Sản phẩm táo caramel có liên quan đến vi khuẩn Listeria monocytogenes (Ảnh: CNN) |
Theo Cục An toàn thực phẩm, đầu tháng 1/2015, sau khi có 4 công ty của Mỹ tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith, táo Gala và táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes từ khâu đóng gói. Ngay sau đó, INFOSAN đã tiến hành điều tra đối với các công ty khác liên quan và phát đi cảnh báo về việc thu hồi quốc tế đối với các sản phẩm này ngay khi 32 trường hợp nhiễm vi khuẩn này được ghi nhận tại 11 bang ở Mỹ khiến ít nhất 3 người tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 1 ca bị sảy thai.
Tuy nhiên, theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia như Canada, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.
Hiện Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp như: Rà soát các sản phẩm bị cảnh báo và thông báo với doanh nghiệp nhập khẩu để kịp thời thu hồi sản phẩm liên quan. Cục cũng chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp. Đồng thời với việc đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp rà soát, xử lý và tiến hành thu hồi kịp thời các sản phẩm nói trên, Cục An toàn thực phẩm vẫn giữ liên hệ với INFOSAN để cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.
Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Tuy tỷ lệ mắc bệnh không cao, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, đặc biệt ở phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người già và những người suy giảm miễn dịch. Vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong. Phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Đặc biệt, vi khuẩn có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc sang trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở.
Các triệu chứng lâm sàng của bệnh có thể là tiêu chảy, sốt, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, cứng cổ, đau lưng, ớn lạnh và nhạy cảm với ánh sáng, hoặc viêm họng với sốt và sưng hạch. Những triệu chứng này có thể bắt đầu 2-8 tuần sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.
P.V (tổng hợp)