Tiến sĩ Ivo và di sản Việt Nam học ở Czech

22/02/2018 16:57

Tiến sĩ ngôn ngữ học Ivo Vasiljev - nhà Việt Nam học xuất sắc, người bạn lớn của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Czech - dù không còn nữa, song ông đã để lại một kho kỷ vật rất phong phú và quý báu liên quan đến Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
tien si ivo va di san viet nam hoc o czech Hội Czech – Việt và 20 năm sát cánh cùng Việt Nam
tien si ivo va di san viet nam hoc o czech Tiếng Việt xuất hiện ở liên hoan âm nhạc quốc tế lớn tại CH. Czech

TS. Ivo Vasiljev, được biết đến là một người dành rất nhiều tâm huyết, sức lực, thời gian và tình yêu cho Việt Nam. Một trong những "kỷ vật" ý nghĩa nhất của ông dành tặng cộng đồng người Việt tại Czech là bộ Đại từ điển Giáo khoa Czech – Việt.

Ông ra đi (tháng 2/2017) khi đang chuẩn bị viết tập 5 và chưa kịp thực hiện ý nguyện hoàn thành trọn bộ sáu tập cùng với soạn giả Nguyễn Quyết Tiến, một công trình hướng tới phục vụ thế hệ người Việt được sinh ra tại Czech và có nhu cầu học tiếng mẹ đẻ cũng như một số người Czech quan tâm đến tiếng Việt. Đây không đơn thuần chỉ là những cuốn từ điển mà gần như là bộ bách khoa toàn thư được soạn bằng 2 ngôn ngữ và đề cập nhiều lĩnh vực - xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý, sinh vật học… 

tien si ivo va di san viet nam hoc o czech
TS. Ivo Vasiljev.

Tháng 5/2016, Hội đồng Dịch thuật toàn quốc Czech đã tổ chức lễ công bố và trao Giải thưởng Từ điển 2016. Đại từ điển giáo khoa Czech - Việt dù mới hoàn thành 3 trong tổng số sáu tập vẫn được trao giải nhì. Ngoài bộ Đại từ điển trên, TS. Ivo cũng chính là người dịch ra tiếng Czech cuốn Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cũng từng làm phiên dịch trong buổi Bác Hồ tiếp các nhà lãnh đạo Tiệp Khắc tại Hà Nội. 

Soạn giả Nguyễn Quyết Tiến cho biết, dù không còn người cộng sự tâm huyết, nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện việc biên soạn bộ Đại từ điển theo bản di chúng mà TS. Ivo để lại. Nói về những kỷ vật của TS. Ivo, anh Hà Mạnh Hùng, một người Việt ở Ceske Budejovice, đã đưa ra ý tưởng lưu giữ và sử dụng những tư liệu quý cùng hàng nghìn cuốn sách mà TS. Ivo để lại cho cộng đồng người Việt tại Czech.

Cùng ý tưởng này, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, cũng cho rằng những kỷ vật của TS. Ivo để lại là một kho tàng quý giá cần phải lưu giữ. Theo ông Thắng, TS. Ivo Vasiljev là một người có tình cảm rất đặc biệt đối với người Việt Nam cũng như đất nước Việt Nam. Hiện Hội Người Việt Nam tại Czech đang bàn cách lưu giữ những tài liệu này cho các thế hệ người Việt tại Czech sau này.

tien si ivo va di san viet nam hoc o czech Việt Nam - Czech đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới ...

tien si ivo va di san viet nam hoc o czech Sôi động Lễ hội văn hóa Czech - Việt

Ngày 21/5 tại thị trấn Jesenice, miền Trung Cộng hòa Czech đã diễn ra Lễ hội văn hóa, ẩm thực Czech - Việt chủ đề “Tìm ...

tien si ivo va di san viet nam hoc o czech Phụ nữ Việt tại Czech hội nhập sâu và hướng về đất nước

Với mô hình kinh doanh đặc thù và nếp sống gắn kết của 65.000 người Việt Nam tại Czech thì công tác dân vận của ...

(theo TTXVN)