Tiếp xúc với khí ozone có thể gây ra các bệnh tim mạch

18/07/2017 16:26

Tiếp xúc với khí ozone, một loại khí nhà kính gây ô nhiễm không khí, có thể gây ra các bệnh tim mạch như đau tim, huyết áp và đột quỵ. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170718155724 Tầng ozone bảo vệ Trái Đất đối mặt với mối đe dọa mới

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi thể trạng của 89 người trưởng thành khỏe mạnh sống ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) trong một năm. Họ đã đo lường nồng độ khí ozone trong nhà và ngoài trời cùng với các chất gây ô nhiễm khác, tiến hành xét nghiệm mẫu máu và nước tiểu, cũng như kiểm tra hô hấp của những người tham gia thí nghiệm ở 4 thời điểm khác nhau. Từ đó, nhóm đánh giá nguy cơ về bệnh tim mạch và hô hấp thông qua các triệu chứng như tình trạng viêm, độ cứng động mạch, huyết áp, các yếu tố đông máu và chức năng phổi.

Nghiên cứu ghi nhận khả năng tồn tại mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với khí ozone và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch.

tin nhap 20170718155724
Ảnh minh họa. (Nguồn: Ozone Therapy)

Theo nghiên cứu, tác động này xuất hiện khi con người tiếp xúc với nồng độ ozone thấp hơn mức tiêu chuẩn chất lượng không khí hiện tại của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA). Tác giả nghiên cứu Junfeng Zhang cho rằng, khoa học hiện đại biết rằng khí ozone có thể làm tổn hại hệ thống hô hấp, làm giảm chức năng phổi và gây ra các cơn hen suyễn, nhưng kết quả nghiên cứu mới cho thấy các tiêu chuẩn về tiếp xúc với khí ozone nên được cập nhật để tính đến ảnh hưởng của loại khí nhà kính này đối với nguy cơ bệnh tim mạch. 

Khí ozone (O3) tự nhiên có mặt trên độ cao giúp bảo vệ con người chống lại các tia tử ngoại độc hại, nhưng khi chất khí này ở mặt đất (còn gọi là ozone tầng đối lưu hay ozone xấu) thì nó sẽ trở thành một chất gây ô nhiễm. Đây là một chất độc đối với các sinh vật sống và là một chất gây hiệu ứng nhà kính khi ở lớp trên của tầng đối lưu. 

Nghiên cứu mới là công trình chung của một nhóm chuyên gia đến từ Đại học Duke (Mỹ), Đại học Thanh Hoa, Đại học Duke Côn Sơn và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) và được công bố trên tạp chí y khoa JAMA của Mỹ. Theo nhóm tác giả, công trình này "bổ trợ cho các thông tin trước đó về mối liên hệ giữa mức phơi nhiễm ozone ở mức độ thấp với bệnh tim mạch".

Nghiên cứu kết luận trong bối cảnh nồng độ tầng ozone trong tầng đối lưu đang tăng cao, cần thiết phải xác định phương hướng giúp giảm thiểu những tác hại của nó đối với sức khoẻ.

tin nhap 20170718155724
Tầng ozone trên Nam Cực đang hồi phục

Tầng ozone ở bên trên Nam Cực, lá chắn bảo vệ Trái Đất khỏi các tia cực tím có hại, có dấu hiệu đang bắt ...

(theo Science Daily)