Thụy Sỹ: Mèo có thang riêng để đi lại tại thủ đô Bern

15/02/2019 11:38

Những chiếc thang dành riêng cho mèo luôn là một phần không thể thiếu của các tòa nhà tại thành phố Bern, nhằm giúp những "cư dân đặc biệt" leo trèo và di chuyển an toàn.

TIN LIÊN QUAN
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy Đố bạn tìm thấy chú mèo ở đâu trong những bức hình
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy Mèo hoạt hình Garfield - "phiên bản đời thực"
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Dạo qua một vòng thành phố Bern, thủ đô Thụy Sỹ, có thể thấy rất nhiều ngôi nhà cao tầng hay khu chung cư lắp đặt hệ thống thang gỗ nhỏ theo hình ziczac phía bên ngoài. Theo Guardian, những chiếc thang này không phục vụ con người, mà dành cho các "cư dân đặc biệt": những chú mèo. (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Nhiều du khách đến với Bern thường tự hỏi tại sao thang cho mèo lại phổ biến như vậy. Brigitte Schuster, tác giả của bộ ảnh, cho biết "mèo là thú cưng phổ biến nhất ở Thụy Sỹ. Tại Bern, đa số người dân là những người yêu mèo". (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Vậy làm thế nào để mèo nhận biết được chiếc thang dành riêng cho chúng? Anita Kelsey, nhà nghiên cứu hành vi của mèo, cho biết: "Mèo không biết thứ gì dành riêng cho chúng. Chúng thích nhảy và có thể tìm được đường đi thuận tiện nhất đến nhà mình cho dù đó là một chiếc thang, một bức tường hay đường ống". (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
"Những người nuôi mèo ở Bern đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của thú cưng, một hiện tượng được gọi là "nhân cách hóa'" động vật. Những chiếc thang cho mèo là một phần của hiện tượng này. Chúng giúp mèo trèo lên trèo xuống, giống như con người sử dụng cầu thang hoặc thang", nhiếp ảnh gia Schuster nói. (Nguồn: Photosampler/Alamy)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Mèo là một trong những chuyên gia nhào lộn của thế giới động vật, và chúng không thực sự cần đến sự giúp đỡ của con người để thiết kế đường đi. "Tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), có hàng nghìn con mèo đi lạc leo trèo lên xuống các tòa nhà mà không có sự trợ giúp của thang. Chúng leo trèo một cách táo bạo trên những tán cây, ban công, bệ cửa sổ, tường và dầm của các tòa nhà, vươn tới gần như mọi nơi", Schuster nói thêm. (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Nhiều thang cho mèo ở Bern được thiết kế và chăm chút kỹ lưỡng nên có thể coi đây là những công trình kiến trúc theo cách riêng của chúng. Schuster nói rằng "thang cho mèo luôn được lên kế hoạch thiết kế và xây dựng... tích hợp vào các công trình kiến trúc". (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Một số thiết kế khá phức tạp và có nét độc đáo riêng. Với đa số các tòa nhà, thang cho mèo trở thành một phần không thể thiếu của công trình. (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Những chiếc thang cho mèo giúp cả thú cưng và chủ đều được tự do. Có thể đó là một trong những lý do người dân ở Bern ưa chuộng thiết kế này đến vậy. (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Tuy nhiên, chuyên gia Kelsey nói thang cho mèo nên được thiết kế bởi thợ mộc có uy tín hay các công ty chuyên cung cấp sản phẩm này. "Thang phải chắc chắn và có độ nghiêng phù hợp để mèo dễ dàng leo trèo lên xuống", Kelsey nói. (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy
Trên hết, những chú mèo vẫn cần di chuyển an toàn trên thang. Dù mèo được cho là "có tới chín mạng" theo dân gian châu Âu, không người chủ nào muốn thú cưng của mình bị bong gân. (Nguồn: Brigitte Schuster/Guardian)
meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy Tròn xoe mắt trước loạt ảnh “dậy thì thành công” đến ngỡ ngàng của thú cưng

Ai rồi cũng sẽ khác, kể cả những thú cưng bé nhỏ của chúng ta. Cảm giác được chứng kiến thú cưng của mình lớn ...

meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy Australia đưa trở lại lục địa loài mèo túi biến mất suốt 50 năm

Lần đầu tiên sau 50 năm biến mất khỏi lục địa Australia, những con mèo túi phương Đông đã được sinh ra tại đây, mang ...

meo co thang rieng de di lai tai thu do thuy sy Xúc động cảnh cụ ông trắng tay sau vụ hỏa hoạn

Những bức ảnh gây xúc động này ghi lại hình ảnh một ông cụ 83 tuổi ôm lấy chú mèo con của mình và bật ...

(theo Zing.vn)