Thụy Sỹ: 50.000 người tuần hành vì khí hậu toàn cầu

07/04/2019 08:31

Ngày 6/4, tại nhiều thành phố của Thụy Sỹ, hàng ngàn người dân đã xuống đường tuần hành vì khí hậu toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
bien doi khi hau 50000 nguoi thuy sy tuan hanh vi khi hau toan cau Khí hậu toàn cầu bị xáo trộn vì băng tan
bien doi khi hau 50000 nguoi thuy sy tuan hanh vi khi hau toan cau Biến đổi khí hậu là mầm mống cho những bất ổn

Tại Zurich, cuộc tuần hành thu hút khoảng 15.000 người, tại thủ đô Berne và thành phố Lausanne, số người tham gia biểu tình khoảng 8.000 đến 9.000 người. Cuộc tuần hành cũng diễn ra tại Geneva.

Trên cả nước nói chung, theo số liệu thống kê của các nhà tổ chức công bố vào cuối ngày, 50.000 người đã diễu hành ở 20 thành phố. Đây là ngày tuần hành vì khí hậu toàn cầu lần thứ 4. Gần đây nhất, ngày 15/3, hơn 50.000 người Thụy Sỹ đã xuống đường vì khí hậu, sau hai cuộc tuần hành diễn ra trong các ngày 18/1 và 2/2.

bien doi khi hau 50000 nguoi thuy sy tuan hanh vi khi hau toan cau
Tại nhiều thành phố của Thụy Sỹ, hàng ngàn người dân đã xuống đường tuần hành vì khí hậu toàn cầu (Nguồn: AP)

Trong cuộc tuần hành lần này, không chỉ có giới trẻ, mà người dân ở nhiều lứa tuổi khác nhau cùng tham gia xuống đường. Tại các thành phố lớn, cuộc biểu tình đã thu hút hàng nghìn người tham dự trong khi ở các thành phố tầm trung như Bienne, Olten (thuộc bang Solothurn), Thun (bang Berne) hay La Chaux-de-Fonds (Neuchatel), sự kiện cũng ghi nhận sự tham dự của hàng trăm người. Ngay cả ở Sion, nơi cuộc biểu tình này không được chính quyền cấp phép, vẫn có khoảng 200 thanh niên đã tuần hành ôn hòa.

Trong bối cảnh phong trào tuần hành vì khí hậu toàn cầu vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, số lượng người tham dự tuần hành đã giảm đáng kể tại Geneva và giảm nhẹ ở Lausanne. Tại thành phố Geneva, khoảng 1.200 đến 1.500 người đã xuống đường, con số chỉ bằng 1/4 so với các ngày tuần hành trước đó. Tại Lausanne, số lượng người tham gia đã giảm khoảng 2.000 người.

Các cuộc tuần hành phần lớn diễn ra trong trật tự với khẩu hiệu kêu gọi “Nói không với ô nhiễm môi trường”, “Thức tỉnh vì môi trường”, “Chấm dứt đầu tư vào năng lượng hóa thạch để cứu lấy môi trường”...

Phong trào tuần hành vì khí hậu toàn cầu tại Thụy Sỹ kêu gọi giảm và chấm dứt rác thải khí nhà kính từ nay đến năm 2030 tại Thụy Sỹ và sự cần thiết tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Kể từ thời điểm bắt đầu các cuộc tuần hành vào đầu năm nay, các bang Vaud, Bâle-Ville và Fribourg đã thông qua các nghị quyết về tình trạng khẩn cấp khí hậu.

bien doi khi hau 50000 nguoi thuy sy tuan hanh vi khi hau toan cau

 

Đồng hồ ngày tận thế sắp điểm

Đồng hồ ngày tận thế được các nhà khoa học ở Mỹ duy trì ở mốc cách nửa đêm 2 phút, ngầm chỉ những mối ...

bien doi khi hau 50000 nguoi thuy sy tuan hanh vi khi hau toan cau

 

Đảo băng lớn nhất thế giới đang tan chảy với tốc độ khủng khiếp

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, băng tan nhanh chưa từng thấy khiến người dân trên đảo Greenland phải thay đổi lối sống ...

bien doi khi hau 50000 nguoi thuy sy tuan hanh vi khi hau toan cau

 

Việt Nam thuộc top 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu

Báo cáo về chỉ số rủi ro khí hậu dài hạn 2019 của tổ chức Germanwatch, cho biết trong 20 năm qua kể từ năm ...

(theo Daily Sabah)