sau 8 - 10 năm tới, giá sẽ đạt đỉnh như chu kỳ trước (năm 2015).
Giá cao su hôm nay 19/6: Đi xuống, cao su Ấn Độ 'dính đòn' Covid-19, giá sẽ tăng vào thời điểm nào?

Giá cao su hôm nay 19/6: Đi xuống, cao su Ấn Độ 'dính đòn' Covid-19, giá sẽ tăng vào thời điểm nào?

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (18/6) ghi nhận sàn giao dịch cao su Nhật Bản và Trung Quốc tiếp đà giảm.
Vietnam Airlines chính thức được cấp phép mở đường bay thẳng tới Canada

Vietnam Airlines chính thức được cấp phép mở đường bay thẳng tới Canada

Baoquocte.vn. Vietnam Airlines được Bộ Giao thông Vận tải Canada cấp chứng chỉ Nhà khai thác hàng không nước ngoài để thực hiện các chuyến bay đến nước này.
Tăng tốc trong cuộc đua thu hút FDI

Tăng tốc trong cuộc đua thu hút FDI

Baoquocte.vn. Việc Tập đoàn công nghệ cao AT&S chọn Malaysia làm địa điểm sản xuất đầu tiên ở Đông Nam Á cho thấy, Việt Nam cần nhanh chân hơn nữa trong cuộc đua thu hút FDI.
Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Baoquocte.vn. Vải thiều được ưa chuộng ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng nhập gạo ST24… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. ACB đóng góp 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và trình kế hoạch mua 100.000 liều vaccine cho nhân viên và gia đình.
Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Baoquocte.vn. Bất chấp sự giằng co của thị trường, nhóm cổ phiếu ngành mía đường vẫn tiếp tục hút dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 17/6.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tài chính nhận định nhiều doanh nghiệp đang bóp méo mục đích của việc phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động.
Phiên bản di động