Thượng nghị sỹ Mỹ phản đối quy định giám sát cá da trơn

10/12/2015 20:08

Ngày 9/12, hai Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain và Kelly Ayotte đã trình một Nghị quyết mới lên Quốc hội Mỹ, đề nghị bãi bỏ quy định cuối cùng đối với Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Nếu đủ tiêu chuẩn mới, cá tra mới có thể tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. (Nguồn: VASEP)

Không ủng hộ Chương trình Giám sát cá da trơn của USDA, các Thượng nghị sỹ McCain và Ayotte nhấn mạnh, “chúng tôi tự hào khi tiếp tục đấu tranh để xóa bỏ các qui định giám sát cá da trơn của USDA, vì hành động đó quá lãng phí tiền thuế của người dân và là một ví dụ kinh điển của chủ nghĩa bảo hộ thị trường trong nước”.

Hai Thượng nghị s​ỹ cho biết, Chính quyền Mỹ áp dụng chương trình trên bất chấp thực tế là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã áp dụng các quy định về giám sát mặt hàng hải sản, còn Văn phòng giải trình trách nhiệm của Chính phủ (GAO) nhiều lần cảnh báo rằng, Chương trình Giám sát Cá da trơn của USDA sẽ lãng phí, trùng lặp và sẽ châm ngòi cho hành động đáp trả từ phía các đối tác thương mại châu Á - Thái Bình Dương, nhằm vào các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ.

Theo tin từ Quốc hội Mỹ, Nghị quyết trên được hai Thượng nghị sỹ McCain và Ayotte đồng bảo trợ, phù hợp với Luật Giám sát của Quốc hội. Theo đó, các nhà lập pháp nước này có thể phủ quyết mọi quyết định hành pháp của một cơ quan liên bang, giống như USDA.

Nếu Nghị quyết trên được phê chuẩn, văn kiện này sẽ cho phép xóa bỏ các quy định mới trong Chương trình Giám sát cá da trơn của USDA.

Theo dòng sự kiện, ngày 26/11, USDA đã ban hành các quy định mới đối với các nhà cung cấp cá da trơn, trong đó yêu cầu tiến hành thanh tra tại chỗ các trang trại và nhà xưởng chế biến đối với tất cả các nhà sản xuất trong và ngoài nước (hầu hết từ Việt Nam), nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đồng nhất. Theo đó, tất cả những tiêu chuẩn mà các cơ sở nuôi, nhà máy chế biến cá tra Việt Nam đạt được đều không có giá trị, mà sẽ phải tuân theo quy định của USDA. Cá tra ở Mỹ nuôi theo tiêu chuẩn nào thì cá tra Việt Nam phải đáp ứng những điều kiện đó. Khi đó, chi phí của doanh nghiệp sản xuất chế biến Việt Nam tăng, những nhà nhập khẩu cũng gặp nhiều áp lực về kiểm tra, giám sát.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), chỉ còn khoảng 3 tháng nữa Việt Nam phải chuẩn bị nộp hồ sơ cho thấy, Việt Nam đáp ứng các quy định trên và chứng minh Việt Nam đủ điều kiện để xuất khẩu trong giai đoạn chuyển tiếp. Lo ngại nhất là phía Mỹ chỉ cho ngành cá tra Việt Nam thời hạn 18 tháng, tính từ tháng 3/2016, để đáp ứng các tiêu chuẩn giám sát chặt chẽ của Mỹ.

Với các quy định mới, doanh nghiệp cá tra Việt Nam chỉ được chọn “Có” hoặc “Không”. Nếu đủ tiêu chuẩn mới có thể xuất khẩu sang Mỹ, còn không đạt thì coi như cá da trơn của Việt Nam không còn đường vào thị trường Mỹ. Hiện, cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đạt kim ngạch 300 triệu USD/năm.

M.C (theo Undercurrentnews,VASEP)