Tiết lộ ‘lạnh người’ của một bác sĩ tâm lý về di chứng Covid-19

HỒNG TRÀ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tiến sĩ Dorothy Wade, một nhà tâm lý chuyên tư vấn cho các bệnh nhân Covid-19 từng nằm ở phòng chăm sóc tích cực (ICU) ở London (Anh) tiết lộ trên tờ The Guardian về những hậu quả khủng khiếp mà họ đã trải qua.
Tiết lộ ‘lạnh người’ của một bác sĩ tâm lý về di chứng Covid-19
Bên trong phòng ICU của bệnh viện St George ở London, Anh. (Nguồn: The Guardian)

Những cơn ác mộng

Những bệnh nhân Covid-19 từng phải ở ICU gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần trầm trọng và lâu dài.

Theo tiến sĩ Dorothy, các bệnh nhân rất cần chuyên gia tâm lý học để đồng hành vượt qua những di chứng nặng nề do Covid-19 đem lại.

“Tối qua, những người khuân vác đã đưa tôi xuống tầng hầm bằng chiếc xe đẩy của siêu thị. Tôi gặp những nhà sư trùm kín đầu, những người đánh cắp linh hồn của tôi và biến tôi thành một thây ma. Tôi đã tỉnh dậy trong quan tài của chính mình”.

“Tôi nghe tiếng thì thầm của các y tá trong đêm, sau tấm rèm xanh. Họ đang âm mưu sát hại tôi và con tôi. Tôi thấy một trong số họ rút súng ra từ túi xách”.

"Có một con thú hoang hung hãn chạy qua khu chợ trong bệnh viện, tấn công mọi người cho đến khi cảnh sát bắn nó".

Đó là những trải nghiệm đáng sợ và kỳ lạ mà tiến sĩ Dorothy được các bệnh nhân chia sẻ hằng ngày. Các bệnh nhân Covid-19 thường mắc chứng ảo giác hoặc ảo tưởng do trải qua thời gian dài điều trị ở ICU.

Hội chứng là hậu quả của việc dùng nhiều thuốc, nhiễm trùng, thiếu oxy và các lý do y tế khác.

Với nhiều bệnh nhân, các ảo giác trên lại là thực tế họ phải đối mặt hằng ngày hậu nhiễm Covid-19.

Có tới 80% bệnh nhân ở ICU bị mê sảng, đặc biệt là những người được dùng thuốc an thần để giúp “sống sót” qua thời gian thở máy. Những bệnh nhân này thường được uống một loại thuốc hướng thần (thuốc ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của họ), giúp bình tĩnh, thoải mái và dễ ngủ. Mặt trái của thứ thuốc này là chứng hay quên, lú lẫn và mê sảng.

Tình trạng mê sảng thường biến mất khi bệnh nhân được xuất viện, nhưng ảo giác, cùng với các sang chấn y tế khác, có thể đeo đuổi họ nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Ám ảnh chứng “sương mù não”

Những ký ức đáng sợ trở thành một phần của hội chứng hậu ICU.

Không chỉ ảnh hưởng đến tâm trí, các bệnh nhân còn bị đau nhức khắp cơ thể và hệ hô hấp bị ảnh hưởng.

Nhưng đối với nhiều người, di chứng đáng sợ nhất là hiện tượng “sương mù não” khiến họ mất tập trung, suy giảm trí nhớ, khó khăn trong việc tổ chức cuộc sống cá nhân.

Có đến 50% bệnh nhân hậu ICU mắc chứng lo âu nghiêm trọng, trầm cảm hoặc rối loạn căng thẳng.

Không có gì ngạc nhiên khi các hội chứng hậu ICU ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống, các mối quan hệ và sinh kế của bệnh nhân. Đơn giản thì quên những việc thiết yếu hằng ngày, chẳng hạn như quên uống thuốc. Nặng hơn thì mất khả năng lái xe hoặc quản lý tài chính.

Một phần ba số người sống sót sau ICU không thể quay trở lại công việc họ từng làm.

"Không có gì ngạc nhiên khi các hội chứng hậu ICU ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống, các mối quan hệ và sinh kế của bệnh nhân... Một phần ba số người sống sót sau ICU không thể quay trở lại công việc họ từng làm".

Tác động tâm lý của bệnh nhân Covid-19 hậu ICU nghiêm trọng không khác với các bệnh nguy kịch khác, nhưng với nhiều người, di chứng nặng nề hơn rất nhiều.

Những ngày tồi tệ nhất cuộc đời

Tại bệnh viện University College ở London (Anh), nơi tiến sĩ Dorothy làm việc, trong đợt bùng phát dịch thứ ba, có hơn 100 bệnh nhân ở phòng ICU cùng một lúc, trong khi đó, con số bệnh nhân trung bình trong thời kỳ chưa Covid-19 là 35 người.

Tiết lộ ‘lạnh người’ của một bác sĩ tâm lý về di chứng Covid-19
Khoảng 28% những người trải qua ICU bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn. (Nguồn: Skynews)

Trong thời kỳ Covid-19, điều kiện ở ICU thật khó để miêu tả nó đáng sợ như thế nào.

Không có người thân bên cạnh. Nhân viên y tế luôn trong bộ đồ bảo hộ như người ngoài hành tinh. Họ không có thời gian nói chuyện hay nắm tay an ủi bệnh nhân như thông thường. Cửa sổ phòng đóng kín mít. Tiếng ồn phát ra từ máy móc và chuông báo động nghe rợn người.

Và dường như cơn mê sảng của các bệnh nhân dài và sâu hơn bình thường.

Còn quá sớm để biết tác động tâm lý lâu dài của bệnh nhân Covid-19 hậu điều trị ICU nhưng dữ liệu sơ bộ cho thấy khoảng 28% những người trải qua ICU bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), 31% bị trầm cảm và 42% mắc chứng lo lắng sau khi ra viện.

"Dữ liệu sơ bộ cho thấy khoảng 28% những người trải qua ICU bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), 31% bị trầm cảm và 42% mắc chứng lo lắng sau khi ra viện".

Tất nhiên, hàng nghìn người khác phục hồi hậu Covid-19 tốt. Họ cảm thấy may mắn khi được cứu sống. Nhiều người thấy như được tái sinh và háo hức để bắt đầu cuộc sống mới.

Tiến sĩ Dorothy từng nhận được thư điện tử của một bệnh nhân đã được ông tư vấn, kể về niềm vui khám phá các môn nghệ thuật, niềm hứng khởi khi tự tay trang trí căn hộ của mình và hoặc sở thích “chế biến” trang phục cũ thành đồ mới.

Bệnh nhân của Dorothy kể, cô thường nghe bài hát của Nina Simone để lấy niềm tin vượt qua đại dịch: "Đó là một bình minh mới / Đó là một ngày mới / Đó là một cuộc sống mới đối với tôi / Và tôi cảm thấy hài lòng".

Nhà báo David Aaronovitch, một bệnh nhân cũng từng trải qua ICU, kể rằng 5 ngày trong phòng ICU là nỗi kinh hoàng, là những ngày tồi tệ nhất trong đời anh. Với những trải nghiệm thực tiễn đó, nhà báo David Aaronovitch đã tích cực tham gia trong nhóm của Tiến sĩ Dorothy nhằm hỗ trợ các bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua những di chứng của bệnh tật, tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Những “chiến binh” phục hồi chức năng

Nếu các bác sĩ, y tá đã cứu sống các bệnh nhân nặng thì vai trò của các nhóm phục hồi chức năng cũng quan trọng không kém.

Mười năm trước, khi tiến sĩ Dorothy bước vào lĩnh vực tư vấn tâm lý cho các bệnh nhân vừa trải qua giai đoạn chăm sóc đặc biệt, số người theo ngành này ở Anh không nhiều.

Hiện ở Anh có khoảng 80 chuyên gia tư vấn tâm lý hậu điều trị ICU. Mạng lưới các chuyên gia phục hồi chức năng hậu ICU bao gồm các nhà vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, nhà trị liệu ngôn ngữ, giọng nói và nhiều lĩnh vực khác.

Khi các bác sĩ và y tá hoàn thành việc cứu sống bệnh nhân thì các chuyên gia phục hồi giúp các bệnh nhân tiếp tục cuộc sống mà họ muốn sống. Các tài liệu hướng dẫn y tế của Anh khuyến cáo việc phục hồi chức năng nên bắt đầu sớm từ khi bệnh nhân đang điều trị trong phòng ICU, tiếp tục trong suốt thời gian nằm viện.

Các chuyên gia trị liệu cần phải có mặt để giúp các bệnh nhân đang mê sảng, hoảng sợ, gặp ác mộng, giúp bệnh nhân cách thở đúng, giúp họ có ý niệm chính xác về thời gian mà họ có thể bị quên do trải qua hôn mê…

Nhưng Tiến sĩ Dorothy cũng nhận ra rằng, ở một quốc gia phát triển như Anh, vẫn có đến 50% bệnh viện không có các dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân hậu ICU.

Nhiều bệnh nhân đã tự vật lộn để đối phó với các di chứng nặng nề sau khi xuất viện. Có những bệnh nhân rơi vào trầm cảm trầm trọng và cơn ác mộng Covid-19 vẫn có thể ám ảnh họ hết cuộc đời.

TIN LIÊN QUAN
Nỗ lực hỗ trợ người gốc Việt tại Campuchia đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19
10 quốc gia có tỷ lệ người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất
Vaccine Covid-19 có ngăn chặn virus lây lan không?
Tập trung phát triển doanh nghiệp đầu chuỗi để vực dậy doanh nghiệp trong nước
Mỹ-Nhật bắt đầu đối thoại 2+2, nhất trí phản đối Trung Quốc nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Đức đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam bằng cả hình thức trực tiếp và qua cơ chế COVAX.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cho biết một số doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến ngành điều, các ngành bổ trợ tại Mtwara, Tanzania.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Baoquocte.vn. Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến sẽ được phát trực tiếp trên các nền tảng xã hội vào ngày 9/10/2021.
Bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền con người

Bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Việt Nam đang phải đối phó với nhiều nguy cơ, thách thức từ không gian mạng, đặc biệt là tình trạng lộ lọt chiếm đoạt thông tin, dữ liệu cá ...
Hà Nội phục hồi ngành du lịch với 'Chiến dịch Xanh – Xanh'

Hà Nội phục hồi ngành du lịch với 'Chiến dịch Xanh – Xanh'

Baoquocte.vn. Hội thảo trực tuyến ‘Chiến dịch xanh – xanh’ nhằm tìm giải pháp phục hồi và phát triển du lịch.
Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại Fukuoka

Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại Fukuoka

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tại Fukuoka vẫn nỗ lực tổ chức Đại hội và duy trì các hoạt động nhằm ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 25/9/2021: Tuổi Tý sự nghiệp gặp được quý nhân

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 25/9/2021: Tuổi Tý sự nghiệp gặp được quý nhân

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 25/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/9/2021: Bọ Cạp tiền vào như nước, Kim Ngưu được giúp đỡ lúc khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/9/2021: Bọ Cạp tiền vào như nước, Kim Ngưu được giúp đỡ lúc khó khăn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trao 3 tỷ đồng hỗ trợ 600 hộ kinh doanh nhỏ ngành thực phẩm và đồ uống 'vượt' dịch Covid-19

Trao 3 tỷ đồng hỗ trợ 600 hộ kinh doanh nhỏ ngành thực phẩm và đồ uống 'vượt' dịch Covid-19

Baoquocte.vn. SABECO và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao 3 tỷ đồng cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống gặp khó khăn ...
Tin thế giới 24/9: Taliban chuẩn bị sang thăm Nga? Chính phủ Mỹ cạn ngân sách; Triều Tiên nói Hàn Quốc cần bỏ ‘thái độ thù địch'

Tin thế giới 24/9: Taliban chuẩn bị sang thăm Nga? Chính phủ Mỹ cạn ngân sách; Triều Tiên nói Hàn Quốc cần bỏ ‘thái độ thù địch'

Baoquocte.vn. Taliban đề xuất Nga làm trung gian; Mỹ có thể phải đóng cửa chính phủ, quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Thứ trưởng GD&ĐT: Giáo viên sẽ phát huy năng lực để dạy học trực tuyến hiệu quả, chất lượng

Thứ trưởng GD&ĐT: Giáo viên sẽ phát huy năng lực để dạy học trực tuyến hiệu quả, chất lượng

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ mong muốn giáo viên sẽ phát huy năng lực để dạy học trực tuyến hiệu quả, chất lượng.
TP. Hồ Chí Minh: Huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh trở lại trường sau ngày 30/9

TP. Hồ Chí Minh: Huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh trở lại trường sau ngày 30/9

Baoquocte.vn. Huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh sẽ trình UBND thành phố và Sở GD&ĐT kế hoạch cho học sinh đi học trở lại trực tiếp tại trường sau ngày 30/9.
Cụ thể mức hỗ trợ học phí đối với học sinh Hà Nội thế nào?

Cụ thể mức hỗ trợ học phí đối với học sinh Hà Nội thế nào?

Baoquocte.vn. Trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ học phí thế nào?
Lịch phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2 qua truyền hình thế nào?

Lịch phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2 qua truyền hình thế nào?

Baoquocte.vn. Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh.
Học sinh Hà Nội sẽ trở lại trường vào thời gian nào?

Học sinh Hà Nội sẽ trở lại trường vào thời gian nào?

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.
Nhiều trường đại học xét tuyển bổ sung chỉ từ 15 điểm

Nhiều trường đại học xét tuyển bổ sung chỉ từ 15 điểm

Baoquocte.vn. Ngay sau khi kết thúc xét tuyển đại học đợt 1, nhiều trường đại học đã công bố bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu với phương thức xét tuyển đa dạng.
Vaccine Sinopharm: Công bố mới nhất làm rõ ngờ vực và thực tế về tính an toàn, hiệu quả

Vaccine Sinopharm: Công bố mới nhất làm rõ ngờ vực và thực tế về tính an toàn, hiệu quả

Baoquocte.vn. Nghiên cứu cho thấy, vaccine Sinopharm mặc dù có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong, nhưng tính hiệu quả còn chưa rõ ràng?
Có phải người tiêm một mũi vaccine sau khi mắc Covid-19 sẽ có sức đề kháng mạnh hơn?

Có phải người tiêm một mũi vaccine sau khi mắc Covid-19 sẽ có sức đề kháng mạnh hơn?

Baoquocte.vn. Người từng nhiễm Covid-19 sau đó tiêm vaccine có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn việc tiêm 2 mũi vaccine.
Các triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 đã thay đổi

Các triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 đã thay đổi

Baoquocte.vn. Giáo sư Tim Spector, người đứng đầu nghiên cứu triệu chứng Covid-19 của Anh, cho biết, các triệu chứng phổ biến nhất đã thay đổi.
Đường hô hấp trên của trẻ em được 'kích hoạt trước' để chống lại Covid-19

Đường hô hấp trên của trẻ em được 'kích hoạt trước' để chống lại Covid-19

Baoquocte.vn. Covid-19 sẽ bị tiêu diệt ngay khi xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ trong khi người lớn sau 2 ngày mới phản ứng với virus SARS-CoV-2.
Vì sao vaccine Covid-19 không giúp người tiêm được bảo vệ trọn đời?

Vì sao vaccine Covid-19 không giúp người tiêm được bảo vệ trọn đời?

Baoquocte.vn. Một số loại vaccine có tác dụng 5-10 năm, thậm chí bảo vệ trọn đời cho một người khỏi nhiễm bệnh, nhưng vaccine Covid-19 thì không.
Đối tượng nào dễ trở nặng khi nhiễm Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine?

Đối tượng nào dễ trở nặng khi nhiễm Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine?

Baoquocte.vn. Nam giới, người cao tuổi, đặc biệt là người ghép thận, mắc bệnh hồng cầu, vẫn có nguy cơ cao phải nhập viện khi nhiễm Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.
XSMN 25/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 7

XSMN 25/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 7

Baoquocte.vn. XSMN 25/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 25/9/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
XSMB 25/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 25/9/2021. dự đoán XSMB

XSMB 25/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 25/9/2021. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 25/9. xổ số hôm nay 25/9. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 25 tháng 9 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
XSMT 25/9/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 25/9/2021. SXMT 25/9

XSMT 25/9/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 25/9/2021. SXMT 25/9

Baoquocte.vn. XSMT 25/9. xổ số hôm nay 25/9. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 25 tháng 9 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. KQSXMT.
Vietlott 24/9/2021, xổ số điện toán Vietlott hôm nay thứ 6 ngày 24/9/2021. Vietlott Max 3D

Vietlott 24/9/2021, xổ số điện toán Vietlott hôm nay thứ 6 ngày 24/9/2021. Vietlott Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 24/9/2021. xổ số Vietlott Max 3D 24/9. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 24/9/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
XSMN 24/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 6

XSMN 24/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 6

Baoquocte.vn. XSMN 24/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 24/9/2021 có quay không? XSMN khi nào mở lại?
XSMT 24/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/9/2021. KQXSMT thứ 6

XSMT 24/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/9/2021. KQXSMT thứ 6

Baoquocte.vn. XSMT 24/9. xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 24/9/2021. xổ số hôm nay. KQXSMT thứ 6. SXMT 24/9.
Phiên bản di động